กูเกิลส่ง Google Space เพื่อนระหว่างรอไฟล์ทของนักเดินทาง

กูเกิลเปิดบริการ Google Space ซึ่งเป็นระบบบริการผู้โดยสารเครื่องบินในการเชื่อมต่อเข้าสู่อินเทอร์เน็ตและใช้เครื่องมือต่าง ๆ ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับจุดหมายปลายทางที่พวกเขาต้องการจะไป รวมถึงเช็คเมลได้ด้วยในระหว่างรอไฟล์ท โดยบริการ Google Space นี้จะเปิดเป็นแห่งแรกที่สนามบินฮีทโทรว์ (เทอร์มินอล 1) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

กลุ่มเป้าหมายผู้ใช้บริการ Google Space นี้คือกลุ่มผู้โดยสารในสนามบิน ซึ่งกูเกิลมองว่าจะมีผลต่อการเปิดตัวครั้งนี้มาก เนื่องจากมองว่ามีความเป็นไปได้ที่บริการดังกล่าวจะกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับให้บริการในสนามบิน หรือตามถนนใหญ่ ๆ ในอนาคต นอกจากนั้นยังมีรายงานข่าวว่า บริการกูเกิลสเปซนี้เป็นเพียงการทดสอบแนวความคิด “บางอย่าง” ของกูเกิลด้วย ซึ่งถ้าประสบความสำเร็จ มันอาจนำมาซึ่งการเปิดตัวโปรดักส์ใหม่ของกูเกิลอย่างเป็นทางการในอนาคต

ลักษณะของ Google Space คือบูธที่คล้ายคลึงกับอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ มีเครื่องคอมพิวเตอร์แลปท็อปจากซัมซุงจำนวน 10 เครื่องตั้งไว้ให้บริการ โดยจะมีพนักงานจากกูเกิลอย่างน้อย 2 คนคอยยืนให้คำแนะนำในการใช้งานตั้งแต่เวลา 7.00 – 19.00 น.ทุกวันไม่เว้นวันหยุด

สำหรับสาเหตุที่เลือกมาตั้งในสนามบิน เนื่องจากมีผลการสำรวจของ Tickbox.net โดยสัมภาษณ์ผู้โดยสารเครื่องบินจำนวน 1,826 คนเกี่ยวกับเวลาที่พวกเขาต้องรอระหว่างเปลี่ยนเครื่อง พบว่า ผู้โดยสารเหล่านี้เสียเวลารอเครื่องเฉลี่ยปีละ 10 ชั่วโมง และเมื่อถามว่าพวกเขาต้องการใช้เวลาระหว่างรอนี้ไปทำอะไรบ้าง ตัวเลือกกลับมีไม่มากนัก เนื่องจากบริการในสนามบินมีแค่ รับประทานอาหาร ดื่มเครื่อมดื่ม หรือเลือกซื้อสินค้า

จากการสำรวจของ Tickbox.net ผู้ตอบแบบสำรวจ 71 เปอร์เซ็นต์ระบุว่า มันคงจะดี ถ้าพวกเขาสามารถใช้เวลาเหล่านั้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่พวกเขาจะเดินทางไป และจากผลการสำรวจดังกล่าว 73 เปอร์เซ็นต์บอกว่าพวกเขาต้องการดูแผนที่ของจุดหมายปลายทาง ขณะที่ 68 เปอร์เซ็นต์ต้องการทราบสภาพอากาศ และ 61 เปอร์เซ็นต์ต้องการทราบสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

นอกจากนั้น ผู้ตอบแบบสอบถามอีก 25 เปอร์เซ็นต์ระบุว่า คงจะเป็นการดี หากพวกเขาใช้เวลาระหว่างรอเครื่องบินไปกับการเช็คอีเมล หรือจ่ายค่าสาธารณูปโภคออนไลน์ได้ด้วย

แม้ว่าบริษัทเสิร์ชยักษ์ใหญ่จะออกมาระบุว่า โครงการ Google Space นี้เป็นเพียงโครงการสำหรับสร้างความบันเทิงแก่ผู้เดินทาง ตลอดจนสามารถใช้เวลาได้อย่างมีประโยชน์ระหว่างรอเครื่องบิน แต่มันก็เป็นช่องทางในการทดสอบแอปพลิเคชันใหม่ ๆ ที่กูเกิลพัฒนาขึ้นมาด้วย

“ด้วยบริการ Google Space เราสามารถใช้มันเป็นห้องแล็ปได้ด้วยอีกทางหนึ่ง ในการให้ผู้โดยสารทดสอบผลิตภัณฑ์ของเรา และรับฟีดแบ็กนั้นมาปรับปรุง” ลอร์เรน ทูฮิลล์ ผู้อำนวยการด้านการตลาดของกูเกิลในสหภาพยุโรปกล่าว

ถ้าหากการคาดคะเนของกูเกิลในครั้งนี้ไม่ผิดพลาด พวกเขาอาจกำลังก้าวเข้าสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งก็เป็นได้

Updated 29 พ.ย. 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 28 พฤศจิกายน 2548

*******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121121800/http://www.thinkandclick.com/news/google-space-news.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *