กสท. หวังปี 50 รายได้อี-บิสซิเนส (E-Business)พันล้าน

กสท. ตั้งเป้ารายได้จากโมเดลอี-บิสซิเนส ที่มีด้วยกัน 5 หน่วยธุรกิจ ในปี 2550 ไว้ที่ 1,000 ล้านบาท ส่วนปีนี้ตั้งไว้ที่ 350 ล้านบาท จาก 11 บริการที่จะส่งลงตลาด ล่าสุดดึงออฟฟิศเมทเข้าตลาดอิเล็กทรอนิกส์

นายยอดชาย แก้วเพ็ญศรี ที่ปรึกษา บริษัท กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า การดำเนินธุรกิจที่เป็นอี-บิสซิเนส โมเดล ของ กสท ซึ่งประกอบด้วย 5 หน่วยธุรกิจคือ

  • อี-โพรเคียวเมนต์ (E-Procurement) ที่มีการทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์ เช่น อี-ออกชัน, อี-แคตาล็อก
  • มัลติมีเดีย ฮับ(Multimedia Hub) ซึ่งเป็นบริการเกี่ยวบันเทิง
  • อี-ชอปปิ้ง(E-Shopping)
  • แอปพลิเคชัน(Application) และ
  • อี-กัฟเวอร์เมนต์(E-Government) ซึ่งเป็นเว็บเบส ที่ฐานข้อมูลของเว็บไซต์ซึ่งรองรับได้หลายล้านชื่อ คาดว่าจะมีการวางระบบให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ ซึ่งขณะนี้มีอี-โพรเคียวเมนต์ที่เสร็จสมบูรณ์และเริ่มให้บริการแล้ว อย่างอี-ออกชัน และจะเปิดบริการอี-แคตาล็อกในเดือนเม.ย.นี้

ทั้งนี้ จากการให้บริการในกลุ่มอี-บิสซิเนส (E-Businesss) รอบปีนี้ กสท มีแผนจะนำบริการใหม่ๆ ออกสู่ตลาด 11 บริการ และคาดว่าจะมีรายได้รวมจากธุรกิจนี้ประมาณ 350 ล้านบาท โดยมีรายได้หลักๆ จากอี-ออกชัน และตั้งเป้าไว้ว่ารอบปี 2550 จะมีรายได้ถึง 1,000 ล้านบาท

ส่วนการธุรกรรมหรือทรานแซกชันแบบออนไลน์ในปีนี้ บนระบบของ กสท คาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท จะเป็นเอกชนประมาณ 20-30% และปีหน้าจะเพิ่มเป็น 4,000-5,000 ล้านบาท ส่วนกลยุทธ์ในการดึงลูกค้าเข้าสู่ระบบธุรกรรมแบบออนไลน์นั้น กสท จะใช้วิธีการโรดโชว์กับบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยยกหลักเรื่องของธรรมาภิบาล เพราะเชื่อว่าการทำธุรกรรมด้วยระบบออนไลน์จะมีความโปร่งใส

ล่าสุด กสท ได้ดึงบริษัท ออฟฟิศเมท ผู้จำหน่ายเครื่องเขียน อุปกรณ์สำนักงาน คอมพิวเตอร์และออฟฟิศเฟอร์นิเจอร์ โดยผ่านระบบแคตาล็อกและอินเทอร์เน็ต เข้าร่วมเป็นสมาชิกใน cat e-Marketplace ซึ่งออฟฟิศเมทเองก็พร้อมที่จะเดินหน้าพัฒนาในช่องทาง e-Commerce เต็มตัว

นายวรวุฒิ อุ่นใจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออฟฟิศเมท ปัจจุบันบริษัทได้มีการพัฒนาปรับปรุงระบบการขายแบบ E-commerce โดยผ่านการขายทางเว็บไซต์ www.officemate.co.th ซึ่งเป็นลักษณะการขายแบบ B2C ( Business To Customer ) ภายในเว็บไซต์ประกอบด้วยรายละเอียดของสินค้า สามารถสั่งซื้อสินค้าได้จากทางเว็บไซต์เสมือนกับการสั่งซื้อผ่านทางช่องทางการจำหน่ายอื่นๆ ซึ่งเว็บไซต์ของออฟฟิศเมทถือเป็นเว็บไซต์ในหมวดชอปปิ้งอุปกรณ์สำนักงานที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมมากเป็นอันดับ 1 ซึ่งเป็นสถิติจากเว็บไซต์ truehits.net

นอกจากนี้ ออฟฟิศเมท ยังจัดทำลักษณะการขายแบบ B2B (Business To Business) โดยใช้ระบบ OfficeMate eProcurement ซึ่งเป็นการพัฒนาระบบการสั่งซื้อที่เหมาะกับระบบการทำงานของแต่ละองค์กร โดยออฟฟิศเมท จะจัดทำรายการสินค้าประจำให้กับองค์กรและพนักงานในองค์กรนั้นสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ด้วยตัวเอง และส่งผ่านขั้นตอนการอนุมัติการสั่งซื้อทางระบบออนไลน์มายังออฟฟิศเมทโดยตรง ซึ่งช่วยในการลดขั้นตอนการทำงานของแผนกจัดซื้อ

ในปีนี้บริษัทได้ปรับปรุงหน้าตาและเพิ่มคอนเทนต์การใช้ของทั้งระบบ B2C และ B2B ให้มีความสวยงาม ใช้งานง่าย และมีความเป็นเอนเตอร์เทนเมนท์เว็บมากขึ้น คือมีกิจกรรมสนุกๆ มี feature ใหม่ๆ ให้ผู้เข้าชมเว็บได้มีส่วนร่วมกับความสนุกที่นำเสนอ เช่น ที่เปิดตัวไปแล้วอย่างเรื่อง music online ที่สามารถฟังเพลงไป ชอปปิ้งไปในเว็บออฟฟิศเมท และที่จะเปิดตัวตามมาอีก เช่น e-Card ในเทศกาลต่างๆ ลูกค้าที่เข้ามาในเว็บสามารถส่ง e-Card ให้เพื่อนๆ หรือคนอื่นๆ ต่อได้ หรือการเขียน Diary online ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้

สำหรับโครงการใหม่ล่าสุดที่ออฟฟิศเมทเป็นหนึ่งในบริษัทที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานในการเข้าร่วมเป็นสมาชิก cat e-MarketPlace นั้น เป็นเพราะออฟฟิศเมทมีมาตรฐานที่ดีในการบริหารงานระบบ Catalog Sale จึงส่งผลให้ระบบ e-Commerce ของออฟฟิศเมทมีมาตรฐานที่ดีตามไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการมีระบบขนส่งสินค้า (Logistics) ที่ดี ประกอบกับมีการสต็อกสินค้าไว้ครบทุกรายการ และจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้ตรงตามเวลานัดหมาย จึงทำให้ออฟฟิศเมทมีความพร้อมในการให้บริการด้าน e-Commerce ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

“ อี-คอมเมิร์ซ(E-Commerce) เราจะบุกมากขึ้น เพราะการซื้อสั่งซื้อต่างๆ สุดท้ายจะจบที่อี-คอมเมิร์ซ ซึ่งบ้านเราขณะนี้เพิ่งเริ่ม และโปรเจกต์ที่เราร่วมกับ กสท จะเป็นไฮไลท์ของปีนี้ ”

Updated 11 ก.พ. 2549 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 9 กุมภาพันธ์ 2549

*****

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111105141755/http://www.thinkandclick.com/news/cat-ebiz.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *