เข้าใช้ Demo ตย Google Analytics G4

Google Analytics GA4 image

สำหรับใครที่ใช้ Google Analytics ในการดูสถิติเว็บไซต์ หรือ แอพ หรือทัั้งสองอย่าง คงทราบกันดีแล้วครับว่า ของฟรี ที่ทรงพลังกำลังจะเปลี่ยนไปเป็น Version ใหม่ ในปีหน้า เริ่มวันที่ 1 ก.ค. 66

หยุดประมวลผล Google Analytics Universal Analytics (UA)

โดยเวอร์ชั่นใหม่ที่เปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอข้อมูลใหม่หมด ทั้ง Metrics (ตัวชี้วัด) ยันไปถึงหน้าตาของ Dashboard และ เมนูต่างๆ

อย่างเช่น ถ้าใครเคยใช้ Goal เพื่อวัดผลความสำเร็จกิจกรรม ใน GA4 จะถูกเปลี่ยนไป เรียกว่า Conversion (ซึ่งครูบอยว่า ควรจะเรียกแบบนั้น ตั้งนานละ) และเราสามารถกำหนด Conversion ได้หลากหลายมากขึ้น หรือทุกการกดต่างๆในเว็บไซต์ หรือ HITs จะถูกเรียกเป็น Events ฯลฯ

เรียกได้ว่า การเปลี่ยนแปลงของ Google Analytics ครั้งนี้ เรียกเป็น Super Major Change เลยก็ว่าได้ ไม่ใช่แค่ปรับหน้าตาโน่นนิดนี่หน่อย เหมือนเมื่อก่อน

หลังจาก1 ก.ค. 66 ยังดู Universal Analytics ได้มั้ย ?

ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค 66 เรายังสามารถดูข้อมูลสถิติจาก UA ได้อยู่ครับ แต่ GA จะไม่ประมวลผลให่้เราอีกแล้ว คือ รับข้อมูลดิบจากเว็บไซต์เรานั่นแหล่ะครับ แต่ไม่สามารถดูค่าที่ต่าง ๆ ได้ อย่างที่เราเคยดู

สมมติ เราอยากจะดู Goal เราตั้งไว้่ สำเร็จแค่ไหน อะไรแบบนี้ เราจะไม่ได้ผลลัพท์ที่ถูกต้อง เพราะมันจะ Outdate  ไม่ประมวลผลข้อมูลใหม่ให้เรา ต้องเข้าไปใช้ GA4 แทน

แต่การที่ Google เก็บข้อมูลผลเก่าไว้ คงเพื่อสำหรับคนที่ใช้ Google Analytics เดิมมานาน และอยากเปรียบเทียบของเก่ากับ GA4 ไประยะหนึ่งก่อนนั่นเอง

ครูบอยจึงแนะนำให้ ทำการ SET UP GA4 เตรียมไว้ก่อน จะได้ไม่ต้องเร่งรีบมา เรียนรู้ ศึกษา เอาตอนเริ่มใช้แล้ว

สำหรับ คนที่อยากลองดู ลองใช้ เดโม่ หรือ ตัวอย่าง GA4 และ UA ทาง google ก็จัดเตรียมไว้ให้แล้ว ครูบอยก็ได้นำลิงก์ เดโม่ของทั้งสองอย่างมาให้ลองเข้าไปเล่นๆ กันดูครับ

ลิงก์สำหรับเข้าไปศึกษา Demo Google Analytics

ใน ตัวอย่าง GA ที่ครูบอยนำมาลงเป็นของ Google เองครับ โดยเขาแบ่งเป็นข้อมูลจากเว็บไซต์ e-commerce ที่ชื่อว่า Google Shop Merchandise Store และ แอพ ที่ชื่อ Flood-it!

  1. สำหรับศึกษา Google Analytics แบบปัจจุบัน หรือ Universal Analytics เข้าไปที่ www.kruboy.com/gauUniversal Analytics Demo
  2. สำหรับศึกษา Google Analytics แบบ GA4 เพื่อดูสถิติ เว็บไซต์ อย่างเดียว เข้าไปที่ www.kruboy.com/ga4web
    Google Analytics G4 Demo for websites
  3. สำหรับศึกษา Google Analytics แบบ GA4 เพื่อดู สถิติ เว็บไซต์และ แอพ อย่างเดียว เข้าไปที่ www.kruboy.com/ga4appweb
    Google Analytics G4 Demo for Apps and Websites

 

ไว้คราวต่อๆ ไป ครูบอย จะมาเล่าเจาะลึกเรื่องของ Google Analytics 4 หรือ GA4 ต่อไปนะครับ

ที่มา : Google Analytics help

 

One thought on “เข้าใช้ Demo ตย Google Analytics G4

  1. Pingback: Google Optimize ให้บริการวันสุดท้าย - Digital Marketing Matters! by KruboyDigital Somkiat Lilitprapun

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *