กูเกิล(Google)ทุ่มพันล้านดอลล์ดึงเอโอแอล(AOL)พันธมิตรรายใหญ่

กูเกิล (Google) ยักษ์ใหญ่เสิร์ชเอนจิ้นประกาศทุ่มเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ซื้อหุ้น 5 เปอร์เซ็นต์ของเอโอแอล หรือ America Online จากไทมวอร์เนอร์ (Time Warner) เพื่อร่วมเป็นพันธมิตรด้านกลยุทธ์รายหลักของกันและกัน

การประกาศครั้งนี้กลบกระแสข่าวลือที่ว่าไมโครซอฟท์อาจจับมือกับเอโอแอลที่มีออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวจะทำให้ทั้งกูเกิลและเอโอแอลกลายเป็นพันธมิตรด้านการโฆษณาออนไลน์ระดับโลก และจะทำให้คอนเทนท์ของเอโอแอลปรากฏแก่สายตาของผู้ใช้กูเกิลมากยิ่งขึ้น

กูเกิลและเอโอแอลแถลงว่า ข้อตกลงในการทุ่มเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 40,000 ล้านบาท) เข้าถือหุ้นร้อยละ 5 ของบริษัทอเมริกันออนไลน์ (เอโอแอล) ของไทมส์ วอร์เนอร์ จะเป็นการสร้างหุ้นส่วนบริษัทโฆษณาออนไลน์ระดับโลก โดยจะมีการร่วมมือกันทั้งในด้านธุรกิจการโฆษณา โปรแกรมสนทนาหรือไอเอ็ม (instant messaging) และธุรกิจดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอ

นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า ข้อตกลงนี้เป็นการยืนยันความสัมพันธ์ระหว่างกูเกิลและเอโอแอลที่ดำเนินมาร่วมปี และยังเป็นการสยบข่าวลือเรื่องไมโครซอฟท์ยักษ์ใหญ่ด้านซอฟต์แวร์จะเป็นพันธมิตรกับเอโอแอล ข่าวลือดังกล่าวชี้ว่า ไมโครซอฟท์และเอโอแอลจะร่วมมือกันสร้างสรรค์บริการค้นหาที่ติดตั้งมาพร้อมกับวินโดวส์วิสต้า ระบบปฏิบัติการวินโดวส์เวอร์ชันต่อไปของไมโครซอฟท์

ด้านนายดิก พาร์สันส์ (Dick Parsons) ประธานกรรมการบริหารของไทมส์ วอร์เนอร์ ไม่สนใจคำขู่ของกลุ่มผู้ถือหุ้นที่นำโดยนายคาร์ล อิคาห์น (Carl Icahn) นักลงทุนมหาเศรษฐีที่ไม่พอใจเรื่องเอโอแอลเป็นพันธมิตรกับกูเกิล โดยระบุว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้เอโอแอลในธุรกิจโฆษณาออนไลนส์ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และช่วยดึงดูดโฆษณาเข้ามามากขึ้น

เอโอแอลควบรวมกิจการกับไทมส์ วอร์เนอร์ เมื่อปี 2543 ขณะนี้กำลังประสบปัญหาลูกค้าหนีไปใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงกันมากขึ้น ขณะเดียวกันกูเกิลเองก็เตรียมขยับฐานะขึ้นเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตครบวงจร นอกจากการเป็นเสิร์ช เอนจิ้น เท่านั้น มีข่าวลือว่ากูเกิลเตรียมเปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์แข่งกับซอฟต์แวร์ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ ซึ่งถือเป็นหัวใจของอาณาจักรไมโครซอฟท์ด้วย

Updated 22 ธ.ค. 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 21 ธันวาคม 2548

*******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121122644/http://www.thinkandclick.com/news/google-aol-alliance.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *