มะกันเตรียมจัดเรตติ้งคอนเทนท์สำหรับมือถือ

ผู้ให้บริการดาวน์โหลดคอนเทนท์มัลติมีเดียลงโทรศัพท์มือถือของสหรัฐฯกำลังอยู่ระหว่างการปรับใช้ระบบจัดเรตติ้ง เพื่อแยกประเภทเป็นคอนเทนท์สำหรับผู้ใหญ่และคอนเทนท์ไม่มีพิษภัยให้ชัดเจนทั้งเพลง ภาพ วีดีโอ หรือเกม หวังเป็นเครื่องมือป้องกันเยาวชนที่ยังไม่เหมาะสมในการเข้าถึงคอนเทนท์บางประเภท

การจัดระเบียบธุรกิจดาวน์โหลดคอนเทนท์สำหรับมือถือนี้จะเป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการดาวน์โหลด โดยจะต้องตัดสินว่าคอนเทนท์ใดควรจำกัดเฉพาะผู้ใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมา การเปิดกว้างโดยไม่มีการควบคุมใดๆทำให้เยาวชนสามารถเข้าไปดาวน์โหลดคอนเทนท์ไม่เหมาะสมลงในโทรศัพท์มือถือได้ ทั้งคอนเทนท์ที่มีเนื้อหาลามกอนาจารและความรุนแรง

ก่อนหน้านี้การจัดเรตติ้งนั้นมีอยู่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ วงการโทรทัศน์ เพลง และเกม กระทั่งล่าสุดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจอินเทอร์เน็ตและการโทรคมนาคมของสหรัฐฯหรือ Cellular Telecommunications & Internet Association (CTIA) ออกมาประกาศว่าสมาชิกในอุตสาหกรรมคอนเทนท์สำหรับโทรศัพท์มือถือจะเริ่มมีการจัดเรตติ้งในลักษณะเดียวกัน โดยเรตติ้งนี้จะเป็นคล้ายข้อผูกมัดว่าผู้ให้บริการจะยังไม่นำคอนเทนท์ล่อแหลมออกมาให้บริการแก่เยาวชน จนกว่าระบบบล็อคคอนเทนท์จะเสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งานในอนาคต

แม้ว่าเรตติ้งนั้นเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่ช่วยกรองการเข้าถึงข้อมูลของเยาวชน แต่ผู้ให้บริการบางส่วนมองว่า เป็นไปได้ที่ผู้ประกอบการบางรายยังคงดื้อรั้นให้บริการดาวน์โหลดคอนเทนท์ล่อแหลมต่อไป ที่สำคัญคือ ยังไม่มีความแน่ชัดจาก CTIA ว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าใดในการพัฒนาระบบ เทคโนโลยี หรือเครื่องมือเพื่อควบคุมการเข้าถึงคอนเทนท์ล่อแหลมของเยาวชน ซึ่งจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้การป้องกันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขณะที่ตัวแทนจากคณะกรรมการกำกับดูแลกิจการด้านการสื่อสารของสหรัฐฯหรือเอฟซีซี (Federal Communications Commission) นั้นกล่าวชมเชยที่กลุ่มธุรกิจคอนเทนท์บนมือถือริเริ่มควบคุมตนเองเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติ

“ความเคลื่อนไหวครั้งนี้จะเป็นตัวช่วยหลายๆครอบครัวที่มองเห็นประโยชน์มากมายจากการดาวน์โหลดคอนเทนท์บนมือถือ แต่ไม่ต้องการให้ลูกหลานของตัวเองเข้าไปใกล้คอนเทนท์ล่อแหลม” โจนาธาน อเดลสไตน์ (Jonathan Adelstein) หนึ่งในคณะกรรมการเอฟซีซีกล่าวในแถลงการณ์

 

Updated 12 พ.ย. 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 11 พฤศจิกายน 2548

*********

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121095350/http://www.thinkandclick.com/news/mobile-phone-content.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เว็บไซต์ KruboyDigital.com มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า