แบล็คเบอร์รี่หนุน Google Messaging

อาร์ไอเอ็ม ผู้ผลิตอุปกรณ์รับส่งอีเมลพกพา “แบล็คเบอร์รี่ (BlackBerry)” ประกาศซัปพอร์ตโปรแกรมสนทนา “ กูเกิลทอล์ก (Google Talk)” และโปรแกรมสืบค้นแผนที่ “กูเกิลโลคอล (Google Local)” ในแบล็คเบอร์รี่ ขยายวงการใช้งานอินเทอร์เนตไปยังตลาดบริการบนโทรศัพท์มือถือ

ทั้งนี้ ยังไม่มีการรายงานข้อตกลงด้านการเงินภายใต้สัญญาระหว่างบริษัทอาร์ไอเอ็ม หรือ Research In Motion Ltd. (RIM) และกูเกิล (Google Inc.) แต่อย่างใด

แบล็คเบอร์รี่ ถือกำเนิดในประเทศแคนาดา แต่ได้รับความนิยมมากในอเมริกาเนื่องจากมีจำนวนผู้ใช้อี-เมล และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก

รายงานจากรอยเตอร์ส ระบุว่า โปรแกรมสนทนาที่จะให้บริการผ่านแบล็คเบอร์รี่ ไม่ใช่มีเพียงแค่กูเกิลทอล์กเท่านั้น โดยอาร์ไอเอ็มยังออกบริการแบล็คเบอร์รี่ แมสเซนเจอร์ (BlackBerry Messenger) ของตัวเอง และโปรแกรมสนทนาจากค่ายคู่แข่งอื่นๆเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ในการสนทนา อาทิ ที-โมบาย สหรัฐฯ (T-Mobile USA) ยักษ์ใหญ่บริษัทโทรคมนาคมเมืองลุงแซมในเครือบริษัทดอยช์ เทเลคอม เอจี (Deutsche Telekom AG) ผู้ให้บริการโปรแกรมเอไอเอ็ม (AIM)

นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมไอซีคิว (ICQ) จากเอโอแอล (America Online) ธุรกิจในเครือของไทม์ วอร์เนอร์ (Time Warner Inc.) และบริการยาฮูแมสเซนเจอร์ (Yahoo Messenger) จากยาฮู (Yahoo Inc.) ด้วย

สำหรับบริการยอดฮิตอย่างกูเกิล โลคอล ผู้ใช้แบล็คเบอร์รี่จะสามารถชมแผนที่และภาพภ่ายดาวเทียม เพื่อสืบค้นที่อยู่ของสถานที่ที่ต้องการ ทั้งบริการร้านค้าหรือบริษัทอื่นๆ รวมถึงแผนที่การเดินทางได้อีกด้วย โดยบริการกูเกิลทอล์กนั้นเปิดให้เฉพาะผู้ที่เป็นสมาชิกบริการอีเมลจีเมล (GMail) เท่านั้น ทั้ง 2 บริการดังกล่าวเป็นบริการฟรี โดยการบริการข้อมูลจะถูกเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สาย

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โมโตโรลา(Motorola Inc.) ได้ให้สัมภาษณ์ถึงโทรศัพท์มือถือตัวใหม่ที่กำลังจะได้ฤกษ์ออกมาเอาใจคอไอที ซึ่งเป็นโทรศัพท์มือถือที่สามารถใช้งานอินเทอร์เนตได้ มีจุดเด่นอยู่ที่การเข้าถึงสุดยอดเสิร์ชเอนจิ้นอย่างกูเกิลได้อย่างง่ายดาย เพียงคลิ้กที่ปุ่มบนแผงปุ่มกดโทรศัพท์เท่านั้น

นอกจากนี้กูเกิลยังเป็นเสิร์ชเอนจิ้นพื้นฐานในสมาร์ทโฟนสุดฮอตอย่างปาล์ม ทรีโอ 700w (Palm Treo 700w) ด้วย

ภาพจาก(Picture from) : www.rim.com

Updated 17 ม.ค. 2549 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 13 มกราคม 2549

******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121111553/http://www.thinkandclick.com/news/google-blackberry.php  )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *