เศรษฐีเงินล้านในแค่ 5 ปี ด้วย 20 วิธี

บทความนี้เป็นบทความที่ครูบอยเห็นว่ามีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ตั้งเป้าอยากเป็นคนรวยเงินล้าน

เป็นบทความที่นำมาจาก sumrej.com ครับ เป็น 20 วิธีที่ทำให้น่านำไปใช้เพื่อให้ถึงเป้าหมายความมั่งคั่ง มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

เศรษฐีเงินล้าน
เศรษฐีเงินล้าน

1. การปฏิสัมพันธ์กับผู้คน การไปถึงจุดที่เงินในบัญชีมีมากกว่า 10 ล้าน ทักษะที่สำคัญมากคือ การจัดการความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน ไม่มีทางที่คุณจะเป็นเศรษฐีได้หากคุณไม่รู้จักการติดต่อกับผู้คนรอบข้าง คุณจะต้องเตรียมพร้อมรับมือแม้กระทั่งเพื่อนสนิทของคุณที่เคยทำให้คุณโกรธสุดขีด หรือคนในครอบครัวที่เคยหักหลังคุณ บางครั้งสิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้นแบบคาดไม่ถึง

2. การรู้จักให้อภัย ชีวิตของเราต้องดำเนินต่อไปข้างหน้า หากเรายึดติดแต่กับเรื่องในอดีตและความผิดบาปในใจจะทำให้สิ่งนั้นกลับมาหลอกหลอนเราไปทั้งชีวิต ผู้เขียนเคยมีประสบการณ์ถูกหลานแกล้งและโกรธมาก แต่หลังจากนั้นไม่กี่อาทิตย์หลานของผู้เขียนเสียชีวิตกะทันหันโดยที่ไม่ได้รับการให้อภัย สิ่งนี้หลอกหลอนและฝังใจผู้เขียนมานานหลายปี “การให้อภัยคือการแก้แค้นที่ดีที่สุด”

3. จัดการกับการเงิน ในการเริ่มต้นทำธุรกิจปีแรกๆ หลายท่านประสบปัญหาการจัดการการเงินล้มเหลว เป็นหนี้ธนาคารและเสียเบี้ยปรับที่เกิดจากการคืนเงินล่าช้าอย่างมหาศาล หลายท่านต้องเสียรถเสียบ้านเพื่อนำมาใช้หนี้ ให้ธุรกิจดำเนินไปต่อ เมื่อใดที่เราได้เรียนรู้จากความสูญเสียเราสามารถทำให้ธุรกิจพลิกฟื้นจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ในเวลาไม่นาน

4. เรียนรู้ที่จะทุกข์ก่อนมีความสุข ผู้เขียนเคยมีประสบการณ์ อันหนาวเหน็บในเมือง Delaware ตอนนั้นเขาไม่มีเงินแม้แต่จะเช่าโรงแรม ต้องนอนในรถอีกทั้งยังติดหนี้ธนาคารกว่า 200 เหรียญ เพียงคืนเดียวก่อนหน้าที่เขาจะได้รับเงินค่าจ้าง 10,000 เหรียญ ทำให้เขาได้เรียนรู้ถึงความทุกข์ยาก “ประสบการณ์คืออาจารย์ผู้เข้มงวด มันให้บททดสอบก่อนบทเรียน” – OSCAR WILDE

5. กล้าเผชิญกับความอับอายครั้งหนึ่ง ในห้างสรรพสินค้าผู้เขียนเคยหน้าแตกจากการไม่สามารถรูดบัตรเครดิตได้ ไม่ว่าเขาจะเปลี่ยนบัตรกี่ใบก็ตาม ทั้งๆที่มีผู้คนรอต่อคิวซื้อของกว่า 10 คน  ในวันนั้นเขาต้องกลับไปกินเพียงปลาทูน่าที่เหลือและซ้ำร้ายยังโดนตัดน้ำตัดไฟ และล้างช้อนด้วยน้ำฝน มันช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าอับอายที่สุดในชีวิต แต่ต้องอดทนให้ผ่านพ้นไป

6. อย่าอายที่จะขอความช่วยเหลือ ณ จุดหนึ่งของการทำธุรกิจ ต้องมีสักครั้งที่เกิดการฝืดเคือง บริษัทไม่สามารถโตต่อไปได้ เราไม่สามารถทำหน้าที่ทุกอย่างด้วยตัวคนเดียว อาจจำเป็นต้องจ้างนักกฎหมาย ผู้จัดการ พนักงานช่วยเหลือชั่วคราวและอีกหลายตำแหน่งเพิ่ม แน่นอนว่าเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่าย แต่สิ่งที่ได้ตอบแทนมานั้นมันคุ้มค่าอย่างมาก นักธุรกิจหลายท่านทำทุกอย่างด้วยตัวเองเพียงเพราะการยึดมั่นในตัวเอง ซึ่งนั่นไม่เป็นผลดี

7. เอาชนะความกลัว จากประสบการณ์ ผู้เขียนเคยถูกครูต่อว่าในวิชาการอ่านเขียนภาษาอังกฤษ สอบตกถึงสามครั้งในชั้นมัธยม เขาไม่มีความเชื่อมั่นว่าทักษะการเขียนหนังสือของเขาจะประสบผลสำเร็จ ถึงแม้ว่าเขาจะมีความคิดสร้างสรรค์มากมาย แต่แล้ววันหนึ่งเขาได้ก้าวออกมาจากความหวาดกลัวนั้น และเขียนหนังสือให้คนทั้งโลกได้อ่านงานเขียนอันวิจิตรของเขา วันหนึ่งพรสวรรค์ในตัวคุณจะเปิดโอกาสดีๆให้ชีวิต จงอย่ากลัว

8. เลิกหาข้อแก้ตัวให้กับตัวเอง เคยหรือไม่? ที่คุณเคยโทษสิ่งรอบตัวที่เป็นอุปสรรคทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จในธุรกิจ พยายามหาข้ออ้างมารองรับความผิดพลาด และให้มันควบคุมชีวิตคุณ แทนที่คุณจะควบคุมชีวิตตนเอง เรามาเริ่มปรับทัศนคติกันใหม่ ให้อุปสรรคสร้างแนวคิดใหม่ๆและเปิดมุมมองให้ชีวิตคุณกันเถอะ

9. เชื่อมั่นในคนรอบข้าง เมื่อความรู้สึกแง่ลบทั้งหลายถาโถมเข้ามาสู่ชีวิต ให้คุณลองยอมรับความรู้สึกนั้นแล้วบอกเล่าความรู้สึกอันอ่อนแอให้ผู้คนที่คุณไว้ใจ หลังจากนั้นคุณจะรู้สึกปลอดโปร่งและสามารถกลับมาทำงานสู้ชีวิตผ่านอุปสรรคทั้งหลายไปได้ด้วยพลังใจอันสูงสุด

10. ลองเสี่ยงดูบ้าง ก่อนที่จะกลายเป็นเศรษฐี คุณอาจต้องรับความเสี่ยงในชีวิตมามากมาย การจะรับความเสี่ยงนั้นคุณต้องมีความเชื่อมั่นในตนเองและผู้อื่นระดับหนึ่ง ความเชื่อมั่นนั้นจะพาคุณไปสู่เป้าหมายหากคุณแน่วแน่ตั้งใจ คุณอาจจะพบก้าวกระโดดที่สำคัญในชีวิตเลยก็ได้ แม้บางครั้งเราจะไม่รู้ว่าผลของมันจะพาเราไปในทิศทางใดแต่แน่นอนว่าคุณต้องได้เรียนรู้ประสบการณ์ครั้งสำคัญ

11.ตรงเวลา หลายครั้งที่เราพบว่าคนที่มาสายมักได้รับความสนใจกว่าคนอื่น แต่เชื่อเถอะว่าการไปตรงเวลาหรือก่อนเวลานั้นย่อมดีกว่าเพียงได้เป็นจุดสนใจ ลองคิดตามหากเราต้องพลาดตกเครื่องบินพียงเพราะเรามาสายแค่สองนาที และทำให้เราพลาดนัดครั้งสำคัญซึ่งส่งผลต่อธุรกิจ มันคงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่นอน

12. ปล่อยเป็นหน้าที่ของมืออาชีพ ความแตกต่างของมือใหม่และมืออาชีพคือ มือใหม่จะทำทุกอย่างซึ่งรู้ทั้งรู้ว่าจะทำให้เสียเวลาอันมีค่าของตนเองไป แต่ยังคงทำและผลลัพธ์ที่ได้ไม่คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป มืออาชีพจะวางหน้าที่ให้ผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆทำแทนตนเอง และใช้เวลาอันมีค่าไปกับด้านที่ตนเองถนัด ทำให้ผลงานออกมามีประสิทธิภาพ แม้มันอาจจะมีรายจ่ายเพิ่ม แต่แน่นอนว่ามันคุ้มค่า “หากคุณต้องการสิ่งใด คุณจะทำทุกทางเพื่อให้ได้มันมา แต่หากคุณไม่ได้ต้องการคุณจะหาข้ออ้าง” – JIM ROHN 13.เรียนรู้อย่างเข้มงวด ในแต่ละปี ผู้เขียน อ่านหนังสือปีละกว่า 100 เล่ม เพื่อที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น เขาใช้เวลาอย่างน้อยวันละ 4 ชั่วโมงในการศึกษา และพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้คนที่ได้พบ เรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ ทำให้เขามีความพร้อมด้านองค์ความรู้ในการพัฒนางาน

14. ฝึกฝนและเสริมสร้างทักษะ คุณต้องมีทักษะการพูด การอ่านการเขียน การติดต่อกับผู้อื่น ผู้เขียนได้ฝึกฝนการเขียนประมาณ 3000 คำต่อวัน ส่งอีเมล์ไปให้ผู้อื่นทุกสัปดาห์ และตอบโทรศัพท์มากมายในทุกๆวัน ทำให้ทักษะเหล่านี้พัฒนาและใช้เวลาน้อยลงเพื่อได้ประสิทธิผลสูงสุด

15.โอบกอดโอกาสไว้ การออกไปพบปะผู้คน เดินทางไปยังที่ต่างๆ แม้ว่ามันจะไม่ได้ทำให้เกิดรายได้ แต่การได้ทักทาย พูดคุย และรู้จักผู้คนที่หลากหลาย จากทั่วทุกมุมโลก สามารถเปิดโอกาสทางธุรกิจ มีเครือข่ายที่ใหญ่ขึ้น จนบางครั้งโอกาสต่างๆก็ก้าวกระโดดเข้ามาในชีวิตคุณอย่างไม่คาดฝัน

16.รู้จักการเลือกโอกาส หลายครั้งที่เราต้องเลือกปล่อยปลาเล็กเพื่อจับปลาตัวใหญ่ เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีกว่า เราต้องใช้การตัดสินใจอันแยบยนเพื่อเลือกโอกาสที่ดีกว่า ซึ่งอาจทำให้เราเสียความสุขบางส่วนไป แต่ไม่เป็นไรคุณสามารถโอนผ่านโอกาสนั้นให้กับคนที่ต้องการมากกว่าคุณ

17. คิดให้ใหญ่ การตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งของผู้เขียนคือ การเปลี่ยนจากผู้บริโภคมาเป็นผู้ผลิต นี่คือความแตกต่าง ผู้บริโภคกิน พิซซ่า แต่ผู้ผลิตทำพิซซ่า ผู้บริโภคดูวิดีโอ ผู้ผลิตสร้างวิดีโอ แทนที่จะสนองความต้องการของตนเอง แต่เราพลิกให้เป็นโอกาสทางธุรกิจ

18.อย่าหยุดที่จะเป็นผู้ให้ คุณคงเคยได้ยินคำว่า “ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ” นี่คือความลับของคนร่ำรวย ผู้ที่รวยที่สุดเป็นผู้ให้มากที่สุด ผู้เขียนพบความลับนี้เมื่อได้ทำงานเป็นอาสาสมัคร มีคนสำคัญของเมืองท่านนึงได้ให้เวลา พลังกาย และเงินเพื่อผู้อื่น ทำให้เขาได้รับมากกว่าผู้อื่น “จากสิ่งที่เราได้มา ทำให้เราดำรงชีวิตได้ แต่สิ่งที่เราให้ไป ทำให้ชีวิตเป็นชีวิต” – ARTHUR ASHE 19. ฝันให้ไกล ไปให้ถึง คุณต้องตั้งเป้าหมายที่ทำให้คุณกลัว แล้วมันจะตอบแทนคุณอย่างคุ้มค่า มันจะทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีความสามารถบรรลุเป้าหมาย จนวันหนึ่งเมื่อคุณบรรลุเป้าหมายผ่านมาแล้วคุณจะพบว่า ตัวคุณเต็มไปด้วยพลังและความสามารถมากกว่าที่คุณคิดเอาไว้ในตอนแรก

20.เดินทางตามจุดมุ่งหมาย เมื่อคุณมีความสามารถเกินกว่าจุดมุ่งหมาย คุณไม่สามารถทำสิ่งใดให้ดีกว่าเดิมได้ แต่เมื่อใดที่คุณตั้งเป้าให้ใหญ่กว่าตัวคุณ ทุกสิ่งล้วนเป็นไปได้ และทำให้คุณเป็นมากกว่าที่ตัวคุณเป็นอยู่ตอนนี้

ที่มา http://www.sumrej.com/millionaire-in-5-years-4-2016/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *