มอสซิลล่าเปิดตัวธันเดอร์เบิร์ด 1.5 ( Mozilla Thunderbird )

หลังจากที่ส่งเวอร์ชัน 1.0 มานาน มอสซิลล่าเปิดตัวโปรแกรมอีเมลไคลเอนต์ธันเดอร์เบิร์ด หรือ Thunderbird เวอร์ชัน 1.5 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยระบุว่าได้ปรับปรุงฟีเจอร์ด้านระบบรักษาความปลอดภัยให้รัดกุมมากขึ้น รวมทั้งมีตัวตรวจจับฟิชชิ่ง เพื่อเตือนให้ผู้ใช้ทราบว่าลิงค์ที่ส่งมาทางอีเมลนั้นมีอันตราย

ความสามารถที่มาพร้อมกันธันเดอร์เบิร์ดเวอร์ชันใหม่นี้มีตั้งแต่ การสนับสนุนระบบกรองสแปมให้กับทางเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ระบบตรวจสอบคำผิด บันทึกข้อความอัตโนมัติ สามารถเพิ่ม-จัดอันดับอีเมลแอดเดรสที่ใช้งานบ่อยได้ รองรับพ็อดแคสต์ผ่านเทคโนโลยี RSS Feed

“หนึ่งในฟีเจอร์ที่ดีที่สุดของเวอร์ชัน 1.5 นี้คือการอัปเกรดซอฟต์แวร์แบบอัตโนมัติ ส่วนระบบการควบคุมสแปม-ฟิชชิ่งนั้น เราได้เตรียมการรับมือกับฟิชชิ่งด้วยการสร้างเลเยอร์ป้องกันสองชั้น เราจะมีข้อความเตือนว่าอีเมลนั้น ๆ ไม่น่าไว้วางใจเพื่อบอกผู้ใช้ด้วย” Scott MacGregor วิศวกรซอฟต์แวร์หัวหน้าโครงการของธันเดอร์เบิร์ดกล่าว

Mozilla Thunderbird 1.5

นับตั้งแต่เปิดตัวโปรแกรมธันเดอร์เบิร์ดในเดือนธันวาคม 2004 พบว่า ปัจจุบันมียอดการดาวน์โหลดโปรแกรมไปใช้งานแล้วจำนวนทั้งสิ้น 18 ล้านครั้ง ซึ่งการพัฒนาของธันเดอร์เบิร์ดคือการปรับปรุงเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ระบบกลั่นกรองเมลขยะ การเพิ่มความสามารถในการค้นหา และการติดตั้งระบบค้นหาข้อมูลแบบบิวท์อินลงในตัวโปรแกรม

“จุดเด่นของธันเดอร์เบิร์ดคือ มันเป็นโปรแกรมแบบโอเพ่นซอร์ส เหมือนเช่นไฟร์ฟ็อกซ์ ทำให้หน่วยงานไอทีในองค์กรต่าง ๆ หรือชุมชนโอเพ่นซอร์สสามารถเข้าไปตรวจสอบโค้ดโปรแกรม หรือปรับแต่งโปรแกรมเพิ่มเติมให้เป็นไปตามความต้องการขององค์กรได้” MacGregor กล่าว โดยระบุเพิ่มเติมด้วยว่า “เราใกล้จะได้เห็นการผนึกกำลังร่วมกันระหว่างมอสซิลล่า และกูเกิล ในการผนวกความสามารถต่าง ๆ ที่มีลงในโปรแกรมเดสก์ทอปเสิร์ช เพื่อให้องค์กรหรือหน่วยงานต่าง ๆ ได้นำไปใช้ในเร็ววันนี้”

โปรแกรมธันเดอร์เบิร์ด เวอร์ชัน 1.5 เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วที่เว็บของ มอสซิลล่า(mozilla)

ที่มารูป Wikimedia

Updated 12 ม.ค. 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 16 มกราคม 2549

******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ >  https://web.archive.org/web/20090728153155/http://www.thinkandclick.com/news/mozilla-thunderbird.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *