Yahoo ซ้ำรอยขยายผลให้รัฐบาลจีนจับนักเขียนบนเน็ตได้อีกครั้ง

ตกที่นั่งลำบากอีกครั้ง หลังจากกลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชนกลุ่มหนึ่งออกประนามว่า ยาฮูเป็นผู้ขยายผล เปิดเผยข้อมูลให้ทางการจีนสามารถตามจับกุมนักเขียนบทความบนอินเตอร์เน็ตรายหนึ่งได้อีกครั้ง ซึ่งถือเป็นครั้งที่สองแล้วที่ยาฮูเป็นผู้ให้ข้อมูลผู้โพสต์ข้อความบนอินเทอร์เน็ตอย่างไม่น่าให้อภัย

ชายที่ทางการจีนสามารถจับกุมได้จากข้อมูลของยาฮูในครั้งนี้ มีชื่อว่า Li Zhi ถูกตัดสินโทษจำคุกเป็นเวลา 8 ปี

ผู้สื่อข่าวของประเทศฝรั่งเศสรายหนึ่งไม่ระบุชื่อรายงานว่า ยาฮูประเทศฮ่องกง เป็นผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับนาย Li Zhi ซึ่งเป็นชายที่อาศัยอยู่ทางใต้ของจีน โดย Li Zhi ถูกตัดสินโทษจำคุกเมื่อปี 2003 ที่ผ่านมา ในข้อหาเป็น ผู้โพสต์บทความล่อแหลมทางการเมืองและวิพากษ์วิจารณ์การคอร์รับชั่นของรัฐบาลจีนลงบนอินเทอร์เน็ต

สำหรับเรื่องนี้ มารี โอซาโกะ (Mary Osako) ตัวแทนของยาฮูฮ่องกงกล่าวว่า ยาฮูไม่ทราบถึงคดีความที่เกิดขึ้น และไม่สามารถแสดงความเห็นต่อข้อเท็จจริงตามที่ระบุในรายงานของนักข่าวนิรนามดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม โอซาโกะปฏิเสธว่า ยาฮูฮ่องกงจะไม่เข้าไปก้าวก่ายหรือเข้าไปสอดแนมเพื่อติดตามการใช้งานแอคเคาท์ของ Li และไม่เคยที่จะเปิดเผยข้อมูลใดๆต่อทางการจีนเลย โอซาโกะให้ข้อมูลว่า ยาฮูฮ่องกงได้รับเงินทุนจากยาฮู ประเทศจีนก็จริง แต่ก็มีการบริหารงานผ่านกลุ่มบริษัทพันธมิตรรายอื่นด้วย

คดีความที่เกิดขึ้นกลายเป็นประเด็นร้อนของกลุ่มผู้เรียกร้องสิทธิมนุษยชน ที่สำคัญ ยาฮูเคยมีประวัติการกระทำเช่นนี้ในอดีตมาก่อน ในครั้งนั้น ยาฮูถูกประนามเนื่องจากการให้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้สื่อข่าวจีนรายหนึ่งนามว่า Shi Tao เป็นผลให้เขาต้องถูกตัดสินจำคุก ในข้อหานำความลับของประเทศมาเปิดเผย

กลุ่มผู้เรียกร้องสิทธิมนุษยชนเคยเสนอวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการเสนอให้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตของสหรัฐฯ เปลี่ยนมาตั้งเซิร์ฟเวอร์สำหรับการให้บริการในพื้นที่สหรัฐฯ แทนการตั้งในประเทศที่ “ถูกจำกัดเสรีภาพ” อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งการย้ายพื้นที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์ จะมีผลให้บริการอินเตอร์เน็ตนั้นๆต้องขึ้นกับกฏหมายสหรัฐฯ ไม่ใช่ขึ้นกับกฏหมายของประเทศที่ไร้เสรีภาพดังกล่าว

Updated 11 ก.พ. 2549 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 10 กุมภาพันธ์ 2549

****

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111105141825/http://www.thinkandclick.com/news/china-yahoo.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น Required fields are marked *