Unfinished Blog Book บทที่ 1 :บล็อกกันนัก ก็มารู้จักกันเล้ยยย..5 (บล็อกกันทำไม 2)

unfinished blog book ตอนที่แล้ว


3. ปันประสบการณ์และข้อมูล (Information sharing)

สำหรับคนใจกว้างทุกท่าน เวที blog เปิดทุกเวลาครับเพื่อให้ทุกท่านที่ต้องการแชร์ประสบการณ์ที่พานพบ หรือข้อมูลที่แบ่งปันกันไปยังกลุ่มคนทีมีความสนใจเหมือน ๆ กัน สาวๆ บางคนชอบเรื่องแฟชั่นการแต่งตัวและได้ไปพบ ไปเห็นก็อยากเขียนเล่าเรื่อง ๆ แฟชั่นให้เพื่อน ๆ ที่สนใจแฟชั่นด้วยกันได้ฟัง ก็สร้างบล็อกแฟชั่นขึ้นมา หรือ บางคนสนใจสนใจเรื่องรถ มีประสบการณ์ในเรื่องรถยนต์เครื่องยนต์ก็สามารถสร้างบล็อกเกี่ยวกับรถยนต์ โดยบล็อกก็สามารถเล่าเรื่อง เครื่องยนต์กลไก วิธีซ่อม วิธีการดูรถมือสอง สาม สี่ ก็แล้วแต่ หรืออย่างเว็บที่เต็มไปด้วยเนื้อหาความรู้จากนักวิชาการหลากสารทิศอย่าง http://www.gotoknow.org/ ซึ่งเป็นเปิดโอกาสให้คนที่สนใจอยากปันความรู้ที่มีสาระ หรือความคิดเห็นที่กระตุมต่อมคิดก็เป็นบล็อกที่เปิดกว้างให้เข้าไปสมัครสมาชิกเพื่อมีบล็อกของตนเองฟรี แต่ต้องเป็นความรู้เท่านั้นนะครับ

สำหรับคนใจกว้างทุกท่าน เวที blog เปิดทุกเวลาครับเพื่อให้ทุกท่านที่ต้องการแชร์ประสบการณ์ที่พานพบ หรือข้อมูลที่แบ่งปันกันไปยังกลุ่มคนทีมีความสนใจเหมือน ๆ กัน สาวๆ บางคนชอบเรื่องแฟชั่นการแต่งตัวและได้ไปพบ ไปเห็นก็อยากเขียนเล่าเรื่อง ๆ แฟชั่นให้เพื่อน ๆ ที่สนใจแฟชั่นด้วยกันได้ฟัง ก็สร้างบล็อกแฟชั่นขึ้นมา หรือ บางคนสนใจสนใจเรื่องรถ มีประสบการณ์ในเรื่องรถยนต์เครื่องยนต์ก็สามารถสร้างบล็อกเกี่ยวกับรถยนต์ โดยบล็อกก็สามารถเล่าเรื่อง เครื่องยนต์กลไก วิธีซ่อม วิธีการดูรถมือสอง สาม สี่ ก็แล้วแต่ หรืออย่างเว็บที่เต็มไปด้วยเนื้อหาความรู้จากนักวิชาการหลากสารทิศอย่าง ซึ่งเป็นเปิดโอกาสให้คนที่สนใจอยากปันความรู้ที่มีสาระ หรือความคิดเห็นที่กระตุมต่อมคิดก็เป็นบล็อกที่เปิดกว้างให้เข้าไปสมัครสมาชิกเพื่อมีบล็อกของตนเองฟรี แต่ต้องเป็นความรู้เท่านั้นนะครับ

vinegargirl.com บล็อกเล่าเรื่องแฟชั่น
vinegargirl.com บล็อกเล่าเรื่องแฟชั่น

4. ใช้บล็อกสร้างชุมชนหรือ Community (Blog for community)

ก่อนบล็อกจะเป็นที่รู้จัก การสร้างคอมมิวนิตี้หรือชุมชนบนอินเตอร์เน็ตมักใช้วิธีการเปิดเว็บบอร์ดเพื่อให้คนทีมีความสนใจเหมือน ๆ กันเข้ามาแสดงความคิดเห็น หรือสร้าง Newsgroup ขึ้นมาเพื่อส่งข่าวสารให้กลุ่มสมาชิกใน newsgroup แต่ด้วยความสามารถในใส่ Comment ในแต่ละเรื่องบน Blog ซึ่งเหมือนกับการแสดงความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด ทำให้บล็อกกลายเป็นเครื่องมืออีกอันหนึ่งในการสร้างชุมชนเพื่อรวมกลุ่มคนที่สนใจเรื่องเหมือน ๆ กัน แต่ใช่ว่าทุก Blog จะสร้างคอมมิวนิตี้ได้เสมอไป เพราะบาง Blog เจ้าของบล็อกต้องการเพียงอยากเขียนให้อ่านมากกว่าจะมาตอบคำถามหรือให้คนอื่นมาแสดงความคิดเห็นที่เจ้าของเห็นว่าไม่เข้าท่า เจ้าของบล็อกก็สามารถปิดฟังก์ชั่น Comment ได้เป็นการปิดประตูคอมมิวนิตี้ไปโดยปริยาย

ตามที่ผมเล่าไปข้างต้นดูเหมือนการสร้างคอมมิวนิตี้บนบล็อกจะง่ายดายเหลือเกิน แต่เปล่าเลยครับ การสร้างชุมชนบนเน็ตนั้นต้องอาศัยเวลาและกลวิธี ซึ่งมันได้กลายเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่เรียกว่า “Community Marketing ” หรือ การตลาดเพื่อชุมชน

5. สร้างบล็อกเพื่อเสนองานวิจัย (Blog for Research Presentation)

6. เพื่อความบันเทิง (Entertainment Blog)

บล็อกไม่เพียงถูกใช้เพื่อนำเสนอสาระซีเรียส หรือ เรื่องราวส่วนตัวเสมอไป บล็อกยังเป็นแหล่งอัพเดตข้อมูลด้านบันเทิงอย่างแพร่หลายไม่ว่าบันเทิง เพลง หนัง gossip เช่น www.patsonic.com (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น cityblue.net/blog) , theplumbuttchronicles.typepad.com นอกจากนี้ ความสามารถของ บล็อกไม่ได้ถูกจำกัดเพียงการนำเสนอด้วยตัวหนังสือ และ ภาพ แต่ยังมีการนำ vdo clip หรือ หนังตัวอย่าง (movie trailer )เช่น www.livemusicblog.com เป็นต้น

livemusicblog.com บล็อกที่ทำให้เราได้รู้จักวง indie แปลกโดยผ่าน movie clip
livemusicblog.com บล็อกที่ทำให้เราได้รู้จักวง indie แปลกโดยผ่าน movie clip
patsonic บล็อกบันเทิงที่ update แทบทุกวันของไทย
patsonic บล็อกบันเทิงที่ update แทบทุกวันของไทย

 

theplumbuttchronicles.typepad.com – gossip blog
theplumbuttchronicles.typepad.com – gossip blog

7. มีต่อตอนหน้า……ใน บล็อกกันทำไม 3 ….

One thought on “Unfinished Blog Book บทที่ 1 :บล็อกกันนัก ก็มารู้จักกันเล้ยยย..5 (บล็อกกันทำไม 2)

  1. Pingback: Unfinished Blog Book บทที่ 1 :บล็อก(Blog)กันนัก ก็มารู้จักกันเล้ยยย..6 (บล็อกกันทำไม 3) - Digital Marketing Matters! by KruboyDigital Somkiat Lilitprapun

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น Required fields are marked *