DTAC ท้าดวลราคา AIS เทเลนอร์หนุนสู้ทุนเทมาเสก

สมรภูมิตลาดมือถือระอุ เทเลนอร์หนุน DTAC เปิดเวทีสงครามรับทุน เทมาเสก ออกโปรโมชันราคาชน AIS โทร.ไม่อั้น เดือนละ 299 บาท ทั้งแฮปปี้ และ ZAD หวังให้คู่แข่งลงยืนอยู่ความพอดี ทั้งที่ต้นทุนสูงกว่า ควรเห็นใจผู้บริโภค

นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านพาณิชย์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คแซสคอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค เปิดเผยว่า บริการ แฮปปี้ และ ZAD ได้ออกโปรโมชันเพื่อแสดงถึงเจตนารมณ์การแข่งขันเสรีโทรคมนาคม จึงได้ออกโปรโมชั่น ในอัตรา 299 บาท โทรไม่อั้น ตั้งแต่ ตี 5 ถึง 5 โมงเย็น หากโทรนอกเวลา นาทีแรก 5 บาท นาทีถัดไป 1 บาท เพื่อเปิดเกมเริ่มต้นสงครามราคากับทาง เอไอเอส ที่ได้ออกโปรโมชัน วัน-ทู-คอล! คุยไม่อั้น โทร.คุยกับใครๆ ได้แบบ บุฟเฟ่ต์ จุใจ เลือกคุยได้ 2 ช่วงเวลา คือ ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น หรือ ตั้งแต่ 4 ทุ่ม ถึง 8 โมงเช้า ในอัตราราคาเดือนละ 399 บาท

การเปิดเกมสงครามราคาเริ่มต้นครั้งนี้ ทางดีแทค ต้องการแสดงถึง การพร้อมรับมือการแข่งขันเสรีโทรคมนาคมที่จะเกิดขึ้น หลังจากทาง เอไอเอส ที่ได้กลุ่มเทมาเสก เข้ามามีผู้ถือหุ้นใหม่ จึงอยากให้ผู้บริโภค กลุ่มลูกค้า และประชาชนชาวไทย เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของผู้ให้บริการ และการที่ ดีแทค พร้อมรับมือการแข่งขันจากกลุ่มทุนต่างชาติด้วยกัน และไม่มีการเข้าไปสมยอมด้านราคา(ฮั้ว) ที่จะต้องมีราคาให้บริการที่สูงเกินไป

“ DTAC อยากขอเปิดเกมก่อน ทางโน้นจะว่ายังไง หากปรับราคาลงไปร้อย เราก็จะให้ฟรีไปเลย ไม่สนว่าจะเป็นอย่างไร ทางเทเลนอร์หนุนเต็มที่ เทมาเสก จะทำอย่างไร อย่างน้อยประชาชนจะได้เห็น ว่าเราไม่มีการฮั้ว และต้องการที่จะแข่งขันกันจริง อยากเปิดเกมก่อน ให้รู้ดำรู้แดงกันไป ผลกำไรไม่ใช่วิถีทาง ดีแทคสู้ได้ เอาให้เป็นการชกแบบระดับโลก ใครจะอยู่จะไปก็เอาให้รู้กันเลย เอาแบบใครเจ๊งก็กลับประเทศกันไปเลย”

อย่างไรก็ตาม เกมโปรโมชันราคานี้ ทางดีแทค อยากเห็นเอไอเอส ลงมายืนอยู่บนระดับเดียวกับคู่แข่ง โดยเฉพาะเรื่องของราคา ถึงว่าจะมีการนำเรื่องคุณภาพของบริการเข้ามาเกี่ยวข้อง ที่อยากให้ เอไอเอส กำไรพอควร เพราะในเรื่องของต้นทุนนั้น ทาง เอไอเอส ไม่ได้มีต้นทุนที่สูง เมื่อเทียบกับดีแทค และเห็นใจลูกค้าที่ใช้บริการ

นายธนา กล่าวอีกว่า การเปิดเกมราคานี้ออกมา ทางออเร้นจ์ อาจจะต้องมีการปรับตัวลงมาเล่นด้วยอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องราคา แต่ในจุดนี้ ทางดีแทคไม่กังวลมากนัก หาก ออเร้นจ์ ปรับราคามาดีแทค ก็จะไปอยู่บนระดับราคาเดียวกัน และจะไม่ตัดราคาลงไปต่ำกว่า แต่จะเน้นการทำราคาให้ต่ำกว่าทางเอไอเอสในทุกๆด้าน ซึ่งในส่วนนี้ ได้มีการเตรียมแผนรองรับสถานการณ์ไว้แล้ว

“หลังจากนี้ดีแทคเปิดเกมต่อเนื่อง ดีแทคจะเป็นมวยบุก พร้อมจะสู้จนกว่าแรงจะหมด”

อย่างไรก็ตาม โปรโมชันราคาครั้งนี้ ทางดีแทค ไม่มีการคาดการณ์จำนวนยอดลูกค้าที่จะเลือกใช้บริการ แต่ต้องการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคมากกว่า ถึงการที่บริษัท มีผู้ถือหุ้นจากต่างชาติ เข้ามาลงทุนในประเทศ

ส่วนปัญหาเรื่องการโทร. ข้ามเครือข่ายไม่ติด เหมือนในช่วงต้นปี 2548 ที่มีสาเหตุจากสงครามโปรโมชันราคานาทีละสลึง นายธนา กล่าวว่า ขณะนี้ในส่วนโครงข่ายของทางดีแทคได้มีการเพี่มวงจระเข้าไปรองรับและขยายเพียงพอต่อการแข่งขันแล้ว แต่หากมีการโทรไปยังเครือข่ายอื่นขึ้นอยู่กับทางฝ่ายนั้นว่าได้ลงทุนรองรับไว้หรือไม่ แต่เรื่องนี้ไม่ต้องกังวล เพราะทางคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) จะต้องเข้ามาดูเรื่องนี้ด้วย และสนับสนุนให้การแข่งขันนั้นเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะประชาชน เพราะ กทช. นั้น จะต้องยืนข้างของผู้บริโภค

 

Updated 06 ก.พ. 2549 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 30 มกราคม 2549

******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111105141616/http://www.thinkandclick.com/news/dtac-ais.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *