Line@ เปลี่ยนเป็น Line Official Account เทียบหน้าตากันก่อนเบื้องต้น

Line@ เปลี่ยนเป็น Line OFficial Account

บ.ไลน์ ประเทศไทย ได้ออกมาประกาศทาง Rich Message ของ Line@ for business account ว่า ตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย. 62 เป็นต้นไป

เดิมที Line@ และ Line Official Account เป็นคนละบริการกันครับ แม้ว่าฟังก์ชั่นหลายอย่างจะเหมือนกัน
สำหรับ Line Official Account นั้นเหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการเจาะคนกลุ่มใหญ่เป็นล้านๆ คน สามารถผูกบริการ ฟรี สติกเกอร์เข้าไปเพื่อดึงคนมาเป็นติดตาม มีฟีเจอร์เสริม มากกว่า Line@ แต่ก็ต้องแลกด้วยการลงทุนขั้นต่ำ 2-3 ล้านบาทครับ

ส่วน Line@ เหมาะสำหรับ SME หรือ องค์ฺกร ที่ไม่ได้มีเงินลงทุนเยอะหรือไม่่ต้องการใช้เงินเยอะๆ กับทำการตลาดออนไลน์แบบใกล้ชิดแบบนี้ และแน่นอน ฟีเจอร์ที่ให้ย่อมน้อยกว่า Line Official Account แต่ ฟีเจอร์หลักๆที่มีให้อย่าง Rich Message ก็คุ้มแล้วครับ ถ้าส่งอย่างถูกวิธี หลายๆ SME สร้างรายได้จากการบอร์ดคาส ด้วย Rich Message

Line@ จะเปลี่ยนมาใช่้ชื่อ Line Official Account

พร้อมกับปรับโฉม เพิ่มฟีเจอร์ ต่างๆ  เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

อะไรใหม่ใน Line@ หลังเปลี่ยนเป็น Line Official Account

1. หน้าตาที่เปลี่ยนไป ดีไซน์ใหม่

จากรูปที่ปล่อยออกมา หน้าตาหรือ User Interface (UI)ของ ตัวจัดการ Line@ จะเปลี่ยนไปครับ ลองเที่ยบกัน 2 รูปครับ จะเห็นว่ามีการเพิ่มแทปเข้ามาเป็น Home | Insights(สถิติ) | Chat ในขณะที่ของเดิม จะเป็นเมนูเรียงกันลงมา

ในส่วนของ Broadcast ก็จะมีจำนวนข้อความ ที่เราส่งไปในแต่ละเดือนด้วยครับ ส่วนจะเพิ่มเติมอื่นๆ คงต้องรอดูว่า หน้าตาทั้งหมด หลังจากเปลี่ยนไปเป็น Line Official Account จะเป็นอย่างไร

เทียบหน้าตาของ LINE@ แบบเดิม กับ Official Line ที่จะนำมาใช้

2. หน้าแชท ปรับ!

เดิมหน้า Chat ของ Line@  บนระบบ Admin ของ Line@ จะไว้สำหรับแชท อย่างเดียวครับ (การเข้าใช้ Chat ของ Line@ บน PC/Notebook ต้องใช้ Chrome เท่านั้น ) และเราสามารถเซฟแชทที่เคยคุยกับเพื่อนได้ ตามรูป ครับ (ผู้ติดตามใน Line@ ต้องทักเรามาก่อน เราถึงจะแอดเค้าเป็นเพื่อนได้ แอดมิน Line@ ไม่สามารถทักแชทก่อนได้ )

หน้าแชท Line@ แบบเดิม

แต่ของใหม่ หรือหลังอัพเกรดเป็น Official Account จะมีฟังก์ชั่นเพิ่มเติมดังนี้

2.1 เพิ่มการติด Tag สำหรับลูกค้า หรือ เพื่อน แต่ละคนที่เข้ามาคุย เราสามารถใส่แท็กอะไรก็ได้ เช่น ลูกค้าที่แค่ถาม ก็ใส่ Tag ” ลค.สอบถาม ” หรือ ลูกค้าที่ซื้อประจำ ก็ติด Tag ‘ขาประจำ” ได้แล้วแต่เราครับ นั่นย่อมหมายความว่า เราสามารถ ค้นหา ตาม Tag ได้ ถ้านึกถึง ฟังก์ชั่นนี้ ก็จะเหมือนกับ Inbox ใน Facebook Messenger นั่นเอง

2.2 Group Chat เป็นครั้งแรกที่ LINE@ จะสามารถสร้างกลุ่ม สำหรับ  Line Chat ได้ ตรงนี้เอื้อประโยชน์กับ การสื่อสารกับลูกค้าเดิมมากๆ ในแง่การทำ CRM Activity ครับ

สมมติ ว่า เราอยากรวมกลุ่ม ลูกค้าที่ซื้อ 2 ครั้งขึ้นไป และทำกิจกรรมในกลุ่มเพื่อกระชับความสัมพันธ์กันระหว่างเราและลูกค้า หรือลูกค้ากับลูกค้าก็ย่อมได้ ลูกเล่นอันนี้ น่าสนมากๆ

Line@ Official Line Account Chat

3. ทุกแพคเกจ ใช้ Rich Content ฟรี!

Rich Content ใน Line@ Line Official account

 

Line@ เดิม หากคุณต้องการใช้ฟีเจอร์ Rich Menu และ Rich VDO ต้องสมัครแพคเกจ Pro(1,998 บาทต่อเดือน) และ Pro+ (6,888 บาทต่อเดือน)

แพคเกจ LINE@ ราคาเท่าไหร่

แต่ของใหม่ Line Official Account สามารถ ใช้ Rich Menu/Rich Vdo / และ Rich Message ฟรี ทุกแพคเกจ(ไม่รู้รวมแพคเกจที่ใช้ฟรี ด้วยหรือปล่าว)

Line@ Official Line Account Rich Content

 

4. จ่ายค่าส่ง Message ตามที่ใช้

4.1 นับจำนวน Message ตามจำนวน Blast

แต่เดิม ไม่ว่า แพคเกจใดที่เราเสียเงินจะส่งได้แบบไม่จำกัด แต่ต้องมี Target Reach (ผู้ติดตามที่ไม่บล็อก) โดยวิธีการนับข้อความ หรือ Message จะเอาจำนวน Target Reach x จำนวน Message เช่น
ถ้าส่ง 2 ข้อความไปหา Target Reach ทั้งหมด 600 (ตัวเลขผู้ติดตามอาจจะเป็น 1,200 แต่มีคนบล็อกเราซะ 600 ก็เหลือ Target Reach 600 ) ก็จะเป็น 1,200 ข้อควาาม

แต่หลังปรับเป็น Official Account จะนับ Blast คือ ถ้าเราส่ง 2 ข้อความ ไปยัง Target Reach 600 คน ในครั้งเดียว นับเป็น 1 Blast (บลาสต์)

แต่ที่ครูยังสงสัยอยู่ คือ ทาง Line Thailand จะคิดค่าใช้จ่ายยังไง หรือยังคงการคิดค่าใช้จ่ายแบบ ถ้าเป็นอย่างหลัง ก็น่าจะสะท้อนถึง ตัวเลขสถิติในระบบรายงานการส่งข้อความจะเปลี่ยนไปเป็นการวัดแบบ Blast ครับ คอยดูกันต่อไป

คิดจำนวนข้อความ Line @ Line Official Account ตาม Blast

4.2 เลือก Broadcast เฉพาะกลุ่ม

ฟีเจอร์นี้เป็นการให้เราเลือกส่งข้อความไปยังกลุ่มที่เราต้องการ ตาม อายุ เพศ OS หรือ อายุของเพื่อน/ผู้ติดตาม

แต่เดิม ใช้ได้ตั้งแต่ผู้ที่ซื้อแพคเกจ Starter ขึ้นไป แต่ไม่แน่ใจว่า หลังปรับแล้ว จะส่งได้ทุกแพคเกจ รวมถึง Free ด้วยหรือไม่

 

Line@ แบบใหม่

5. สถิติที่เจาะลึกขึ้น

จากภาพในเว็บไซต์ของ Line Official Account ใหม่ จะเสนอสถิติทั้งหมด เช่น จำนวน Follower จำนวนข้อความ Broadcast จำนวนข้อความแชท หรือจำนวน Impression และการมีส่วนร่วมของแต่ละโพสต์บน Timelime เป็นต้น

ซึ่ง LINE@ ของเดิม จะแบ่งเป็นข้อมูล
Account Stat รายงานว่า มีคนมาติดตาม มา Block และเหลือผู้ติดตามหรือ Valid Friends เท่าไหร่ กับ อีกข้อมูล คือ

Timeline Stat บอกเป็นตัวเลขว่า มี Page Views , Unique Visitors, จำนวนคนดูโพสท์,จำนวนไลก์ คอมเม้นท์ แชร์ เท่าไหร่ ซึ่งเราต้องไปคำนวณเองว่า Engagement เป็นเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้บอก ว่าแต่ละโพสต์มี Engagement เท่าไหร่ เราต้องเข้าไปดูแต่ละโพสต์เอง

สถิติ แบบใหม่ Line@ Line Official account

เงื่อนไขการปรับไปใช้ Line Official Account

ทาง Line จะเริ่มทะยอยปรับตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2562

โดยผู้ใช้ปัจจุบันยังสามารถใช้ LINE@ ได้ตามเดิม และสามารถเลือกย้ายไประบบใหม่เริ่มได้ในเดือนพฤษภาคม 2562 ทาง Line จะให้เราเลือกระบบ โดยจะเพิ่มปุ่ม ‘เปลี่ยนไปยังระบบใหม่/Start Using New Platform’ บน LINE@ MANAGER และแอพพลิเคชัน LINE@

สำหรับผู้ใช้ใหม่ที่สมัครตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2562 เป็นต้นไป จะสามารถใช้งานระบบใหม่ได้ทันทีครับ

เรามารอดูกันครับ ว่าตั้งแต่ 18 เม.ย. 2562 นี้ จะมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

ครูบอย

Line@ id : @kruboydigital

ที่มา https://at.lineapp.me/line-redesign/

2 thoughts on “Line@ เปลี่ยนเป็น Line Official Account เทียบหน้าตากันก่อนเบื้องต้น

  1. Pingback: Line Official Account (Line@ เดิม) ถอยกรูด ยอมหั่นราคาลง - Digital Marketing Matters! by KruboyDigital Somkiat Lilitprapun

  2. Pingback: หน้าตาระบบจัดการ Line Official Account และ ราคา Monthly Plan ที่แพงหูฉี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น Required fields are marked *