กลุ่มพ่อค้าอิเลกทรอนิกส์รวมพลเสวนาเพื่อเพิ่มยอดขาย

ผ่านไปด้วยดีกับ ” งานจิบกาแฟ e-Commerce ตอน ขายของออนไลน์ ยังไงให้ขายได้ “ ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นโดย ชมรมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเลกทรอนิกส์( E-Commerce) ไทย เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พ.ย. ที่บ้านไร่กาแฟ สาขาเอกมัยช่วงเวลา 14.00 – 17.00 น. ซึ่งมีผู้ประกอบการที่มาจากหลากหลายธุรกิจกว่า 30 คน มาร่วมพูดคุยพร้อมทั้งเสนอความคิดเห็นและปัญหาในการทำ E-Commerce

ขายบนเน็ตอย่างไรให้ Work!

ประเด็นหลักที่น่าจะเป็นหัวใจของงานนี้คือหัวข้อ ” ขายของบนอินเตอร์เน็ตอย่างไรให้ขายดี ” ซึ่งสรุปได้ดังนี้

– การลงโฆษณาในเว็บต่าง ๆ
– การใช้ืำการตลาดผ่าน Search Engine เช่นการสร้างเนื้อหาที่หลากหลายและปรับปรุงข้อมูลบ่อย ๆ (Update)เพื่อทำให้ Search Engine หาเว็บเจอและเพิ่มโอกาสในการขึ้นอันดับ
– ใส่ข้อมูลที่เป็นบันเทิงมากขึ้นคละเคล้าในเว็บไซต์โดยไม่มุ่ง เพื่อสร้างแรงจูงใจในการเข้าเว็บไซต์
– การใช้ Email Marketing แบบไม่ spam
– การทำ CRM
– การทำโปรโมชั่น ไม่ว่าจะเป็นการลดราคา การแจกของแถม เป็นต้น

งานจิบกาแฟ e-commerce ภาวุธ วรวุฒิ

นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ เจ้าของเว็บไซต์ www.tarad.com ได้ให้ความคิดเห็นเพิ่มเติืมในเรื่องการทำเว็บไซต์ E-commerce ว่า “หลักในการทำเว็บมีอยู่ 5 C ตัวแรกคือ Content ต้องดีและใหม่สดเสมอ อันที่สองคือ Commerce คือการค้าขาย อันที่สามคือ Convenience ใช้งานง่าย ๆ อันที่สาม Community พอเว็บเราสร้างคอมูุนิตี้ได้ คนจะเข้ามาเว็บเราตลอดครับ อย่างเว็บบอร์ด และ C สุดท้ายคือ communication ”

นายวรวุฒิ อุ่นใจ เจ้าของ officemate.co.th เว็บไซต์ขายเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงานได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า การติดเครื่องมือวัดสถิติอย่าง truehit.net จะช่วยให้เรารู้ความเคลื่อนไหวและอันดับของเว็บของไซต์ของตนเองและคู่แข่งเพราะสถิติจาก truehit.net เป็นสถิติเปรียบเทียบช่วยในการปรับกลยุทธ์ในการเพื่อเพิ่มจำนวนคนเข้าได้

นอกจาก นี้ยังได้มีการแนะนำ Feedback Marketing ซึ่งเป็นการอาศัยการตอบรับของลูกค้ามาเป็นจุดขายเช่น การจัดอันดับสินค้ายอดขายสูงเพื่อสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าขายดี หรือ การเปิดโอกาสให้ลูกค้าวิจารณ์สินค้าผ่านหน้าเว็บ

การทำ E-Commerce ไม่ใช่เีพียงแค่ Electronic !

นายวรวุฒิได้ให้ข้อคิดในการทำ E-Commerce ว่า E ตัวหน้าของคำนี้ไม่ใช่เพียง electonic ในความหมายของผู้ประกอบธุรกิจ E-Commerce เท่านั้น ” Commerce หรือความสามารถในการทำธุรกิจ

สำหรับ E มุมมองแรกคือ Efficiecy หรือประสิทธิภาพ ถ้าธุรกิจใดก็ตามไม่มีประสิทธิภาพต่อให้เป็น E-Commece ก็ Fail ได้

E อีกตัวหนึ่งคือ Economic หมายถึงทำให้คุณประหยัด การสั่งซื้อประหยัด ลูกค้าประหยัด..

E อีกตัวหนึ่งคือ Easy(ความง่ายในการเข้าเว็บ ใช้เว็บ)..

E ต่อมาคือ Evolution คุณจะทำต้องเรียนรู้วิวัฒนาการของ E-Commerce และ E-Commerce ของคุณต้องวิวัฒนาการเช่นกัน E ถัดมาคือ Education คุณต้องสอนลูกค้าคุณ คุณต้องสอนทีมคุณ และตัวคุณเอง ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา ”

คิดจะขายผ่านเน็ตจงอย่าทำสิ่งต่อไปนี้

ในประเด็นของการขายสินค้าผ่าน E-Commerce ผู้ร่วมงานได้เสนอแนะ สิ่งที่ไม่ควรทำในการทำธุรกิจ E-commerce ไว้ดังนี้

  • การส่งอีเมลล์แบบพร่ำเพรื่อและการส่ง Spam Email
  • สัญญากับลูกค้าแล้วทำไม่ได้
  • การตัดราคา ซึ่งเห็นได้ชัดจากการขายสินค้าตัดราคาใน E-bay
  • ใช้เทคโนโลยีไม่เหมาะสมกับเว็บไซต์เช่นใช้ Flash แทนการใช้ HTML ซึ่งทำให้ผู้ใช้โหลดหน้าเว็บช้าลง เป็นต้น
  • การละเมิดลิขสิทธิ์ในรูปหรือเนื้ิอหาของเว็บอื่น ๆ

งานจิบกาแฟ e-commerce

นอกจากนี้ ในงานนี้ยังได้มีการแนะนำเครื่องมือที่ใช้ในการเพิ่มยอดขายเช่น การใช้โปรแกรม E-Mail Marketing สำเร็จรูปอย่าง Constant Contact, หรือ subscribeone.net , การใช้เครื่องมือวัดสถิติของเว็บอย่าง truehits, การทำ Search Engine Marketing หรือ Search Engine Optimization ซึ่งหาความรู้ได้จากเว็บไซต์เกี่ยวกับ SEO หรือ www.seo.in.th ,การใช้ Voice over IP หรือ Live Chat อย่าง google talk, skype, การใช้ออฟไลน์เช่น การใช้ Telemarketing เป็นต้น

ที่มาภาพ- www.thaiecommerce.org

Updated 27 พ.ย. 2548 – โดย www.thinkandclick.com

****************

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121113059/http://www.thinkandclick.com/news/e-commerce-banrai-news.php

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *