Google ตัดการเชื่อมต่อ-ทำแบล็กลิสต์และแบนเว็บ BMW เยอรมนี

Google แบน BMW เฉือดไก่ให้ลิงดู

Google ออกประกาศช็อกวงการอินเทอร์เน็ต ทำแบล็กลิสต์เว็บไซต์ BMW.de โดยอ้างว่า เว็บของบริษัทรถยนต์ชื่อดังฝ่าฝืนข้อกำหนดของกูเกิลที่ใช้สำหรับการค้นหาข้อมูล และใช้เทคนิคของจาวาสคริปต์ทำการรีไดเร็คเว็บเพจไปยังหน้าที่ไม่ตรงกับการค้นหาของผู้ใช้

แมตต์ คัตต์ วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Google ซึ่งเป็นผู้ออกมาประกาศถึงเรื่องนี้ระบุว่า กูเกิลได้ลบเว็บไซต์ของค่ายรถยนต์บีเอ็มดับบลิวในประเทศเยอรมนีออกไปจากฐานข้อมูล หลังจากพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวได้ติดตั้ง “doorway pages” ซึ่งเป็นเครื่องมือในการรีไดเร็ค (Redirect) ผู้เข้าชมให้ไปยัง URL อื่นโดยอัตโนมัติ

การทำงานของระบบค้นหาข้อมูลของกูเกิลมีหัวใจหลักอยู่ที่ระบบ PageRank ซึ่งเป็นระบบที่สองผู้ก่อตั้งกูเกิลอย่าง Larry Page และ Sergey Brin พัฒนาขึ้น เว็บไซต์ที่มีข้อมูลสมบูรณ์ จะได้รับการจัดอันดับ PageRank ไว้สูง แต่ในการค้นหา กูเกิลจะนำค่า PageRank มาใช้ร่วมกับเทคนิคการจับคู่คำ (text-matching) เพื่อค้นหาหน้าเว็บที่เหมาะสม และตรงต่อความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด ดังนั้นค่า PageRank จึงเป็นเพียงเทคนิคอย่างหนึ่งสำหรับช่วยในการทำงานของระบบ แต่ไม่ใช่บทสรุปสำหรับการค้นหาข้อมูลของกูเกิล

แต่สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเว็บไซต์ของบีเอ็มดับบลิวนั้น ทางกูเกิลพบว่า เมื่อผู้ใช้เข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของบีเอ็มดับบลิวที่ทางกูเกิลค้นหาออกมาให้แล้ว กลับเป็นการใช้เทคนิคหลอกลวงระบบค้นหาของกูเกิล เพื่อให้เว็บเพจดังกล่าวถูกเสิร์ชหาได้ง่ายขึ้น และเมื่อผู้ใช้เข้าถึงหน้าดังกล่าวได้สักพัก ก็จะถูกรีไดเร็คไปยังหน้าเว็บไซต์อื่นโดยอัตโนมัติ ซึ่งแม้ว่าหน้าเว็บที่ถูกเรียกให้รีไดเร็คเข้าไปนั้นจะมีภาพดึงดูดสายตามากกว่าเว็บไซต์ที่ทางกูเกิลลิงค์มาให้ แต่ก็มีข้อมูลน้อยเกินไป ซึ่งรวมถึงค่า PageRank ที่น้อยกว่าด้วย

Google แบน BMW.de

ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่มาของคำประกาศที่วิศวกรกูเกิลระบุไว้ว่า “บริษัทเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายโกหกหลอกลวงผู้เล่นอินเทอร์เน็ต อีกทั้งยังเป็นการไม่เสนอข้อมูลที่เป็นจริง จึงตัดการเชื่อมต่อเว็บดังกล่าวออกจากสารบบของกูเกิลในทันที”

แม็ตต์ระบุว่า ถ้าหากบริษัทต้องการให้เว็บไซต์ BMW.de กลับเข้ามาอยู่ในระบบการค้นหาของกูเกิลดังเดิม ทางบริษัทจะต้องลบจาวาสคริปต์ที่ใช้ในการรีไดเร็คผู้เข้าชมไปยัง URL อื่นออกเสีย และแจ้งคำร้องกลับเข้ามายังทีมเจ้าหน้าที่ Webspam ของกูเกิลว่าได้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งเพิ่มเติมว่า ทางบีเอ็มดับบลิวอาจต้องเปิดเผยข้อมูลว่าใครเป็นผู้สร้าง “doorway pages” ขึ้น รวมถึงให้คำยืนยันกับทางกูเกิลว่า จะไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีกเป็นครั้งที่สอง

ด้านโฆษกของบีเอ็มดับบลิวประเทศเยอรมนีได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า ไม่เป็นความจริง และทางบริษัทไม่มีทางนำเสนอข้อมูลที่ไม่ตรงกับความต้องการของผู้เข้าเยี่ยมชม หรือใช้เทคนิคที่ไม่เหมาะสม โดยแสดงความเชื่อมั่นว่า เว็บไซต์ www.bmw.de จะสามารถกลับเข้าสู่ระบบของกูเกิลได้ภายใน 2 – 3 วันนี้อย่างแน่นอน

เช่นเดียวกับเว็บของ Ricoh.de ที่ถูกลบออกจากดัชนีค้นหาของกูเกิลด้วยเหตุผลเดียวกัน

อย่างไรก็ดี แม็ตต์กล่าวว่า ในปี 2006 กูเกิลจะจัดทำประกาศในภาษาต่าง ๆ สำหรับแจ้งให้เว็บดีไซเนอร์ชาติอื่น ๆ ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักได้ทราบถึงข้อกำหนดดังกล่าว และกูเกิลจะเน้นการตรวจสอบการใช้ทริคที่ฝ่าฝืนกฎของกูเกิลให้มากขึ้นด้วย

สำหรับตอนนี้ ถ้าหากพิมพ์คำค้นหาว่า “BMW Germany” กูเกิลจะแสดงผลเว็บไซต์ของ BMW International ขึ้นมาแทน และถ้าหากพิมพ์คำว่า BMW.de ระบบจะแสดงผลว่าไม่พบข้อมูลใด ๆ

ข่าว Update ล่าสุด อย่างไรก็ดี ขณะนี้ในเว็บไซต์ต่างประเทศหลายแห่งได้ยุติการนำเสนอข่าวชิ้นนี้ลงแล้ว ซึ่งหากมีความคืบหน้าอย่างไร ทีมงานจะนำมาเสนอให้ท่านผู้อ่านทราบเพิ่มเติม

Updated 8 ก.พ. 2549 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 7 กุมภาพันธ์ 2549

***************

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111105141253/http://www.thinkandclick.com/news/google-bannedbmw.php )

One thought on “Google ตัดการเชื่อมต่อ-ทำแบล็กลิสต์และแบนเว็บ BMW เยอรมนี

  1. Pingback: ข้อแนะนำสำหรับ webmaster โดย google ตอนที่ 1 - Digital Marketing Matters! by KruboyDigital Somkiat Lilitprapun

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *