กูเกิลปัดข่าวซื้อแนปสเตอร์ทำเพลงออนไลน์

กูเกิลปัดข่าวซื้อกิจการแนปสเตอร์( www.napster.com) มาทำธุรกิจเพลงออนไลน์แข่งกับแอปเปิ้ล และเรียลเน็ตเวิร์ก หลังหนังสือพิมพ์นิวยอร์กโพสต์ได้รายงานเรื่องกูเกิลมีการเจรจากับแนปสเตอร์ ยักษ์ใหญ่อันดับสามของวงการเพลงออนไลน์ไปเมื่อไม่นานนี้

“บริษัทยังไม่มีแผนจะซื้อกิจการของแนปสเตอร์ และเราก็ยังไม่มีแผนจะพัฒนาร้านค้าเพลงออนไลน์ในตอนนี้ด้วยเช่นกัน” ซอนย่า โบราลว์ โฆษกของกูเกิลกล่าว “ปัจจุบัน กูเกิลเปิดตัวแค่บริการค้นหาเพลงที่รวดเร็ว และเน้นให้ข้อมูลที่ครบถ้วนรอบด้าน ตลอดจนลิงค์ของร้านค้าที่ผู้บริโภคสามารถซื้อหามาฟังได้เป็นสำคัญ”

ด้านโฆษกของแนปสเตอร์เองก็ออกมาปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อเรื่องดังกล่าวด้วยเช่นกัน

รายงานข่าวจากนิวยอร์กโพสต์ได้อ้างถึงการวิจัยจาก Bear Stearns ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยตลาดและการลงทุนว่า มีความเป็นไปได้ที่กูเกิลกำลังพัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นมาแข่งขันกับไอจูนส์ของค่ายแอปเปิ้ล และเชื่อได้ว่าจะมีการประกาศเปิดตัวธุรกิจเพลงออนไลน์ภายใต้แบรนด์กูเกิลภายใน 3 – 6 เดือน

ด้าน มร.ไมเคิล แมคไควร์ นักวิเคราะห์จากการ์ทเนอร์ตั้งคำถามต่อข่าวและท่าทีของทั้งสองบริษัทว่า เพราะเหตุใดกูเกิลซึ่งมีความสามารถพัฒนาบริการใหม่ ๆ ได้ภายใน 2 – 3 เดือนจะต้องมาซื้อกิจการจากแนปสเตอร์ให้ยุ่งยากด้วย ทางที่ดี สู้พัฒนาระบบค้าเพลงออนไลน์เองเลยน่าจะดีกว่า

“ผมไม่แน่ใจว่ากูเกิลจะซื้อกิจการจริงหรือไม่ และเราก็ข้องใจว่า ถ้าเช่นนั้น กูเกิลพัฒนาบริการเพลงขึ้นมาด้วยตัวเองไม่ง่ายกว่าหรือ”

เป็นที่ทราบกันดีว่า แนปสเตอร์ ค่ายเพลงออนไลน์ชื่อดังต้องประสบภาวะขาดทุนเป็นเงิน 13.6 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสที่ 3 ของปี 2005 อย่างไรก็ดี หลังจากรายงานข่าวจากนิวยอร์กไทม์เรื่องความเป็นไปได้ในการเจรจาระหว่างแนปสเตอร์และกูเกิล ก็ได้ส่งผลให้มูลค่าหุ้นของแนปสเตอร์เพิ่มขึ้นเป็น 4.95 เหรียญสหรัฐ แต่หลังจากนั้นไม่นาน เมื่อกูเกิลออกมาปฏิเสธ มูลค่าหุ้นของแนปสเตอร์ก็ตกลงมาอยู่ที่ 3.78 เหรียญสหรัฐ (ตามเวลาปัจจุบัน อ้างอิงจากรอยเตอร์)

ด้านหุ้นของกูเกิลก็ตอบรับกับข่าวดังกล่าว ด้วยการเพิ่มขึ้นอีก 1.73 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 434.21 เหรียญสหรัฐ (ตามเวลาปัจจุบัน อ้างอิงจากรอยเตอร์)

รอยเตอร์ระบุว่า แหล่งข่าวที่นิวยอร์กโพสต์อ้าง เชื่อว่ากูเกิลกำลังพิจารณาแนปสเตอร์ว่าจะดึงมาเป็นพันธมิตรหรือไม่ ซึ่งหากเป็นจริง จะเท่ากับว่ากูเกิลได้เดินหน้าเข้าสู่ธุรกิจเพลงอย่างเต็มตัว

แนปสเตอร์ (ก่อตั้งขึ้นโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยนามว่า Shawn Fanning) ครั้งหนึ่งเคยเป็นระบบที่สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้แก่อุตสาหกรรมเพลงอย่างมาก แต่หลังจากที่แนปสเตอร์หันมาทำธุรกิจดาวน์โหลดเพลงอย่างถูกกฎหมาย ก็ได้ปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ตัวร้ายให้กลายเป็นที่จดจำในธุรกิจเพลงออนไลน์ได้ไม่ยาก ปัจจุบันมีลูกค้าอยู่ในระบบประมาณ 500,000 ราย ซึ่งอีกนัยหนึ่งหมายความว่า แนปสเตอร์เป็นผู้ให้บริการใหญ่เป็นอันดับสามของโลก รองจากไอจูนส์และเรียลเน็ตเวิร์ก

 

Updated 06 ก.พ. 49 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 1 กุมภาพันธ์ 2549

******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111105141607/http://www.thinkandclick.com/news/google-napster.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *