กูเกิลส่งบริการโฮมเพจส่วนตัวลงมือถือ

บริการ “Google Personalized” เวอร์ชันโทรศัพท์มือถือ ผู้ใช้กูเกิลสามารถตัดแต่งหน้าโฮมเพจกูเกิลเพื่อรวมเอาบริการหลากหลาย มาไว้บนหน้าโฮมเพจสำหรับเรียกใช้ผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือไม่ต่างจากเวอร์ชันสำหรับใช้บนคอมพิวเตอร์

กูเกิลส่งบริการ “Google Personalized” เวอร์ชันโทรศัพท์มือถือเอาใจตลาดโมบายล์ ผู้ใช้สามารถตัดแต่งโฮมเพจกูเกิลเพื่อรวมเอาบริการหลากหลายมาไว้บนหน้าโฮมเพจสำหรับ เรียกใช้ผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือ ในระยะแรกจะยังจำกัดอยู่ในวงผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในพื้นที่สหรัฐอเมริกาเท่านั้น ก่อนจะขยายไปยังพื้นที่อื่นๆทั่วโลกต่อไป

บริการ “Google Personalized” คือบริการตัดแต่งหน้าโฮมเพจของกูเกิล (Google) เพื่อให้แสดงทุกครั้งที่มีการเรียกใช้ www.google.com ผู้ใช้สามารถรวมเอาบริการสืบค้นเว็บไซต์ บริการจีเมล (Gmail) บริการข่าว บริการรายงานสภาพอากาศท้องถิ่น หรือบริการรายงานราคาหุ้นในตลาด มารวมไว้บนหน้าโฮมเพจ แทนที่จะปรากฏเป็นช่องสำหรับเสิร์ชอย่างเดียวอย่างที่เป็นอยู่

ครั้งนี้กูเกิลเปิดบริการ Google Personalized เวอร์ชันสำหรับใช้งานบนโทรศัพท์มือถือเพิ่มจากเวอร์ชันสำหรับใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่ผ่านมา โดยบริการใหม่นี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถเรียกใช้หน้าโฮมเพจที่ตัดแต่งแล้วบนโทรศัพท์มือมือได ้ไม่ต่างจากการใช้บนคอมพิวเตอร์

ความเคลื่อนไหวนี้ถูกมองว่า เป็นกลยุทธ์เฉือนคมที่กูเกิลเตรียมมาสำหรับบรรดาคู่แข่งในตลาดออนไลน์อย่างยาฮู (Yahoo),ไมโครซอฟท์ (Microsoft), เอโอแอล (America Online) และอินโฟสเปซ (InfoSpace) เพื่อขยายตลาดจากการให้บริการด้านข้อมูลบนหน้าจอคอมพิวเตอร์มาสู่หน้าจอโทรศัพท์มือถือ สำหรับคอนเซ็ปต์การรับข้อมูลแบบทุกที่ทุกเวลา

ผู้ที่ต้องการใช้บริการดังกล่าวบนโทรศัพท์มือถือ จะต้องลงทะเบียนบริการ Google Personalized สำหรับแสดงผลบนคอมพิวเตอร์ก่อน ที่ http://www.google.com/ig

จากนั้นให้เข้าที่ http://www.google.com ทางโทรศัพท์มือถือ แล้วกดเลือกลิงค์ “Personalized Home” เพื่อลงทะเบียนเข้าสู่รายการสมาชิกของกูเกิล โดยในครั้งต่อไปของการใช้งานกูเกิลผ่านโทรศัพท์มือถือ ระบบของกูเกิลจะทำการลงชื่อสมาชิกให้โดยอัตโนมัติ

สำหรับอัตราค่าบริการ ผู้ใช้จะเสียค่าใช้จ่ายในส่วนของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือเท่านั้น

แม้ในระแรก บริการดังกล่าวจะสามารถใช้งานได้ในพื้นที่สหรัฐฯเท่านั้น แต่กูเกิลวางแผนจะขยายบริการดังกล่าวไปยังพื้นที่อื่นๆทั่วโลกในเร็วๆนี้ ตามข้อมูลจากดีป นิชาร์ (Deep Nishar) ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ ฝ่ายธุรกิจบริการเครือข่ายไร้สายของกูเกิล ที่ยืนยันว่าผู้ใช้โทรศัพท์มือถือชาติอื่นๆก็จะสามารถใช้บริการดังกล่าวเช่นกัน

“โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่ผู้คนมักจะพกติดตัวตลอดเวลา” นิชาร์กล่าว “นี่จะเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้คนอย่างแท้จริง และเราคิดว่ามันสำคัญมากที่ผู้บริโภคจะรับข้อมูลที่ต้องการได้เพียงคลิกเดียว”

ที่ผ่านมา กูเกิลเปิดตัวบริการมากมายที่จะเป็นกลยุทธ์บุกตลาดโมบายล์ เช่นบริการที่มีการปรับขนาดแสดงผลโปรแกรมให้เล็กลง การปรับกระบวนการทำงานของโปรแกรมให้รับกับการเชื่อมต่อข้อมูลที่ช้าลง อย่างเช่นเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ เมื่อเทียบกับการเชื่อมต่ออินทเอร์เน็ตความเร็วสูงอย่างที่เครื่องคอมพิวเตอร์มากมายใช้บริการของกูเกิลอยู่

นิชาร์ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า กูเกิลยังมีการประสานงานไปยังกลุ่มผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและกลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายจำนวนมาก เพื่อให้ลิงก์กูเกิลปรากฏเป็นไอคอนบนหน้าจอ “สตาร์ทสกรีน (start screen)” หรือหน้าจอแรกบนโทรศัพท์มือถือ

อย่างเช่นที-โมบายล์ (T-Mobile) ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือจากเยอรมัน ได้ตกลงใช้กูเกิลบนหน้าจอสตาร์ทสกรีนเรียบร้อยแล้ว และล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาโมโตโรลา (Motorola Inc.) ประกาศติดตั้งไอคอนกูเกิลลงในโทรศัพท์มือถือของค่ายแล้วเช่นกัน โดยจะเริ่มเปิดตัวโทรศัพท์ที่ฝังไอคอนกูเกิลดังกล่าวภายในปีนี้

สัปดาห์ที่แล้วเช่นกัน ยาฮูเปิดแถลงการเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสองค่ายยักษ์อย่างโนเกีย (Nokia) และโมโตโรลา (Motorola) เพื่อติดตั้งบริการของยาฮูลงในโทรศัพท์จำนวนหลายล้านเครื่องในอนาคต

Updated 16 ม.ค. 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 13 มกราคม 2549

****

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ >  https://web.archive.org/web/20081121072545/http://www.thinkandclick.com/news/google-handphone.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *