ปูทางสู่อี-คอมเมิร์ซ “ออฟฟิศเมท” ลุยธุรกิจแคตตาล็อกเต็มสูบ

นายวรวุฒิ อุ่นใจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออฟฟิศเมท จำกัด ผู้จำหน่ายเครื่องเขียน อุปกรณ์สำนักงาน คอมพิวเตอร์และ ออฟฟิศเฟอร์นิเจอร์ ผ่านระบบแคตตาล็อกและ อินเทอร์เน็ต กล่าวถึงผลประกอบการปี 2548 ว่า เติบโตขึ้น 40% มียอดขายมากกว่า 700 ล้านบาท โดยยอดขายหลักมาจาก เครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงาน 55% อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ 35% และ เฟอนิเจอร์ออฟฟิศ 10% ส่วนในปีนี้ ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 850 ล้านบาท

วรวุฒิ อุ่นใจกรรมการผู้จัดการ บริษัท ออฟฟิศเมท กล่าวถึงแผนธุรกิจปี 2549 ว่า จะเน้นทำการตลาดแบบ Direct Marketing กับลูกค้า องค์กรให้เข้มข้นขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้า ที่แตกต่างกัน นอกจากนั้น ยังจะจัดกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะกิจกรรมเคลื่อนที่และการจัด ประกวดออกแบบ ผลิตภัณฑ์อุปกรณ์สำนักงาน สำหรับนักเรียน นักศึกษาและบุคคลทั่วไป เพื่อให้ลูก ค้ากลุ่มดังกล่าว มีส่วนร่วมและซื้อสินค้าผ่านระบบแคตตาล็อกมากขึ้น

นายวรวุฒิ กล่าวว่า จุดเด่นของออฟฟิศเมทในการขายสินค้าผ่านระบบแคตตาล็อก คือ มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย ส่งมอบทันทีและส่งฟรีภายใน 24 ชั่วโมง ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล อย่างไรก็ตาม เพื่อรักษาจุดเด่นให้คงอยู่ ล่าสุด ออฟ ฟิศเมทจึงเปิดตัว “ออฟฟิศเมท แคตตาล็อก 2006” ที่รวบรวมสินค้ายี่ห้อชั้นนำหลากหลายประเภทมากกว่า 8,000 ราย การ ไว้ในแคตตาล็อกเพียง 1 เล่ม เพื่อให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้อย่างสะดวก

ส่วนแผนปรับปรุงระบบการจำหน่ายสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออฟฟิศเมท กล่าวว่า ออฟฟิศเมทได้จัดทำเว็บ ไซต์ www.officemate.co.th ขึ้น เพื่อเป็นช่องทางซื้อขายสินค้าโดยเฉพาะ โดยภายในเว็บไซต์จะประกอบด้วยรายละเอียดสินค้า การสั่งซื้อ การชำระเงินและการจัดส่ง และ ล่าสุด ยังได้เข้าร่วมเป็นสมาชิก “CAT e-MarketPlace” ของ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เพื่อดำเนินธุรกิจอย่างจริงจัง

นายวรวุฒิ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันคนไทยซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ตน้อยมาก เพราะยังยึดติดกับการซื้อสินค้าที่ต้องมองเห็นและจับต้องได้ โดยเฉพาะเมื่อดูจากยอดขายของออฟฟิศเมทในปี 2548 คือ 700 ล้านบาท พบว่า เป็นการซื้อขายผ่านอิน เทอร์เน็ตเพียง 70 ล้านบาท หรือ คิดเป็น 10% ของยอดขายทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ออฟฟิศเมทมั่นใจว่า ในอนาคตลูกค้าจะเปลี่ยนพฤติกรรม จากซื้อสินค้าด้วยวิธีปกติมาซื้อผ่านอินเทอร์เน็ตแน่นอน

“ออฟฟิศเมทจะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นและประทับใจระบบการซื้อขายสินค้าผ่านแคตตาล็อกก่อน หลังจากนั้น เมื่อลูกค้าพร้อม จึงจะแนะนำให้ซื้อขายสินค้าผ่านระบบอินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ ออฟฟิศเมทคาดว่า การซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ตจะโตขึ้นประมาณ 15-20% โดยปัจจัยหลักมาจากจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มมากขึ้น การสนับสนุนของรัฐบาลและแน้วโน้มที่เกิดขึ้นทั่วโลก” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออฟฟิศเมท กล่าว

อ่านบทสัมภาษณ์และวิสัยทัศน์ของกรรมการผู้จัดการ ออฟฟิศเมท โดย thinkandclick.com

Updated 15 ก.พ. 2549 – โดย ไทยรัฐ 9 กุมภาพันธ์ 2549

******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111009135632/http://www.thinkandclick.com/news/officemate-news.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *