เดลล์-กูเกิล พันธมิตรวงการพีซีคู่ใหม่

กูเกิลรุกคืบ เดินแผนเจรจาลับกับเดลล์ หวังให้เดลล์ติดตั้งซอฟต์แวร์จากค่ายกูเกิล ได้แก่ “กูเกิลเดสก์ท็อปเสิร์ช และกูเกิลทูลบาร์” ไปพร้อมกับเครื่องคอมพิวเตอร์เดลล์ กระแสนักลงทุนแบ่งเป็นสองฝ่าย ทั้งค้านและสนับสนุน

“เดลล์-กูเกิล” วางแผนสร้างอนาคตร่วมกันในปี 2006 โดยผู้ผลิตพีซียี่ห้อดังยอมรับกำลังทดสอบซอฟต์แวร์จากกูเกิลอยู่ และอาจทำให้เสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่รับทรัพย์ก้อนโตผ่านการจัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ของเดลล์ด้วย

Bob Kaufman โฆษกของบริษัทเดลล์ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์พีซีอันดับหนึ่งเปิดเผยว่า ข่าวของเดลล์ได้จับมือกับกูเกิลทำการทดสอบซอฟต์แวร์ค้นหาข้อมูลเพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับคอมพิวเตอร์เดลล์เป็นความจริง โดยการร่วมมือกันดังกล่าวจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับกูเกิลซอฟต์แวร์จากเดิมที่เป็นการเปิดให้ใช้ฟรี ไม่คิดค่าบริการใด ๆ กับผู้ใช้

รายงานข่าวจากรอยเตอร์ระบุคำให้สัมภาษณ์ของโฆษกเดลล์เนื้อหาใจความว่า “ขณะนี้ เดลล์กำลังดำเนินการทดสอบซอฟต์แวร์จากกูเกิล ไม่ว่าจะเป็น กูเกิลเดสก์ท็อปเสิร์ช หรือกูเกิลทูลบาร์”

ด้านโฆษกของกูเกิล Jon Murchinson ก็ออกมาเปิดเผยต่อเรื่องดังกล่าวนี้ด้วยว่า เป็นความพยายามทดสอบซอฟต์แวร์ร่วมกัน และมีแผนจะให้เดลล์เป็นผู้จัดจำหน่ายซอฟต์แวร์บางส่วนของกูเกิลด้วย

หุ้นของกูเกิลที่ตลาดหุ้นแนสแดคร่วงลงมา 5 เปอร์เซ็นต์ หรือเท่ากับ 19.23 เหรียญสหรัฐเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (ตามเวลาในประเทศสหรัฐอเมริกา) ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากความวิตกกังวลของนักลงทุนว่า กูเกิลจะทุ่มเม็ดเงินจำนวนมากเพื่อให้ได้ร่วมงานกับเดลล์ในครั้งนี้ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าไม่คุ้มค่า

แม้ว่านักวิเคราะห์บางส่วนจะกังวลถึงเม็ดเงินที่กูเกิลอาจต้องทุ่มให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แบรนด์ดัง เพื่อให้สามารถจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ของตนไปพร้อมกับคอมพิวเตอร์เดลล์ได้นั้น ในทางกลับกัน หากกูเกิลสามารถทำได้สำเร็จ และสามารถติดตั้งซอฟต์แวร์ลงบนเดลล์ได้ ก็อาจเป็นการสร้างรายได้ครั้งใหญ่ให้กับกูเกิลอีกทางหนึ่ง เนื่องจากปัจจุบัน ซอฟต์แวร์หลายชิ้นที่กูเกิลพัฒนาขึ้นให้ทดลองใช้นั้น เป็นการให้ “ฟรี” ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ สิ่งที่กูเกิลได้รับมีเพียงค่าโฆษณาจากการที่ผู้ใช้คลิกลิงค์โฆษณาเท่านั้น

อย่างไรก็ดี โฆษกของทั้งสองค่ายยังไม่มีความเห็นหรือรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี พันธมิตรอื่น ๆ ของกูเกิลที่เป็นค่ายผู้ผลิตพีซียังมีอีกมากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ฮิวเล็ตต์ แพกการ์ด, เกตเวย์, โซนี่ คอร์ป, แอปเปิ้ล คอมพิวเตอร์ และโตชิบา

 

Updated 10 ก.พ. 2549 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 8 กุมภาพันธ์ 2549

***********

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111105141816/http://www.thinkandclick.com/news/dell-google.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *