ข้อผิดพลาดที่มักพบในการทำ Facebook Ads “หลักการบีบให้จอด”

ในการทำ Facebook Ads หรือ โฆษณาบน Facebook เป้าหมายหนึ่งคือ เมื่อกลุ่มเป้าหมายเห็น Ads แล้ว ก็คลิ๊กแล้วไปที่หน้าสินค้า และสั่งซื้อสินค้าจากเรา

หลายครั้งผมเห็นข้อผิดพลาดที่มักทำให้ Click – Through-Rate(CTR) สูงแต่กลับขายของได้ไม่ดี
ลองดูที่ภาพข้างล่างซิครับ

ข้อผิดพลาดที่ในการทำ Facebook Ads

ข้อผิดพลาดที่ในการทำ Facebook Ads

Ads ที่ 1 – เมื่อคุณเห็น Ads จุดแรกที่เห็น

คือ ลำโพงที่เหมือนจะเป็นลำโพง Bluetooth และ ตามด้วยหัวเรื่อง ad – ถูกกว่านี้ก็ฟรีแล้ว จากนั้นก็อ่านรายละเอียดทางขวา บอกเราว่า ลดถล่มแบบไม่สนใจ จาก 1,190 บาท เหลือ 599 บาท คลิกเลย แต่พอคลิก ไปยัง Landing Page กลับเจอหน้าแรก ผลคือ ในหน้านั้นมี สินค้าที่ตรงกับที่เราต้องการ แถมยังมีสินค้าให้เลือก หลากหลาย ผลคือ ลูกค้าหาสินค้าลำโพงตัวนั้นไม่เจอ หรือกว่าจะก็หมด Feeling จะซื้อพอดี

Ads ที่ 2- เห็นภาพสัตว์น่ารัก

หัวเรื่อง ads บอกว่า “บริการณาปนกิจสัตว์เลี้ยง” ส่วนรายละเอียด – “ ณาปนกิจสัตว์เลี้ยงแสนรัก การให้ครั้งสุดท้ายสำหรับเพื่อนที่ซื่อสัตย์และแสนดี” จากนั้นเมื่อคลิก Ads ก็พาเราไปหน้าที่ บอกว่า Service คือ บริการณาปนกิจสัตว์เลี้ยง บอกเบอร์โทร และ สถานที่ และ content ที่พอจะทำให้ปิดการขายได้

ฉะนั้น การทำ Landing Page ที่พุ่งตรงไปยังสินค้าที่เราลง Ads ไว้ โอกาสที่ลูกค้าจะเปลี่ยนใจย่อมลดลง แถมทำให้ ROI ในส่วนของ Order/ad Cost เพิ่มขึ้นด้วยครับ

จำไว้เสมอครับ เวลาเราลง Online Ads ไม่ใช่เพียงแค่ Facebook ads พวก Adwords ของ Google หรือ Email Marketing Ads ก็ใช้หลัก “หลักการบีบให้จอด” โดยการทำ Ads ให้ตรงเป้าหมาย ตรงกับ Ads มากที่สุด

“หลักการบีบให้จอด” ผมเปรียบเหมือน เวลาคุณขับรถไปจอดในตอนก่อนเปิดห้าง หรือ ที่ๆจอดรถ 100 คัน ตอนที่เข้าไปจอด มีที่จอดเหลือ 99 ที่ หากคุณไม่เคยมีที่ประจำ เวลาเราไปจอด ก็จะเห็นว่า ในสมองจะบอก จอดตรงนั้นก็ดี จอดตรงนี้ก็ดี เลือกไม่ถูก แม้จะจอดไปแล้ว แต่ก็นึกๆดูอีกที อีกที่ดีกว่า แต่ถ้าเปลี่ยน ห้างหรือตึกน้ัน ตั้งป้าย ที่จอดนี้ดีที่สุด 2 ที่เวลานี้ เราก็จะเลือกจอด 1 ใน 2 ที่ ตรงเป้าหมายของทั้งสองฝ่าย ฝ่ายคนขับก็สบายใจมีคนแนะนำ ฝ่ายอาคารก็สบายใจ จอดกันไม่สเปะสปะ

การทำ Landing ก็เหมือนกันครับ Landing Page คือ หน้าเว็บที่คุณต้องการพากลุ่มเป้าหมายไปหน้านั้น

หากคุณต้องการปิดการขายสินค้าตัวใดก็พาไปที่ตัวนั้นหน้านั้น ส่วนจะขายอย่างอื่นก็ลองอาศัย เมนู Recommended Product อะไรก็ได้เพื่อเพิ่มยอดขาย หรือ หากอยากให้ลูกค้าลงทะเบียนสมาชิกก็พาเค้าไปที่หน้า ลงทะเบียนเลย หรือ อย่างมากอาจจะมี เงื่อนไขการสมัครแล้วก็ไปยังหน้าสมัครสมาชิก

ลองใช้หลักนี้กันดูนะครับ ^ ^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *