ไฟร์ฟ็อกซ์ (Firefox )สำหรับแมครุ่นชิปอินเทลมาแล้ว

มอสซิลล่าเผยแผนเปิดตัวเว็บเบราเซอร์ “ไฟร์ฟ็อกซ์ (Firefox)” เวอร์ชันล่าสุดสำหรับใช้ในเครื่องแมคอินทอชของแอปเปิ้ลแล้ว โดยหวังออกมารองรับการมาถึงของแอปเปิ้ลรุ่นที่ใช้ชิปอินเทลโดยเฉพาะ คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนมีนาคมนี้

“การเปิดตัวของไฟร์ฟ็อกซ์สำหรับใช้ในระบบปฏิบัติการ Mac OS X ที่ใช้ชิปอินเทลนั้น คาดว่าอย่างช้าจะเป็นช่วงเดือนมีนาคม” จอช อาส (Josh Aas) วิศวกรซอฟต์แวร์ของมอสซิลล่ากล่าว

ไฟร์ฟ็อกซ์รุ่นที่กำลังจะเปิดตัวนี้มีชื่อเวอร์ชันอย่างเป็นทางการว่า Firefox 1.5.0.2 update

ผู้ที่สนใจเบราเซอร์ไฟร์ฟ็อกซ์เวอร์ชันแมคอย่างไม่เป็นทางการนั้นก็สามารถหาดาวน์โหลดได้จากเว็บส่วนตัวของอาส (วิศวกรซอฟต์แวร์จากมอสซิลล่า) อย่างไรก็ดี เวอร์ชันที่เปิดให้ดาวน์โหลดในเว็บไซต์ส่วนตัวของอาสนั้นมีข้อความระบุเอาไว้ว่า

“ไม่แนะนำให้ดาวน์โหลดไปใช้ โดยมอสซิลล่า คอร์ปเปอเรชัน และมูลนิธิมอสซิลล่า”

ดังนั้น หากผู้ใช้ดาวน์โหลดไปทดลองและพบปัญหา ทางมอสซิลล่าไม่ขอรับผิดชอบไม่ว่ากรณีใด ๆ เนื่องจากยังเป็นเวอร์ชันที่ไม่สมบูรณ์

นอกจากนั้น นักพัฒนาระบบยังได้แนะนำเทคโนโลยีที่ชื่อว่า “โรเซ็ตต้า” (Rosetta technology) ของค่ายแอปเปิ้ลในการช่วยให้รันโปรแกรมต่าง ๆ บนแมคอินทอชที่ใช้ชิปอินเทลได้ง่ายขึ้น เนื่องจากโรเซ็ตต้าเป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนรูปแบบโค้ดโปรแกรมจากโปรแกรมที่เขียนขึ้นมาสำหรับแมคอินทอชที่ใช้ชิป PowerPC ไปสู่เครื่องแมคอินทอชที่ใช้ชิปอินเทลนั่นเอง

อาสยังกล่าวอีกด้วยว่า “ตอนนี้เราแทบจะบอกได้ว่า ผลงานทั้งหมดเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงปัญหาเล็ก ๆ อีก 2 ข้อที่เราต้องแก้ให้เสร็จก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ”

อาสยังได้กล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า ผลงานการพัฒนาเบราเซอร์ในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากวิศวกรของแอปเปิ้ล

กระแสความต้องการแอปพลิเคชันของเครื่องแมคอินทอชรุ่นที่ใช้ชิปดูอัลคอร์ของอินเทลดูจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากรายงานยอดขายเครื่องแมคอินทอชรุ่น MacBook และ iMac ในสัปดาห์ที่ผ่านมาของผู้จัดจำหน่าย จากที่ก่อนหน้านี้ แอปเปิ้ลคอมพิวเตอร์ไม่เคยมีการทำงานร่วมกับอินเทลมาก่อน โดยมีอดีตผู้ผลิตชิปอย่างไอบีเอ็ม พัฒนาชิป PowerPC ป้อนให้

 

Updated 18 ม.ค. 2549 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 17 มกราคม 2549

****

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ >  https://web.archive.org/web/20081121121632/http://www.thinkandclick.com/news/firefox-intel.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *