เอกชนชี้ธุรกิจออนไลน์ในไทยมีโอกาสบูมเพียง 3 กลุ่มเท่านั้น

นักธุรกิจออนไลน์ ระบุปีนี้มี 3 กลุ่มอุตสาหกรรมหลักที่มีโอกาสเติบโตทางอินเทอร์เน็ต ได้แก่ “วัสดุก่อสร้าง-อาหาร-ระบบบริการ” แต่เกือบทั้งหมดยังเป็นการซื้อขายระหว่างธุรกิจกับธุรกิจเท่านั้น ส่วนการขยายไปสู่กลุ่มอื่นยังต้องได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ขณะที่พฤติกรรมคนไทยยังกลัวการค้าผ่านระบบออนไลน์

นางนารีมาลย์ เจียงประดิษฐ์ ผู้ก่อตั้ง OTOP Global ( www.otopglobal.com ) ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกบริการนำสินค้าไทยไปขายบนเว็บไซต์อีเบย์ (www.ebay.com) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ประมูลอันดับ 1 ของโลก เปิดเผยว่า การทำธุรกรรมผ่านอินเทอร์เน็ต หรือ อี-บิสิเนส ของไทยในปี 2549 ยังคงอยู่ใน 3 กลุ่มอุตสาหกรรมหลัก หนึ่งคือ สินค้าประเภทวัสดุก่อสร้างและเคหภัณฑ์ ที่ขณะนี้มีสัดส่วนการซื้อขายบนอินเทอร์เน็ตร้อยละ 65.4 ของสินค้าที่มีการซื้อขายบนอินเทอร์เน็ตทั้งหมด

สองคือกลุ่มสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม ร้อยละ 17.8 และธุรกิจบริการระบบและตลาดกลางร้อยละ 15.6 เนื่องจากเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่ไม่มีความเสี่ยงในการซื้อขายด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยที่ผ่านมาเป็นเพียงการทำธุรกรรมระหว่างกันของธุรกิจกับธุรกิจ หรือ B- to-B เท่านั้น

สามคืองานบริการอื่นๆ โดยเฉพาะบริการด้านการท่องเที่ยว แต่คาดว่าการซื้อขายระหว่างผู้บริโภครายย่อยจะยังมีปริมาณน้อยต่อไป

ทั้งนี้ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ได้สำรวจพบมูลค่าการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ตมี 63,000 ล้านบาท แต่ส่วนใหญ่อยู่ในธุรกิจบีทูบี คือ 58,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 99 เนื่องจากตัวเลขการสำรวจผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในปี 2547 มีเพียง 7 ล้านคน หรือร้อยละ 12 ของประชาชนของประเทศ ต่ำกว่าประเทศเกาหลีใต้ ที่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตร้อยละ 60 และมาเลเซียร้อยละ 35 จึงทำให้ผู้ประกอบการไม่สนใจลงทุนด้านอี-บิสิเนส นอกจากนี้ ยังพบว่าการใช้อินเทอร์เน็ตยังกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯ และภาคกลางเท่านั้น ขณะเดียวกันยังพบว่าพฤติกรรมคนไทยนิยมซื้อสินค้าที่จับต้องได้ และไม่กล้าเสี่ยงใช้บัตรเครดิตในระบบออนไลน์

“เนคเทคเคยสำรวจพบว่า ร้อยละ 50.7 ไม่ซื้อสินค้าบนอินเทอร์เน็ต เพราะไม่สามารถจับต้องได้ นอกนั้นยังพบว่าไม่ไว้ใจผู้ขาย ดังนั้น การแก้ปัญหา คิดว่าควรดูที่เรื่องค่าบริการอินเทอร์เน็ต และเครือข่ายที่เชื่อมโยงทั่วถึง ซึ่งรัฐบาลจะต้องเป็นผู้ลงทุน เช่น ในสหรัฐ เมื่ออินเทอร์เน็ตเริ่มแพร่กระจายคนก็หันมาซื้อขายมากขึ้น เนื่องจากคนจะเริ่มเชื่อใจและกล้าซื้อสินค้ามากขึ้น” นางนารีมาลย์ กล่าว

Updated 18 ม.ค. 2549 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 17 มกราคม 2549

*****

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111105141835/http://www.thinkandclick.com/news-jan06.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *