บริการอีเมลไอเดียบรรเจิด “ส่งให้ตัวเองในอนาคต”

เว็บไซต์แห่งหนึ่งของสหรัฐฯเปิดให้บริการอีเมลสุดเก๋ ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครด้วยการเป็นบริการสำหรับส่งอีเมลถึงตัวเองในอนาคต ขณะที่นักสังเกตการณ์บางรายนำไปเปรียบเทียบกับบริการส่งอีเมลสุดพิสดารที่มีออกมาก่อนหน้านี้ นั่นคือเป็นบริการส่งอีเมลแก่บุคคลที่รักหลังจากผู้ส่งเสียชีวิต

เว็บไซต์แห่งนี้ชื่อว่า FutureMe.org เป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้ผู้สนใจสามารถส่งอีเมลถึงตัวเองในอนาคตข้างหน้า โดยจะต้องทิ้งระยะเวลานานนับปี เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของบริการนี้ นั่นคือการสวมบทบาทเป็นเครื่องย้อนอดีตเพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับความรู้สึกถึงความอยากรู้อยากเห็น เรื่องราวเตือนความจำ หรือแม้แต่เป็นตัวผ่อนคลายความคิดถึงในวัยเด็กที่ผ่านมา

” ข้อความที่ถูกส่งไปยังอนาคตมักจะเป็นอะไรที่ผู้คนตั้งใจไว้ว่าจะทำ ” พอล ซาฟโฟ (Paul Saffo) ผู้อำนวยการเว็บไซต์ดังกล่าวให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี โดยซาฟโฟอธิบายว่า คอนเซ็ปต์ของเว็บไซต์ FutureMe.org นี้เกิดจากชายชื่อแม็ต สลาย (Matt Sly) วัย 29 ปี เมื่อ 4 ปีที่แล้ว โดยได้รับแรงบัลดาลใจจากการได้อ่านจดหมายของตัวเองอีกครั้งในช่วงวัยทำงาน ซึ่งจดหมายดังกล่าวเป็นจดหมายที่คุณครูมอบหมายให้เขาเขียนจดหมายถึงตัวเองตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ

สลายจึงร่วมมือกับเจย์ แพทริคิออส (Jay Patrikios) วัย 31 ปี สร้างสรรค์โปรเจคดังกล่าวจากเงินเพียง 58 เหรียญ โดยจุดยืนของ FutureMe.org ถูกกำหนดไว้ชัดเจนว่า ไม่ใช่บริการเตือนความจำ แต่เป็นบริการเกี่ยวกับความทรงจำในระยะยาว

ดังนั้นบริการนี้จึงเปิดให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความถึงตัวเองภายในระยะเวลาตั้งแต่ 1 ถึง 30 ปี โดยที่ผ่านมา สมาชิกของบริการส่วนใหญ่จะเลือกระยะเวลาราว 3 ปี

“เราต้องการให้พวกเขาคิดถึงอนาคต เป้าหมาย ความฝัน และสิ่งที่กลัวว่าตัวเองจะเป็นในอนาคต” ซาฟโฟกล่าวและว่า ข้อความส่วนใหญ่ที่ถูกส่งในบริการนี้สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลัก หนึ่งคือการบอกตัวเองในอนาคตว่าตัวเองในอดีตกำลังทำอะไรอยู่ในขณะนั้น และสองคือการถามตัวเองในอนาคตว่าได้รับสิ่งที่ตัวเองต้องการในอดีตแล้วหรือยัง

“ส่วนใหญ่แนวการพูดของบุคคลที่อยู่ในอดีตกลับไม่ได้แสดงความเป็นมิตรมากนัก” สลาย ซึ่งขณะนี้จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเยล (Yale) ให้สัมภาษณ์ “มันมักจะเป็นในทำนอง ‘เลิกขี้เกียจได้แล้วน่า'”

ขณะนี้ บริการดังกล่าวได้ร่วมมือกับเว็บไซต์ Forbes.com ทำประชาสัมพันธ์ในชื่อบริการ “e-mail time capsule” โดยบริการอีเมลย้อนอดีตนี้มีสถิติข้อความทั้งหมดในระบบมากกว่า 140,000 ฉบับ เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2002

มากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของข้อความทั้งหมดถูกส่งด้วยความหวังว่าจะปรากฏตัวในกล่องข้อความของตัวเองอีก 20 ปีข้างหน้า ที่เหลืออีก 80 เปอร์เซ็นต์ตั้งระยะเวลาไว้ไม่เกิน 20 ปี โดยทาง Forbes.com มีพันธมิตรรายใหญ่อย่างยาฮู (Yahoo!) และบริษัทที่ปรึกษา โคดฟิกซ์คอนเซาท์ติง (Codefix Consulting) ร่วมในโครงการนี้ด้วย

“นักท่องเน็ตหลายคนชื่นชอบบริการสุดพิสดารนี้” เดวิด อีวาลท์ (David Ewalt) นักเขียนจาก Forbes.com หนึ่งในผู้ร่วมโครงการนี้กล่าว “มันจะทำให้คุณหยุด และคิดได้ว่าสิ่งที่คุณกำลังเป็นอยู่ในขณะนั้นไม่ใช่สิ่งที่คุณเคยเป็น”

อย่างไรก็ตาม FutureMe.org ไม่ใช่บริการส่งอีเมลสู่อนาคตรายเดียวบนโลก แต่ยังมีเว็บไซต์อย่าง myLastEmail.com หรือ LastWishes.com ซึ่งเป็นบริการรับส่งอีเมลไปยังบุคคลอันเป็นที่รักหลังจากผู้ส่งเสียชีวิตแล้ว

ตัวอย่างข้อความบางส่วนที่ผู้ส่งเต็มใจเปิดเผยแก่สาธารณชนได้แก่ “ฉันหวังว่าฉันคงจะได้เรียนรู้ที่จะรับผิดชอบการกระทำของตัวเอง โดยไม่ต้องหนีและไม่ต้องกลัวอะไรอีกต่อไป” หรือ “ฉันหวังว่าฉันคงจะเปลี่ยนนิสัยตัวเองได้บ้างนะ” บางฉบับเขียนว่า “นี่นายกำลังเบือนหน้าหนีอยู่รึเปล่า ถ้าเป็นอย่างงั้นฉันขอโทษด้วย”

และแน่นอนที่สุด บางรายเขียนในทำนองที่ว่า “เฮ่ย, ฉันหวังว่านายยังไม่ตายนะ”

Updated 22 ธ.ค. 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 20 ธันวาคม 2548

 

*******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121074428/http://www.thinkandclick.com/news/futureme_news.php )

— — —- —

ปัจจุบัน เว็บไซต์ Futureme.org ยังคงมีอยู่ มีทั้งแอพ iOS และ Android ( พย 65 )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *