รู้จักกับ Vlogger เพื่อนใหม่ชาวบล็อก

โลกไอทียังคงมีการพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ล่าสุดมีพัฒนาการใหม่ “vlogger” ซึ่งเป็นบล็อก (blog) สำหรับถ่ายทอดเรื่องราว หรือบันทึกเหตุการณ์ประจำวันของบุคคลใดบุคคลหนึ่งในรูปแบบของไฟล์วิดีโอ

ในยุคเริ่มต้น เรามีคำศัพท์ที่รู้จักกันนั่นคือ Web logger ซึ่งต่อมาก็พัฒนากลายเป็นชื่อ blogger หรือบล็อก มันกลายเป็นสถานที่แห่งหนึ่งบนอินเทอร์เน็ตที่เปิดให้ผู้สนใจเข้ามาสมัครและเขียนเรื่องราวของตนเอง เผยแพร่แนวความคิด ทัศนคติ ฯลฯ ได้บนโลกออนไลน์ ซึ่งก็มีการพัฒนาต่อเนื่องให้สามารถใส่รูปลงในบล็อกได้ หรือในบางกรณีที่ระบบสามารถรองรับภาพถ่ายจากโทรศัพท์มือถือก็อาจมีชื่อเรียกแยกเฉพาะต่างหากได้อีกเป็น moblogging

สิ่งที่เพิ่มตามมาก็คือ การใส่เสียงลงในบล็อก บางคนเรียกมันว่า audio blogging แต่ก็ไม่ใช่ชื่อที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายนัก บล็อกเกอร์บางคนจึงถือโอกาสนี้ทดลองใส่ไฟล์ภาพเคลื่อนไหว หรือก็คือไฟล์วิดีโอ ลงในบล็อกของตนเอง และเรียกสั้น ๆ ว่า Vlogging (video blogging, video weblogging ก็ได้) การออกเสียงนั้น ออกเสียงว่า “วี-ล็อกกิง” เนื่องจากในอักษรภาษาอังกฤษ ไม่สามารถออกเสียงตัว “vl” ได้นั่นเอง

เราสามารถนำ “วล็อก” ตัวนี้ไปใช้ได้กับหลาย ๆ สิ่งหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำเรียลลิตี้โชว์ครอบครัว ไดอารี่ประจำวัน ฯลฯ อย่างไรก็ดี ปัจจุบันยังไม่มีการคำนวนตัวเลขของประชากร vlog ที่แท้จริงว่ามีจำนวนเท่าใด

การก่อตัวของกระแส vlogging นี้อาจเริ่มขึ้นจาก ราคาของกล้องดิจิตอล และโทรศัพท์มือถือที่ถูกลง เนื่องจากปัจจุบัน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สองชิ้นนี้สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ราคาแพงอย่างกล้องถ่ายวิดีโอเสมอไป อีกประการหนึ่งคือเมื่อความละเอียดของภาพไม่สูงมาก การเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตก็ทำได้ง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้น

“ปัจจุบันกระแสเรียลลิตี้โชว์ได้รับความนิยมอย่างสูง ผู้คนต้องการรับรู้เรื่องราวชีวิตจริงของบุคคลอื่น ๆ” อาแมนดา คองดอน นักเขียนบนบล็อกเจ้าของผลงาน “Rocketboom” ที่ลือลั่นกล่าว

แต่ก็มีบริษัท TiVo ทำสัญญากับทาง Rocketboom ในการยินยอมให้ผู้ใช้บริการของ TiVo ดาวน์โหลด vlog ของทาง Rocketboom ไปชมแล้วเช่นกัน

เว็บของ Rocketboom นั้น อาแมนดาทำหน้าที่เป็นทั้งเว็บดีไซน์ และตากล้อง เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2004 ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดไปชมประมาณ 100,000 ครั้งต่อวัน โดยมาจากสหรัฐอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ รวมถึงในประเทศแทนซาเนีย, ไนจีเรีย ฯลฯ ด้วยเช่นกัน

“การประเมินต้นทุนของการทำเว็บล็อกว่าสูงนั้นอาจผิดพลาด เราไม่สามารถนำต้นทุนการผลิตสื่อในยุคทีวี โทรทัศน์มาคำนวณได้” เจฟฟ์ จาร์วิส นักวิเคราะห์ในวงการสื่อกล่าว

Updated 20 ธ.ค. 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 19 ธันวาคม 2548

*******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121122931/http://www.thinkandclick.com/news/vlogger-webblog-news.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *