ดราก้อนวันรุกบริการไอทีประเดิมทุ่ม 270 ล้านซื้อเอ-โฮสต์

เปิดตัว “ดราก้อน วัน” (Dragon One)ฐานที่มั่นใหม่ของ “จเรรัฐ ปิงคลาศัย” ที่วางยุทธศาสตร์การเติบโตของโฮลดิ้ง คัมปะนี ด้วยการเลือกซื้อบริษัทที่น่าลงทุน มีอนาคตสดใส พร้อมต่อยอดธุรกิจ ประเดิมซื้อหุ้น 100% บริษัท แอพพลิเคชั่น โฮลติ้ง เซอร์วิส ใช้เงิน 270 ล้านบาทรุกธุรกิจบริการด้านไอที ยันถึงสิ้นปีน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 5 บริษัทที่อยู่ในพอร์ตธุรกิจของดราก้อน วัน

นายจเรรัฐ ปิงคลาศัย กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดราก้อน วัน กล่าวเปิดตัว “ดราก้อน วัน” อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกว่า จุดมุ่งหมายของดราก้อน วันคือเป็นโฮลดิ้งคัมปะนีที่พร้อมจะเข้าไปลงทุนในบริษัทที่เลือกแล้วว่ามีทิศทางที่ดีเพื่อทำให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปในอนาคต โดยลักษณะของดราก้อน วันจะเป็นบริษัทเล็กๆที่มีทีมงานไม่มากนัก ไม่มีภาระในเรื่องค่าใช้จ่าย ส่วนใหญ่จะเป็นการเอาท์ซอส เป็น Cash Company ที่มีรายได้จากการปัผนผลของบริษัทลูก

จุดเด่นของดราก้อน วัน จะอยู่ที่เกิดจากการรวมตัวของผู้บริหารที่มีประสบการณ์ในแต่ละสายธุรกิจในระดับ 10-20 ปี มีความรู้ในการวิเคราะห์ธุรกิจ จึงทำให้มีข้อมูลที่รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือกบริษัทที่จะเข้าไปลงทุน ซึ่งเมื่อเข้าไปลงทุนในบริษัทนั้น ๆ แล้วก็จะถือหุ้นแบบระยะยาว ต่อยอดการบริหารเพื่อให้ธุรกิจเติบโตต่อไปในอนาคต โดยสนใจเข้าลงทุนในทุกธุรกิจไม่ว่าจะเป็นไอที เอ็นเตอร์เทนเมนท์ การเงิน และจะเน้นหนักในภาคธุรกิจไอทีเป็นหลัก

“ผมมีประสบการณ์ในวงการไอทีมากว่า 20 ปี รู้จักผู้บริหารเกือบทุกบริษัท ธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมนท์ก็มีความรู้อยู่บ้าง ส่วนสายการเงิน- ตลาดหลักทรัพย์ คุณอัฎฐ์ก็ช่ำชองวงการนี้เป็นอย่างดี รวมแล้วผู้บริหารเราทุกคนครอบคลุมทุกวงการ”จเรรัฐ กล่าว

นายอัฏฐ์ อัศวานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์องค์กร กล่าวว่า ดราก้อน วัน จะเลือกเข้าไปลงทุนในบริษัทที่มีผลกำไรอยู่แล้ว มีแนวทางในการทำธุรกิจที่ดี ผู้บริหารมีวิชั่น ไม่จำเป็นต้องเป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ โดยจะเข้าไปลงทุนในสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 40% เพื่อเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่มีบทบาทในการกำหนดนโยบายและทิศทางการธุรกิจ พร้อมต่อยอดในแง่การหาพาร์ตเนอร์ เพื่อให้ธุรกิจดีขึ้น แต่จะไม่เข้าไปยุ่งในงานบริหารรายวัน คงผู้บริหารชุดเดิมของบริษัทก่อนเข้าซื้อกิจการไว้

“ เราเป็นโฮลดิ้งคัมปะนี เข้าไปร่วมลงทุนเพราะเราชอบธุรกิจเขา ชอบผู้บริหารเขา แต่ไม่ใช่ไปเทกโอเวอร์ธุรกิจ”

ธุรกิจไอทีเซอร์วิสรายแรกที่ดราก้อน วัน เข้าซื้อหุ้นคือ บริษัท แอพพลิเคชั่น โฮสติ้ง เซอร์วิส(เอ-โฮสต์) เบอร์หนึ่งในธุรกิจไอทีเซอร์วิส โดยเข้าซื้อหุ้น 100 % เพราะเห็นถึงโอกาสในการต่อยอดธุรกิจในวันข้างหน้าซึ่งบริษัทนี้มีแผนเข้าตลาดหลักทรัพย์อยู่แล้ว

ผู้บริหารดราก้อน วัน กล่าวว่า แต่ละบริษัทที่เลือกจะไปลงทุนจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือนในการศึกษาข้อมูล นับถึงสิ้นปีคาดว่าจะเลือกบริษัทที่เข้าไปลงทุนเดือนละ 1 บริษัท หรือไม่ต่ำกว่า 5 รายภายในปีนี้ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพันธมิตรเป็นหลัก ทั้งนี้ไม่จำกัดงบที่จะไปลงทุนในแต่ละบริษัท รวมทั้งงบประมาณรวมถึงสิ้นปีที่จะใช้ในการลงทุนก็ไม่จำกัดเช่นกัน โดยรูปแบบการลงทุนจะมีทั้งเงินสด การสวอปหุ้น

“เราไม่จำกัดวงเงินที่จะไปลงในแต่ละบริษัท อาจเป็นพันล้านก็ได้ถ้ามีทิศทางที่ดี อย่างล่าสุดแอพพลิเคชั่น โฮลติ้ง เซอร์วิส ใช้เงินประมาณ 270 ล้านบาท ซื้อหุ้น 100% ทั้งๆที่ซื้อแค่ 40% ก็ได้ แต่เพราะเป็นเพื่อนกันมีความมั่นใจในอนาคตของธุรกิจ”

นายจเรรัฐ กล่าวว่า สร้างดราก้อน วัน มากับมือเพราะความฝันว่าอยากมีบริษัทที่เก่งและดีในประเทศไทย มั่นใจได้เลยว่าจะรักษาดราก้อน วันให้อยู่อย่างมั่นคงเติบโตไปเทียบเท่าระดับสากลโดยตัวเองจะถือหุ้นในดราก้อน วัน 1 ใน 3 เป็นอย่างน้อย ตลอดไป

“ต่อไปนักลงทุนต้องจับตามองว่าจะเข้าไปซื้อหุ้นบริษัทไหน บริษัทนั้นมีทิศทางอย่างไร ด้วยทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์ของเราต่อไปแต่ละคนจะต้องดูแลพันธมิตรอย่างน้อยคนละ 8 บริษัท”

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 17 สิงหาคม 2549

*****

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > http://web.archive.org/web/20111105141216/http://www.thinkandclick.com/emarketing_news/dragon_one_buy_a-host.html )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *