ซิมเบียนจับมือฟรีสเกล ออกแบบแพลตฟอร์มมือถือ 3G ราคาประหยัด

ซิมเบียน บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับโทรศัพท์มือถือสัญชาติอังกฤษ ประกาศร่วมมือกับบริษัทฟรีสเกล บริษัทผู้ผลิตชิปแดนลุงแซม พัฒนาแพลตฟอร์ม หรือรูปแบบการทำงานของสมาร์ทโฟนต้นแบบสำหรับใช้ในโครงข่ายเทคโนโลยีไร้สาย 3G ความเร็วสูง โดยซิมเบียนประกาศลดค่าลิขสิทธิ์เทคโนโลยีดังกล่าวลงครึ่งหนึ่ง เพื่อให้เกิดการใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวในตลาดมือถือ 3G อย่างแพร่หลาย

รายงานระบุว่า โนเกีย (Nokia) ซึ่งเป็นผู้ซื้อซอฟต์แวร์รายหลักของซิมเบียน (Symbian) มาโดยตลอดนั้น ประกาศกำหนดการวางจำหน่ายโทรศัพท์แบรนด์โนเกียที่จะมาพร้อมเทคโนโลยี 3G ใหม่นี้แล้ว โดยวางไว้ที่ครึ่งปีแรกของปี 2007

ซิมเบียนออกแบบแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือ 3G นี้บนชิปเทคโนโลยี 3G ของฟรีสเกล (Freescale) ตัวเดียวชนิดเดียว โดยไนเจล คลิฟฟอร์ด (Nigel Clifford) ซีอีโอของซิมเบียนกล่าวว่า การออกแบบเช่นนี้จะเป็นการเปิดตลาดให้กับผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายอื่นที่ยังขาดทีมวิศวกรที่แข็งแกร่ง ในการพัฒนาโทรศัพท์ของตัวเอง

“เราจะรับหน้าที่สร้างคอร์ หรือแกนประมวลผลหลักของโทรศัพท์มือถือเอง โดยผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือจะสามารถหันไปใส่ใจกับรายละเอียดอื่นๆ อย่างเช่นการออกแบบตัวเครื่อง ฟีเจอร์เสริม ยูเซอร์อินเตอร์เฟส เราจะไปเล่นในตลาดระดับที่สูงขึ้น” คลิฟฟอร์ดกล่าว

เท่ากับว่า ซิมเบียนกำลังจะช่วยกลุ่มผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายย่อยในตลาด ให้สามารถสร้างโทรศัพท์มือถือที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับโทรศัพท์มือถือจากผู้ผลิตรายใหญ่ในตลาด แน่นอนว่านักวิเคราะห์ต่างเทความสนใจไปที่โนเกีย ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่อันดับหนึ่งที่เป็นผู้ถือหุ้นของซิมเบียนเอง

บริษัท Elektrobit ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติฟินแลนด์ เป็นผู้รับหน้าที่ผลิตโทรศัพท์ 3G ต้นแบบ ที่ใช้ชิปจากฟรีสเกล จากการทดลองพบว่า การใช้แพลตฟอร์มที่ซิมเบียนสร้างขึ้น ช่วยลดระยะเวลาการพัฒนาโทรศัพท์มือถือ 3G สำหรับใช้ซอฟต์แวร์ยอดนิยมจากซิมเบียน Series 60 ลงเหลือไม่เกิน 9 เดือน เทียบกับ 18 เดือน ที่หลายบริษัทต้องใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์

ซิมเบียนระบุว่า จะมีการประกาศรายละเอียดการทำตลาดแพลตฟอร์มดังกล่าวในงาน 3GSM งานแสดงสินค้าโทรคมนาคมไร้สายที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะจัดขึ้นที่บาเซโลนา ในช่วงสัปดาห์หน้านี้ แน่นอนว่าจะมีการประกาศเรื่องการลดค่าลิขสิทธิ์แพลตฟอร์มดังกล่าวด้วย

 

Updated 11 ก.พ. 2549 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 10 กุมภาพันธ์ 2549

******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111105141428/http://www.thinkandclick.com/news/simbian-freescale.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *