3 สิ่งที่มักเจอในคนทำเพจมือใหม่

3 สิ่งที่ว่ามานี้ เกิดจากการที่ครูบอยเคยได้ให้คำปรึกษากับลูกค้าที่ผ่านมา และเห็นจากการเข้าสัมมนาหลายๆครั้ง ครับ มีอะไรบ้าง

1.Content อะไรดีวะ! 

รู้นะว่าการลง Content ที่ถูกใจตรงใจกลุ่มเป้าหมาย ก็จะได้กลุ่มเป้าหมายที่ตรงกลุ่มกลับมา แต่ไม่รู้จะลง Content อะไร ลงไป อาทิตย์นึง อาทิตย์หน้ามึนตึ๊บลงอะไรดีหว่า

วิธีง่ายๆ ครับ ที่ครูบอยใช้บ่อยคือ เอากระดาษมาแผ่นนึง เขียนสินต้าหรือบริการของเราไว้กลางกระดาษ แล้วเขียนเส้นแตกขนานออกไปแล้ว
ใส่หัวข้อที่น่าจะเกี่ยวข้องที่กับสินค้าหรือบริการเรา สินค้าเรามีประโยชน์อะไร ลูกค้าต้องการอะไรจากเราได้บ้าง จากนั้นเอาหัวข้อย่อยๆที่แตกแขนงออกไป ไปค้นหาใน Google ครับ

ไอเดียการสร้าง Content
ไอเดียการสร้าง Content แบบ MindMap

เช่น ครูบอย จะขาย ทัวร์ญี่ปุ่น ก็เขียนกลางกระดาษ ทัวร์ญี่ปุ่น (ดังภาพ ขออภัย หากลายมืออ่านไม่ออก ? ) แล้วก็เอาพวก เที่ยวโตเกียว ไปหาใน Google ก็จะได้ข้อมูลเยอะแยะไป แล้วก็เอามาเขียนในแบบของเรา หรือ ทำรูป ทำวิดีโอในแบบของเรา

2. ฝีมืออาร์ท ห่วยขั้นเทพ!

อยากทำ ภาพ วิดีโอ หรือ เนื้อหางามๆ แต่ทำออกมาไม่ได้ดั่งคิด อันนี้ น่าคิดครับ ไอเดียมี แต่ฝีมือการทำรูปหรือวิดีโอไม่ค่อยได้เรื่อง

แต่เดี่ยวนี้มี แอพในมือถือ เพียบครับ ให้เราทำ VDO หรือ รูปสวยๆได้เพียบ แต่เรื่องไอเดียการสร้างภาพเนี่ยต้องฝึกจินตนาการครับ หรือใครใช้ App ไม่ค่อยเป็น ก็ลองไปหาคอร์สที่เค้าสอนใช้ App ก็ได้ คอร์สแบบที่ช่วยให้ทำ  VDO หรือ รูปได้ดั่งใจ แต่ถ้า Shortcut ครับ

3. ด่วนใจเร็วเกิ๊น

หวังคน Like แล้วจะได้เงินตามมาเร็วๆ ครูบอยเคยมีคนมาปรึกษา มาบ่น ๆ ทำเพจไป โพสท์ไป เป็นอาทิตย์ละ ยอดไม่เข้ามาเลย เห็นคนอื่นเค้าโพสท์กัน ยอดเข้าเอาๆ ครูบอยก็เลยไปดูเพจน้องคนนั้น

โอ้แม่เจ้า! โพสท์เต็มไปด้วยโพสท์ขายของ แถมเพจก็เพิ่งเปิดไม่กี่อาทิตย์ คนถูกใจเพจก็ไม่กี่ร้อย ก็เลยต้องไปตรงๆ อย่างนั้นขายไม่ได้หรอก

สิ่งสำคัญในการทำออนไลน์ ไม่ว่าเครื่องมือไหนก็แล้วแต่

… ฐานแฟน สำคัญมาก…

และต้องเป็นฐานแฟนที่ตรงกลุ่มด้วย

ฐานแฟนตัวจริง
ต้องมี ฐานแฟนตัวจริง

แต่ที่หนูทำน่ะ ยังไม่รู้เลยว่า ที่มา Like เพจน่ะ  ใช่ฐานแฟนตัวจริง

ถ้าไม่ใช่ก็ต้องไปทำให้เค้าเข้ามาเป็นพวกเราในเพจ ด้วยการสานสัมพันธ์แบบให้สิ่งเค้าไม่ต้องเสียตังค์ก่อน เช่นให้ความรู้ ให้ความขำขัน ฯลฯ

ใน Social Media หากคุณเอาแต่ขาย คุณจะได้แต่ขาย
แต่หากคุณสานสัมพันธ์แล้วค่อยขาย
คุณก็จะได้ใจและตังค์ตามมาจากการผูกมิตรครับ

นี่แหล่ะครับ 3 สิ่งที่มักเจอ พร้อมวิธีแก้ไขง่ายๆ เอาไปใช้ดูครับ ขอให้เกิดผลครับ

ครูบอย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *