MSN-Yahoo” จับมือจริง พร้อมใช้ มิ.ย.2006

ประกาศแล้ว ไมโครซอฟท์และยาฮูสองผู้ให้บริการโปรแกรม Instant Messaging ยอมรับจะพัฒนาโปรแกรมให้สามารถรองรับซึ่งกันและกันได้ หวังต่อกรกับค่ายอเมริกันออนไลน์ (AOL) ผู้นำตลาด โดยการร่วมมือกันในครั้งนี้ จะส่งผลให้ผู้บริโภคของแต่ละโปรแกรมสามารถส่งข้อความถึงกันได้โดยตรง ซึ่งคาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการได้ในเดือนมิถุนายน 2006

เทอร์รี่ เซเมล ผู้บริหารของยาฮูกล่าวถึงความร่วมมือกันในครั้งนี้ว่า “เป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของวงการ IM” เพราะถือเป็นการหันมาทำงานร่วมกันของสองคู่แข่งที่ขับเคี่ยวกันมายาวนาน ขณะที่นักวิเคราะห์เองก็มองว่า ความกดดันทั้งหมดจะตกอยู่ที่ค่ายอเมริกันออนไลน์มากกว่า

สาเหตุที่ค่ายอเมริกันออนไลน์(AOL)จะรู้สึกกดดันขึ้นมานั้น เป็นเพราะว่าก่อนหน้านี้บริษัทดังกล่าวอยู่ในสถานะได้เปรียบมาโดยตลอด และมียอดผู้ใช้บริการสูงถึง 51.5 ล้านคน ขณะที่ยาฮูและไมโครซอฟท์มียอดน้อยกว่าถึงครึ่งต่อครึ่ง แต่เมื่อทั้งสองค่ายตัดสินใจรวมบริการเข้าด้วยกัน ก็ทำให้ยอดผู้ใช้เพิ่มขึ้นเป็น 49.2 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าสูสีกับอเมริกันออนไลน์

“เอโอแอลเลือกที่จะหาพันธมิตรตามที่พวกเขาต้องการ และพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์และบริการตามใจชอบ เนื่องจากถือว่าเป็นผู้นำตลาด และมีส่วนแบ่งยอดผู้ใช้สูงสุด มาถึงตอนนี้พวกเขาอาจรู้สึกถูกกดดันบ้างแล้ว” โรเบิร์ต มาโอวาลด์ นักวิเคราะห์จากไอดีซีกล่าว

“การจับมือกันกับยาฮูในครั้งนี้ถือเป็นผลดีต่อลูกค้าของเราทั้งสองฝ่าย รวมถึงธุรกิจ และภาพรวมของอุตสาหกรรม IM ด้วย และไมโครซอฟท์ยินดีจะก้าวไปพร้อม ๆ กับยาฮู “ สตีฟ บอลเมอร์ ผู้บริหารระดับสูงของไมโครซอฟท์กล่าว

ผู้บริหารจากยาฮูและไมโครซอฟท์ยังเปิดเผยด้วยว่า การรวมกันครั้งนี้เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคถามหามานาน และอยากให้เกิดขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ จากความต้องการทั้งหมดที่ผู้บริโภคส่งเข้ามายังบริษัท อย่างไรก็ดี การควบรวมโปรแกรมนี้ต้องใช้เวลา โดยสองบริษัทวางกำหนดการไว้ว่าจะสามารถใช้งานได้จริงคือช่วงเดือนมิถุนายน 2006

 

13 ต.ค. 2548 ไทย – โดย ผู้จัดการ

**********

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121104348/http://www.thinkandclick.com/news/msn-yahoo-news102005.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *