3 ปัจจัยหลักที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรก GOOGLE (SEO) ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป

ปี 2019 เป็นปีที่กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งของ Search Engine Optimization หรือ เรียกสั้นๆ ว่า SEO แม้ว่ากลยุทธ์การทำ Search Engine Optimization จะเป็นกลยุทธ์ที่ใช้เวลายาวนานที่ทำให้เว็บไซต์ เว็บเพจ ขึ้นอันดับในหน้าแรกของ Google แต่หากเว็บเราติดอันดับต้นๆเมื่อใด อัตราการเข้าเว็บไซต์เราย่อมสูงขึ้นทันที เพราะ คนส่วนใหญ่มักดูผลค้นหาเพียงหน้าแรกหน้าเดียว

และนับตั้งแต่ Google ได้นำ อัลกอริทึ่มใหม่ทีชื่อ Rankbrain ก็ถือว่า เป็นการพลิกโฉมการทำ SEO เป็นอย่างมาก วิธีเดิมๆ ในการทำ SEO ย่อมใช้ไม่ได้ เช่นพวกการเขียนเนื่อหาในเว็บไซต์เพียงเพือให้ติด SEO โดยไม่สนใจภาษาที่อ่านรู้เรื่องย่อมทำไม่ได้อีกต่อไป หรือ การพยายามที่จะสร้าง ฺBacklink เทียมๆ มากๆ ก็มีสิทธิตกอันดับได้เหมือนกัน ฯลฯ

ที่นี้เรามาดูว่า ปัจจัยอะไรบ้างที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นอันดับ หรือ ทำอันดับได้ดีขึ้นใน Google บ้าง ในปี 2019 เป็นต้นไป

3 ปัจจัยหลัก SEO ยุค 2019

1. ความน่าเชื่อ (Trust)

Trust ความน่าเชื่อถือ SEO

นับตั้งแต่ Google ได้ทำการปรับอัลกอริทึ่มของตนเรื่อยมา จนมาถึงปัจจุบัน สิ่งที่ Search Engine ขาใหญ่เน้นคือ ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ โดย Google ให้คะแนนสูงๆ กับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาหรือ Content ที่น่าเชื่อถือ , เนื้อหาที่มีคุณภาพ ไม่ไปลอกเลียนเค้ามา และมี Backlink หรือ เว็บไซต์อื่นๆ ที่มีคุณภาพเอาลิ๊งก์เราไปแปะหลายเว็บไซต์ โอกาสที่คุณติดอันดับในหน้าแรกก็มีสูงมาก

เพราะในยุคนี้ Google มุ่งเน้นผลค้นหาที่มีคุณภาพ เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ จึงได้รับอันดับสูงๆ ในหน้าแรก ส่วนเว็บไซต์ที่คุณภาพต่ำ ก็ถูกดีดไปอยู่อันดับท้ายๆ เพื่อให้ผลค้นหาที่คุณภาพต่อผู้ใช้ครับ

2. ความเหนือชั้น (Authority)

SEO Authorityอะไรคือความหมายในข้อนี้ พูดง่ายๆ เมื่อเทียบเว็บไซต์ของคุณในตลาด คุณดีกว่าเจ้าอื่นแค่ไหน อ้าว… แล้วมันวัดจากอะไรล่ะครับ ก็วัดจาก Backlink นั่นเอง แต่ต้องเป็น Backlink ที่มีคุณภาพนะครับ

การวัด Authority ก็อย่างเช่น ถ้าเว็บคุณมี ฺ100 Backlinks และ ผู้ติดตามบน Social รวมกัน 100 ขณะที่ คู่แข่งคุณมีเพียง 50 ถือว่าคุณก็เหนือกว่าคู่แข่ง โอกาสขึ้นอันดับในหน้าแรกย่อมสูงกว่า

3. ความเกี่ยวข้อง (Relevance)

SEO Relevance ความเกี่ยวข้องสิ่งนี้น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญอีกปัจจัย ที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณได้รับโอกาสในการติดหน้าแรกของ Google เพราะการอัพเดทอัลกอริทึ่มล่าสุดที่ชื่อว่า RankBrain เน้นไปที่เนื้อหาในเว็บที่มี

Gary Illyes ( แกรี่ อิลเยส),Google Webmaster Trends Analyst, ได้ให้สัมภาษณ์ในงาน Big Digital Adelaide ที่ออสเตรเลียไว้ว่า

Gary Illyes แกรี่“Optimizing for RankBrain is actually super easy, and it is something we’ve probably been saying for 15 years now, is – and the recommendation is – to write in natural language. Try to write content that sounds human. If you try to write like a machine then RankBrain will just get confused and probably just pushes you back.

But if you have a content site, try to read out some of your articles or whatever you wrote, and ask people whether it sounds natural. If it sounds conversational, if it sounds like natural language that we would use in your day to day life, then sure, you are optimized for RankBrain. If it doesn’t, then you are ‘un-optimized.’”(ทีมา : http://www.thesempost.com/google-how-to-optimize-for-googles-rankbrain/)

 

สรุปก็คือว่า  การปรับเว็บไซต์เพื่อให้เข้ากับ Rankbrain Algorithm ของ Google นั้นง่ายมากๆ แค่เนื้อหาที่คุณใส้ไปไปในเว็บไซต์ เมื่ออาจแล้วดูเป็นภาษามนุษย์ที่เข้าใจง่าย เป็นธรรมชาติ เหมือนที่ใช้ในชีวิตประจำวัน นั่นแหล่ะ แสดงว่า เนื้อหาในเว็บไซต์ของคุณเข้ากับ Rankbrain Algorithm แล้วล่ะ

 

เป็นยังบ้างครับ พอจะได้ไอเดียในการปรับปรุงเว็บไซต์เราให้ขึ้นอันดับ หรือ SEO ในปี 2019 หรือยังครับ

หวังว่าบทความจะเป็นประโยชน์นะครับ หากคิดว่าชอบและอยากปันประโยชน์ให้เพื่อน ฝากแชร์บทความกันด้วยนะครับ

ก็อปปี้ลิ๊งก์นี้ไปแชร์เลย >> https://www.kruboydigital.com/3-seo-major-factors-2019/

ครูบอย : )

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *