5 นิสัยที่ต้องเลิกคิด หากอยากทำธุรกิจออนไลน์

5 นิสัยที่ต่อไปนี้ ขัดขวางคุณจากการทำธุรกิจออนไลน์ ที่กำลังเป็นขาขึ้นครับ

5 นิสัยต้องเลิก หากอย่างทำธุรกิจออนไลน์
5 นิสัยต้องเลิก หากอย่างทำธุรกิจออนไลน์

1. ฉันไม่เก่งคอมพิวเตอร์อ่ะ

คอมเพลน(compliant ) ระดับชาติเลยครับ ลืมไปได้เลยครับเรื่องนี้

ปัจจุบัน ผู้ผลิตเครื่องมือในการทำธุรกิจบนออนไลน์ สร้างเครื่องมือให้ตอบสนองผู้ใช้ได้อย่างง่ายแสนง่ายไม่ต้องหาที่ไหน Facebook นี่แหล่ะ ถ้าคุณอ่านเรื่องนี้อยู่ ก็ทำได้ละแค่ลองโพสต์สินค้าที่คุณอยากขาย เอาแค่นี้ก่อน ไม่ต้องเรียนเยอะ

ให้รู้จักว่า มีคนตอบสนองมากน้อยแค่ไหน โพสท์ผสมกับเรื่องที่คุณโพสท์ประจำใน profile คุณนั่นแหล่ะ สักอาทิตย์ จะคาดหวังยอดขาย หรือไม่แล้วแต่คุณ ขอให้เริ่ม ถ้าคุณเริ่มมีข้อสงสัยว่าจะทำให้สำเร็จออนไลน์ ยังไงดี

นั่นแหล่ะครับ คุณเริ่มอยากเรียนรู้มากขึ้นละ

2. เล่นเป็นแต่ Facebook จะขายไรได้

ก็ไม่เห็นเป็นไรเลยครับ หลายคนเริ่มจาก Facebok และ สำเร็จบน Facebook เพียงแค่ให้เริ่มทำอย่างครูบอย เริ่มทำ ecommerce เมื่อปี 2000

ตอนนั้น ประเทศไทยแทบจะไม่รู้จักคำนี้ เลยก็เรียนรู้มาเรื่อยๆ ตอนนั้น ไม่มี Facebook มี แต่ Google ,yahoo คนยังใช้ Net ผ่านโมเด็ม 56K แบบเต่าคลานอยู่เลย(สมัยนั้นเร็วนะ ) หรือ อย่างหลายๆร้านบน Facebook ก็ได้ยอดขายบน FB เหมือนกัน เช่น ผ้าพันคอแบรนด์ Zoe Scraf , เจคิว ปูม้านึ่ง, Morning Kiss หรือ ยังมีเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์หลากชนิด บนเฟส เยอะแยะ ที่สำเร็จ และ อีกหลายๆแบรนด์

3. เห็นคนทำเพจขายของ LIKE MENT Share เยอะ เราทำไม่เห็นได้อย่างเขาเลย 

ใช่ครับ การ like  comment share ผลต่อ ระดับการโต้ตอบกับเพจหรือที่เรียกว่า engagement แต่เราไม่สามารถคาดเดาได้แน่นอนหรอกครับ ว่า like comment share สร้างรายได้ให้เพจเหล่านั้นมั้ย

การ like comment share เพียงช่วยให้โพสท์เราได้รับการเห็นมากขึ้น โอกาสเพิ่ม แฟนเพจก็มากขึ้น สำเนียงการตลาดเค้าเรียก Brand Awareness ครับ ภาษา Facebook เค้าเรียก  Reach แต่สิ่งที่คุณต้องเรียนรู้คือ ทำอย่างไร จะให้ โพสต์ของเรา แปลงมาเป็นตัวเงิน
ซึ่งเราเรียนรู้และทำต่อเนื่อง ก็สำเร็จได้แน่นอน

4. ขายของปกติของฉันก็ได้ยอดดีแล้ว กลัวจะขายไม่ได้บนออนไลน์

คุณกำลังจะตกยุคแล้วครับ ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา หลายธุรกิจดั้งเดิมต้องล้มไป เพราะการเปลี่ยนที่ช้อปปิ้งของลูกค้า ที่เห็นได้ชัดคือ ธุรกิจเพลง หนังสือ ฯลฯ ที่ลูกค้าไม่ได้อยากอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ เหมือนก่อน แต่อ่านบนเครื่องมือพกพา พวกโทร.มือถือ หรือ แท้ปเบล็ต ฯลฯ

และแม้ลูกค้าของคุณปัจจุบันอยู่บนโลกปกติ ซื้อของบนโลกปกติ แต่การมาถึงของ Smart Phone และ 3/4G รวมทั้ง การปรับตัวเข้าสู่ Digital Economy หรือ เศรษฐกิจดิจิตัล จะนำลูกค้าเหล่านั้น เข้าไปอยู่บนโลกดิจิตัล เสมือนเป็นส่วนนึงของชีวิต มีหรือนักช้อปฯสมัยใหม่จะหันเข้าสู่การช้อปออนไลน์

5. เจ้าใหญ่ๆ ลงมาทำเยอะอ่ะ เราจะขายได้หรอ

คิดแบบนี้ คุณก็ปิดประตูความสำเร็จที่จะสร้างและเพิ่มยอดขายจากออนไลน์ เพราะ จริงๆ เจ้าใหญ่ แม้จะมีของมากมาย แต่ก็ใช่ว่า จะมีของเหมือนเราทุกชิ้น การขายแข่งกับเจ้าใหญ่ ก็อยู่ที่ สินค้าคุณมีเอกลักษณ์โดดเด่นอะไรบ้างที่เหนือกว่า ก็ชูจุดน้ันขึ้นมา

หรือไม่ก็เข้าหาเจ้าใหญ่เลย เข้าไปเป็น Supplier ป้อนสินค้าให้ แต่วิธีนี้ อาจจะได้กำไรต่อชิ้นน้อยหน่อย แต่ ก็กระจายสินค้าได้มาก บนโลกออนไลน์ ลุกค้ามีตัวเลือกเยอะครับ แต่อยู่ที่ว่า เราจะทำไงให้ลูกค้าเจอเรา และซือของเรา ซึ่งอันนี้ ถ้าคุณเลิกกังวลกับ 5 ข้อ และลุยไปเลย

รวมทั้งหาความรู้เพิ่มเติมที่เค้ามีสัมมนาเรื่องการขายของออนไลน์ มากมายในปัจจุบัน เชื่อเถอะว่า คุณทำได้ สำเร็จแน่ๆ

🙂

ครูบอย สมเกียรติ ลิลิตประพันธ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *