อีเบย์ถอดแผนขายสัตว์บนเว็บ โอดต้องการช่วยมากกว่าทำลาย

อีเบย์ชะงักแผนขายสัตว์เลี้ยงบนอินเทอร์เน็ต หลังถูกต่อต้านหนักจากพันธมิตร และสมาชิกของเว็บไซต์ โดยก่อนหน้านี้ อีเบย์เคยมีแผนจะเปิดตลาดกลางของผู้ขายสัตว์เลี้ยงในช่วงต้นปีหน้า ซึ่งจะกลายเป็นแหล่งที่ผู้ขายสามารถโฆษณาสรรพคุณของสัตว์ของตนได้อย่างกว้างขวาง และแพร่หลาย

แผนดังกล่าวต้องชะงักลงเนื่องจากมีการแสดงความเห็นต่อต้านกว่า 3,000 ครั้งในบอร์ดแสดงความคิดเห็น โดยระบุว่า การนำสัตว์มาขายบนอินเทอร์เน็ตเป็นความคิดที่ชั่วร้ายมาก

ความคิดเห็นในบอร์ดมีทั้งกระแสการ “แบน” เว็บไซต์อีเบย์ รวมถึงการแสดงออกซึ่งความจงเกลียดจงชังเว็บไซต์ดังกล่าวอย่างเปิดเผย

อย่างไรก็ดี จากการเปิดเผยของเว็บไซต์ แนวคิดในการเปิดชุมชนการขายสัตว์เลี้ยงของอีเบย์นั้นเพื่อต้องการลดความทุกข์ทรมานของสุนัขในร้านขายสัตว์เลี้ยง ที่เรามักพบว่า เจ้าของร้านนำลูกสุนัขมาใส่กรงให้คนเลือกซื้อ โดยที่ไม่มีการดูแลที่ดีเท่าที่ควร บางตัวไม่ได้รับอาหารเพียงพอ บางตัวป่วย ไม่สบาย แต่ก็ถูกกระตุ้นให้ร่าเริง เพื่อที่จะได้ถูกตาต้องใจกับคนที่มาซื้อ หรือบางตัวเมื่อป่วยก็จะไม่ได้รับการเหลียวแลจากผู้ขาย เนื่องจากเป็น “สินค้า” ที่ไม่ได้ราคา

มีความเห็นที่ระบุว่า การซื้อสุนัขบนอินเทอร์เน็ตนั้น ก็เป็นการซื้อโดยที่ไม่ได้เห็นหน้าค่าตามาก่อนเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีความวิตกกังวลว่า การใช้อินเทอร์เน็ตเป็นที่ขายสุนัขนั้นอาจไม่ได้รับการตรวจสอบที่ดีพอ ทำให้อาจเป็นช่องทางที่กลุ่มรักการต่อสู้สุนัขอาจมาแอบซื้อไปก็เป็นได้ อีกทั้งยังเกรงว่าสุนัขอาจถูกนำไปใช้เพื่อการทดลองโดยช่องทางนี้ด้วย

ความวิตกกังวล และกระแสต่อต้านทั้งหลายทั้งปวง จึงนำมาสู่การระงับแผนเปิดตลาดขายสัตว์เลี้ยงของอีเบย์ในที่สุด อย่างไรก็ดี สิ่งหนึ่งที่นักเล่นอินเทอร์เน็ตจำเป็นต้องทราบก็คือ สัตว์เลี้ยงเป็นตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วบนอินเทอร์เน็ต โดยในเว็บไซต์คลาสสิไฟด์ LiveDeal.com คำค้นหาที่มีผู้ใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ คือ คำว่า “dog” และ “Puppies”

ในโลกแห่งระบบทุนนิยม การขายนำมาซึ่งรายได้อย่างไม่ต้องสงสัย ยิ่งเป็นขายดีมีราคา ย่อมทำให้ผู้ขายร่ำรวยเงินทองมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่โลกแห่งทุนนิยมไม่ค่อยเห็นความสำคัญหรือย้ำมากนัก คือเรื่องของคุณธรรม และการยึดหลักของความพอเพียง มิเช่นนั้นเราคงไม่ได้เห็นการทรมานสัตว์จากร้านค้าสัตว์เหล่านั้น หรือการใช้สัตว์ไปเพื่อความบันเทิง การต่อสู้ หรือความสวยงาม เพียงเพื่อต้องการสนองกิเลสของมนุษย์อย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

จะเป็นอย่างไร หากในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า สิ่งที่เรียกว่าระบบคุณธรรมของโลกนี้สูญสลายลง เราคงได้เห็นการโฆษณาขายสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “คน” บนอินเทอร์เน็ตบางกระมัง

Updated 22 ธ.ค. 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 21 ธันวาคม 2548

*************

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121101902/http://www.thinkandclick.com/news/ebay-remove-petsale.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *