Unfinished Blog Book บทที่ 1 :บล็อก(Blog)กันนัก ก็มารู้จักกันเล้ยยย..6 (บล็อกกันทำไม 3)

unfinished blog book ตอนที่แล้ว


Blog ทำไม ทำไมต้องทำ Blog 3 (ตอนจบ)

7. เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

บล็อกไม่เพียง นำเสนอข้อมูลจากฝั่ง Blogger (คำเรียกคนที่ทำบล็อก เขียนบล็อก ) เพียงด้านเดียว อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่าความสามารถในการสื่อสารผ่าน comment ทำให้บล็อกกลายเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนไอเดียได้เช่นเดียวกับเว็บบอร์ด คนที่เข้าไปอ่านบล็อกไม่เพียงเข้าไปอ่านเรื่องหรือชมสิ่งที่ blogger เขียนหรือนำเสนอไว้เท่านั้น แต่เข้าไปอ่านสิ่งที่ผู้อ่านคนอื่น comment ไว้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้เช่นกัน อีกทั้งบางบล็อกยังเปิดโอกาสให้ผู้อ่านแปะ comment ในรูปแบบของภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวได้อีกด้วย ดังนั้น เราสามารถใช้ blog เป็นเหมือนแหล่งหยั่งเสียงหรือความคิดเห็นใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดี

8. เพื่อทำการตลาดและโปรโมทสินค้า

ปัจจุบัน ในการทำตลาดให้สินค้าบนที่ขายบนอินเตอร์เน็ต ไม่ได้จำกัดเพียงการทำตลาดผ่าน search engine การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าผ่าน email marketing บล็อกเองยังเป็นเครื่องมือในการโปรโมทสินค้าได้เป็นอย่างดีอย่างเช่น เว็บไซต์ www.vbcosmetics.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ จัดจำหน่ายสินค้าประเภทเครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า ทำการโปรโมทสินค้าของตนเองผ่าน blog ที่ชื่อว่า vbcosmetics.blogspots.com โดยให้พนักงานผู้เชี่ยวชาญด้านการบำรุงผิวเข้าไปpost เรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์ Vbcosmetics ในลักษณะที่ไม่ใช้เน้นการขายแบบ Hardselling จนเกินไป จะมีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับบริษัทบ้างเพื่อมุ่งสร้างความรู้สึกที่เป็นมิตรกับลูกค้าและผู้อ่าน

vbcosmetics.blogspot.com
vbcosmetics.blogspot.com
www.vbcosmetics.com
www.vbcosmetics.com

9. อื่น ๆ

นอกเหนือจากการทำบล็อกเพื่อจุดประสงค์ดังที่ผมเล่าให้ฟังแล้ว บล็อกยังถูกนำมาประยุกต์ใช้ในเชิงธุรกิจอย่างเพร่หลายในต่างประเทศ ซึ่งผมจะได้เล่าให้คุณผู้อ่านได้ฟังอย่างเจาะลึกในบทต่อ ๆ ไป นอกจากการนำมาใช้ในเชิงธุรกิจแล้ว หลายบริษัทยังปรับวิธีการทำส่งข่าวประชาสัมพันธ์แบบเดิม ๆ ที่ต้องส่งข่าวไปให้นักข่าวเป็นการเขียนข่าว PR บนบล็อกซึ่งช่วยให้นักข่าวเข้าถึงข่าวของบริษัทได้ง่ายขึ้น นอกจากการ นี้บล็อกยัง สามารถใช้เป็นสื่อกลางเพื่อการสร้างสัมพันธ์ในองค์กรได้อีกด้วย ซึ่งผมขอเรียกมันว่าเป็น Corporate Blog ครับ และผมจะเล่าให้ฟังในบทต่อ ๆ ไปเช่นกัน ยังมีเหตุผลในการทำบล็อกอีกหลากหลายที่น่าสนใจซึ่งผมนำมาจากเว็บไซต์ radientmarketinggroup.com ได้แก่

 • เพื่อทำ search engine marketing
 • เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าหรือบริษัท
 • เพื่อสร้างแบรนด์
 • เพื่อเข้าถึงตลาดกลุ่มเล็กเฉพาะทางหรือ Niche Market
 • เพื่อทำให้เกิดภาพความเป็นมืออาชีพในด้านต่างๆ ของ blogger คนนั้น ๆ

One thought on “Unfinished Blog Book บทที่ 1 :บล็อก(Blog)กันนัก ก็มารู้จักกันเล้ยยย..6 (บล็อกกันทำไม 3)

 1. Pingback: Unfinished Blog Book บทที่ 1 :บล็อกกันนัก ก็มารู้จักกันเล้ยยย..5 (บล็อกกันทำไม 2) - Digital Marketing Matters! by KruboyDigital Somkiat Lilitprapun

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เว็บไซต์ KruboyDigital.com มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า