Janet Jackson แจ็คสันครองแชมป์ถูกเสิร์ชสูงสุดในกูเกิล

ชื่อของเจ้าแม่เพลงป๊อปอย่าง”เจเน็ต แจ็คสัน ( Janet Jackson )”ครองแชมป์คำที่มีการสืบค้นมากที่สุดบนเสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ใหญ่กูเกิลประจำปี 2005 ด้านเสิร์ชเอนจิ้นคู่แข่งอย่างยาฮูได้คุณแม่ยังสาวอย่าง”บรีทนีย์ สเปียร์ส” ขึ้นแท่นรับตำแหน่งถูกสืบค้นมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง

ยาฮู (Yahoo) เปิดเผยสถิติคำสืบค้นในหมวดบุคคลสัญชาติอเมริกัน ปรากฏว่าอันดับหนึ่งคือ บรีทนีย์ สเปียร์ส (Britney Spears) อันดับสองคือนักร้องขวัญใจชาวลุงแซมนาม 50 Cent อันดับสามคือนักร้องสาวในสังกัดการ์ตูนเน็ตเวิร์ก (Cartoon Network) มารายห์ แครีย์ (Mariah Carey)

ส่วนสถิติในหมวดหัวข้อข่าว ข่าวที่มีการสืบค้นมากที่สุดของยาฮูคือข่าวเหตุการภัยพิบัติสึนามิในทวีปเอเชียหรือ Asian tsunami ซึ่งเป็นกระแสแรงมาตั้งแต่ปลายปี 2004 อันดับที่สองคือความเคลื่อนไหวในประเทศอิรัก (Iraq) และอันดับสามเป็นข่าวการพิจารณาคดีของไมเคิล แจ็คสัน (Michael Jackson) ในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศกับเด็กชายไม่บรรลุนิติภาวะ

สำหรับหมวดผลิตภัณฑ์ คำว่ากล้องดิจิตอลหรือ Digital cameras ยังคงได้รับความนิยมจากชาวเสิร์ชเช่นในปีที่ผ่านๆมา รวมถึงคำว่าไอพ็อดหรือ iPod สุดยอดกระแสแห่งชาวเทรนดี้สมัยนิยมก็ติดอันดับคำที่ถูกสืบค้นในยาฮูมากที่สุดเช่นกัน

หันไปมองฝั่งกูเกิล (Google) หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้องกับเจเน็ต แจ็คสัน (Janet Jackson) กลับเป็นคำที่ถูกเสิร์ชมากที่สุดประจำปี 2005 เฉือนเอาชนะข่าวเฮอริเคนแคทรินา (Hurricane Katrina) ที่ได้อันดับสองไปครอง

นักสังเกตการณ์มองว่าการที่เฮอริเคนแคทรินาติดอันดับของกูเกิลได้เป็นเรื่องน่าแปลกใจ เนื่องจากเมื่อเทียบช่วงเวลาแล้ว เฮอริเคนแคทรินาเพิ่งเริ่มออกอาละวาดในพื้นที่ชายฝั่งของสหรัฐฯและรัฐนิวออร์ลีนส์เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เท่ากับว่าข่าวเฮอริเคนแคทรินาสามารถทำอันดับยอดเยี่ยมภายในเวลาเพียง 3 เดือนเท่านั้น

อันดับรองลงมาหนีไม่พ้นข่าวเหตุการภัยพิบัติสึนามิในทวีปเอเชีย ตามมาด้วยข่าวและรายละเอียดการเปิดตัว XBox 360 เครื่องเล่นเกมคอนโซลของยักษ์ใหญ่ไมโครซอฟท์ ซึ่งสามารถเอาชนะข่าวรักสามเส้าระหว่างเจนนิเฟอร์ อนิสตัน (Jennifer Aniston) แบรด พิตต์ (Brad Pitt) และแองเจลินา โจลี (Angelina Jolie) ไปได้

อย่างไรก็ตาม การจัดอันดับของกูเกิลพบว่า ไอพ็อดถูกสืบค้นในบริการ Froogle บริการช้อปปิ้งออนไลน์ในเครือกูเกิลมากกว่าผลิตภัณฑ์กล้องดิจิตอลเล็กน้อย

Updated 26 ธ.ค. 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 25 ธันวาคม 2548

********

https://web.archive.org/web/20081121112035/http://www.thinkandclick.com/news/janet-keyword-news.php

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *