เพิ่มศักยภาพ mobile marketing ด้วย I-Scout Technology

ปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือได้กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ไปแล้วเพราะหันไปทางไหนก็เห็นผู้คนสื่่อสารทุกที่ ทุกเวลาด้วยโทรศัพท์มือถือและคุณสมบัติที่ขาดไม่ได้สำหรับมือถือรุ่นใหม่ที่ผลิตออกมาคือ กล้องดิจิตอลในตัว และด้วยคุณสมบัตินี้เอง ทำให้เกิดเทคโนโลยีที่ช่วยเสริมเขี้ยวเล็บการตลาดบนมือถือที่เรียกว่า ” I-Scout ” (ไอ-สเก้าท์)

เทคโนโลยี I-Scout คืออะไร

I-Scout เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นโดย บริษัท เนเวน วิชั่น (Neven Vision) ที่เรียกว่า “Object Recognition” เป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้ช่วยให้มือถือติดกล้องสามารถจดจำภาพวัตถุและสามารถทำให้เจ้าของมือถือ สามารถรับข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับภาพวัตถุนั้น

โดยขั้นตอนการทำงานของ I-Scount จะเริ่มจาก

  1. เมื่อเจ้าของมือถือถ่ายภาพวัตถุที่ต้องการแล้ว ส่ง MMS ไปยัง I-Scount Server
  2. Recognition Engine (ระบบจดจำ) ก็จะทำการค้นหา เทียบเคียงและจับคู่ภาพจาก MMS กับ ภาพในฐานข้อมูลของ I-Scout Server
  3. Server จะส่งข้อมูลที่เกี่ยวกับภาพนั้นกลับมา(คล้าย ๆ กับ Contextual Advertising บนเว็บไซต์นั่นเอง)

การใช้ประโยชน์จาก I-Scout

ในการนำ I-Scout ไปใช้งานนั้น ทางผู้พัฒนาคือ Naven Visionได้ให้ข้อมูลไว้ว่า สามารถนำไปใช้ได้ 2 ทางคือ

1.ใช้ในการโฆษณาต่างๆ หรือ ส่งเสริมการตลาด

i-scount

ด้วยเทคโนโลยีของ I-Scout จะทำให้ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมในกิจกรรมส่งเสริมการขายกับเจ้าของสินค้าและบริการมากขึ้น เพียงแต่เจ้า้ของสินค้ากำหนดแคมเปญทางการตลาดบนมือถือโดยให้ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายที่ใช้มือถือมีกล้องในตัว ถ่ายภาพสินค้าหรือสิ่งที่ต้องการให้ลูกค้าถ่ายภาพ จากนั้นส่งไปหมายเลขที่กำหนด แล้วระบบก็ทำการวิเคราะห์รูปว่าใช่รูปที่ทางเจ้าของสินค้ากำหนดหรือไม่ ลูกค้าก็จะได้รับของรางวัลหรือข้อมูลที่เจ้าของสินค้าตั้งไว้เช่น ริงโทนฟรี หรือ โปรโมชั่นพิเศษ เป็นต้น

สำหรับเจ้าของสินค้าที่ได้นำ I-Scout ไปใช้ในการส่งเสริมการตลาดบ้างแล้วได้แก่ โคคา-โคล่าในเยอรมันนีที่ให้กลุ่มเป้าหมายถ่ายภาพโลโก้ CokeFridge ด้วยมือถือไม่ว่าจะพบที่ใดก็ตามที่เป็นภาพนิ่งและส่งมาตามเบอร์ที่ให้ไว้ ก็จะได้รับจาวาเกมส์หรือวอลเปเปอร์สวย ๆบนมือถือไปฟรี ๆ (อ่านข่าวนี้ใน Click News) หรือ ที่กำลังจะตามคือแคมเปญของ I-POD ที่ให้ลูกค้าโหวตว่า สีใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาสำหรับเครื่อง i-pod ควรจะเป็นสีใดระหว่าง สีส้ม กับ เขียว(teal) โดยลูกค้าสามารถส่งภาพมาได้เมื่อเห็น print ad ของ I-Pod รุ่นใหม่ นอกจากนี้ ยังมี Starbucks และ Star Wars ก็กำลังจะปล่อยแคมเปญโดยใช้เทคโนโลยีนี้เช่นกัน

2. ใช้ในการทำ M-Commerce

i-scount merchants

นอกจากการทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาดแล้ว เทคโนโลยีนี้ยังช่วยให้ผู้ขายสินค้าสามารถขายสินค้าของตนเองไม่ว่าจะลูกค้าจะอยู่ที่ใดก็ตามที่มีภาพสินค้าแสดงอยู่ หรือลูกค้าเองก็สามารถซื้อสินค้าได้ทันทีแม้ว่าจะไม่อยู่ในร้านขายสินค้านั้น ๆ โดยเมื่อลูกค้าเห็นภาพสินค้า และใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพสินค้านั้น ๆ และส่งไปยังหมายเลขที่กำหนด จากนั้น ระบบก็จะทำการส่งข้อมูลกลับมาให้ลูกค้าและสามารถปิดการขาย ณ จุดนั้นได้ทันที ซึ่งเป็นการเพิ่มช่องทางการขายแบบ M-Commerce อีกทางหนึ่ง

ปัจจุบัน ยังไม่มีสินค้าชนิดใดใช้บริการในส่วนนี้ แต่คาดว่าในอนาคตคงต้องมีออกมาให้เห็นแน่นอน

ได้อะไรจาก I-Scout

สิ่งที่จะได้รับจากการใช้เทคโนโลยีนี้มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  • การเพิ่มช่องทางขาย M-Commerce
  • การสร้าง Brand Recognition/Awareness และ Logo Recognition(การจดจำหรือการรับรู้แบรนด์และโลโก้)
  • การเพิ่มฐานข้อมูลลูกค้าที่มีมือถือ
  • การทำแคมเปญที่มุ่งสร้างการมีส่วนร่วมของลูกค้า
  • การนำเสนอข้อมูลแบบ On Demand เพื่อให้ตรงกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถเลือกที่จะรับข้อมูลที่ตนเองต้องการได้

สำหรับเทคโนโลยีนี้ ยังมีใช้แค่ในสหรัฐ และสาขาของ เนเวนคือ ญี่ปุ่นและัเยอรมันเท่านั้น แต่ในอนาคตทางเนเวนเองเร่งที่นำเทคโนโลยีมาใช้ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งไม่แน่ว่า ไทยเราอาจได้ใช้เทคโนโลยีนี้บ้างก็ได้

แหล่งข้อมูลและภาพ

– www.nevenvision.com
(Above images is takent from this site)

*************************************

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ >  https://web.archive.org/web/20111110175259/http://www.thinkandclick.com/emarketing/i-scout.php )

One thought on “เพิ่มศักยภาพ mobile marketing ด้วย I-Scout Technology

  1. Pingback: โค้กเสริมเขี้ยวเล็บด้วย I-Scout นวัตกรรมล่าสุดบนมือถือ - Digital Marketing Matters! by KruboyDigital Somkiat Lilitprapun

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น Required fields are marked *