โค้กเสริมเขี้ยวเล็บด้วย I-Scout นวัตกรรมล่าสุดบนมือถือ

โคคา-โคล่า(Coca-Cola : Coke) ประเทศเยอรมัน เริ่มแคมเปญด้านโมบายมาร์เก็ตติ้ง (Mobile Marketing) โดยใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า I-Scount ซึ่งสร้างสรรค์โดยบริษัท เนเวน วิชั่น (Neven Vision) หวังสร้างแบรนด์ให้ติดใจวัยรุ่น แคมเปญนี้ใช้ชื่อว่า “Shoot and Enter the CokeFridge”

ทางโคคาโคล่าได้นำเสนอแคมเปญนี้ในนิตยสารวัยรุ่นของเยอรมันได้แก่ YAM!, Starflash และ Maedchen โดยใครก็ตามที่เห็นโลโก้ ” CokeFridge “(ตู้แช่โค้ก) จากพริ้นท์ แอด(Print Ad) ใบปิดหนังหรือบนบรรจุภัณฑ์ สามารถใช้มือถือถ่ายภาพและส่ง MMS ไปที่เบอร์ที่กำหนดซึ่งเป็น Recognition Server ของเนเวน วิชั่น และเพียงไม่กี่วินาที ระบบก็จะส่ง Java Game หรือ Wall paper มาให้ฟรี และด้วยเทคโนโลยี I-Scout ทำให้ระบบสามารถวิเคราะห์ได้ว่า ภาพที่ส่งไปเป็นภาพ CokeFridge หรือไม่ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ เป็นเทคโนโลยีที่เรียกว่า object recognition หรือ การจดจำวัตถุ ซึ่งสามารถวิเคราะห์ภาพถ่ายจากมือถือและทำการเทียบเคียงกับภาพที่มีอยู่ในระบบฐานข้อมูล เพื่อบ่งบอกว่าภาพจากมือถือนั้นเป็นภาพอะไร( อ่านเรื่องเกี่ยวกับ I-Scout ได้ section “Think E-Marketing ” หรือ ที่นี่ )

” สำหรับแคมเปญ CokeFridge นี้ถือว่าเป็นแคมเปญแรกที่นำ I-Scout มาใช้ในเชิงการตลาดบนมือถือ ” Hartmut Neven ซีอีโอของเนเวนกล่าว “การให้กลุ่มเป้าหมายได้ถ่ายภาพด้วยมือถือส่งมาเพื่อรับรางวัลหรือคอนเทนท์ต่าง ๆบนมือถือ ช่วยให้ โคคา-โคลาเสริมสร้างแบรนด์ให้แกร่งขึ้น ผลที่ได้รับคือความสามารถในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบตัวต่อตัวได้เป็นอย่างดี ”

นอกจากนี้ เขายังกล่าวอีกว่า ยังมีนักโฆษณาอีกหลายรายที่จะออกแคมเปญประเภทนี้ในหลาย ๆประเทศ สำหรับแคมเปญของโคคาโคล่าซึ่งเริ่มไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ต.ค. นั้น มีผลตอบรับที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับที่ตั้งไว้และได้ผลดีกว่าแคมเปญอื่นทั่วไป ที่ใช้เพียงการส่งข้อความแบบ SMS

ข้อมูลบริษัท Neven Vision

บริษัท เนเวน วิชั่น นั้นเป็นผู้้พัฒนาและให้บริการเทคโนโลยี Face and Object Recognition (เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าและวัตถุ) ซึ่งก่อนที่จะให้บริการ I-Scout ในเชิงธุรกิจ ได้ให้บริการ” MOBILE IDENTIFIER ” ซึ่งเป็นบริการที่มีประโยชน์ในการสอบสวนคดีอาชกรรมต่าง ๆ เช่นการจดจำลายนิ้วมือ การจดจำใบหน้าคนร้าย เป็นต้น โดยภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรอยนิ้วมือ หรือ ภาพใบหน้าที่เก็บไว้ใน Palm หรือ Pocket PC จะถูกส่งโดย MMS มายัง Server ที่บันทึกฐานข้อมูลของอาชกรและทำการจับคู่ภาพที่ส่งมากับภาพในฐานข้อมูล จากนั้น Server จะส่งภาพใบหน้าของอาชญากร ที่เป็นไปได้กลับไป

ปัจจุบัน เนเวน วิชั่น มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ ซานตาโมนิกา ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีสาขาอยู่ในญี่ปุ่น และเยอรมันนี

แหล่งข้อมูล :
– uk.fiance.yahoo.com
www.clickz.com
– www.neven.com
– ภาพโลโก้จาก (Logo from) www.cokefridge.de

 

01 พ.ย. 2548 ไทย – โดย thinkandclick.com

*************

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121103743/http://www.thinkandclick.com/news/coca-cola-iscoutnews.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *