ชูกลยุทธ์ e-Marketing ฟื้นผู้ประกอบอันดามัน

นักวางแผนกลยุทธ์มืออาชีพจับมือททท.- ซอฟท์แวร์ปาร์ค กระตุ้นผู้ประกอบการท่องเที่ยวกลุ่มเอสเอ็มอีฉลาดใช้ e-Marketing เป็นเครื่องมือสำคัญในการดำเนินกิจการ เตรียมนำร่องโครงการใหญ่เร่งฟื้นฟู 6 จังหวัดอันดามันโดยเร็ว

เนืองนิมมาน ณ นคร e-Marketing Strategist บริษัท แบนด์ ออฟ มาสเตอร์ จำกัด ผู้วางกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ให้กับหน่วยงานภาครัฐเป็นหลัก เช่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) การบินไทย และเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่ม Online Travel Agency ซึ่งเป็นหนึ่งใน Key Player ของเอเชีย กล่าวถึงการใช้ยุทธศาสตร์ฟื้นฟูด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยทั้งระบบ โดยเฉพาะอันดามันซึ่งได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงจากสึนามิว่า

จำเป็นต้องใช้กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ (e-Marketing) เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเพื่อเป็นทางรอดให้การฟื้นฟูเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในการแข่งขันและส่งเสริมธุรกิจในอนาคต โดย ททท.จะทำในภาพรวม แต่ขณะเดียวกันผู้ประกอบการต้องเห็นความสำคัญและทำควบคู่กันไปจึงจะสำเร็จผลทั้งระบบ โดยเฉพาะผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(SMEs) ซึ่งมีข้อจำกัด เช่น ไม่สามารถไปออกงานเทรดโชว์ หรือการใช้สื่อประชาสัมพันธ์ประเภท offline เช่น นิตยสารดังๆ เพราะค่าใช้จ่ายสูงเกินไป นอกจากนี้ ยังเป็นเพราะเอเย่นต์ท่องเที่ยวให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการรายใหญ่มากกว่า เอสเอ็มอีจึงจำเป็นต้องเรียนรู้และใช้ประโยชน์จากการตลาดออนไลน์ ซึ่งมีกลยุทธ์ให้เลือกใช้เป็นร้อยวิธี และใช้ต้นทุนต่ำกว่า เช่น การใช้อีเมลซึ่งส่งไปได้ทั่วโลก ง่าย และถูกกว่าโบร์ชัวร์

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (Software Park) ได้จัดหลักสูตรอบรมพิเศษเข้มข้น 3 วัน ในวันที่ 24-26 สิงหาคมนี้ สำหรับผู้ประกอบการท่องเที่ยว เช่น โรงแรม บริษัททัวร์ สปา เพื่อให้รู้แนวคิด มองเห็นภาพรวมและสถานการณ์การทำตลาดออนไลน์เน้นให้เห็นคู่แข่ง กลยุทธ์ และเทคโนโลยีต่างๆ โดยคิดค่าใช้จ่าย คนละ 8,453 บาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม เพราะต้องการผู้ที่ตั้งใจเรียนรู้จริงๆ และเชื่อว่าประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญจะเป็นประโยชน์คุ้มค่า
เนืองนิมมาน ผู้ดำเนินการอบรมกล่าว

“ตอนนี้ ททท.รู้แล้วว่าปัญหาการทำ e-Marketing ของเมืองไทยอยู่ที่เมื่อนักท่องเที่ยวหรือลูกค้าเสิร์ชหาข้อมูลจากเสิร์ชเอ็นจิ้นใหญ่ๆ ทั้ง Google และ Yahoo แล้วไม่มีแหล่งท่องเที่ยวที่ว่าดังๆ ของไทยโชว์ในอันดับต้นๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นสปา เช่น เมื่อคีย์คำว่า spa + south east asia ชื่อผู้ประกอบการที่อยู่อันดับต้นๆ คือ เวียดนาม บาหลี มาเลเซีย หรือbeach เมื่อเซิร์ชแล้วกลับไปเข้าเว็บของฝรั่งที่ขายวีดีโอโป๊ที่พัทยา ทั้งที่ประเทศไทยบอกว่าเรามีชื่อเสียง เราเป็น hub แต่กลายเป็นหาไม่เจอ หรือเจอแบบที่ทำให้เสียชื่อ เพราะฉะนั้น เร็วๆนี้จะมีการใช้กลยุทธ์ใหม่ ใช้โครงการอันดามันนำร่อง แต่ผู้ประกอบการต้องมีส่วนร่วมมากๆ”

สำหรับเป้าหมายของโครงการฟื้นฟูอันดามัน ทำเพื่อประชาสัมพันธ์เชิงรุก และกระตุ้นตลาดช่วย Low season โดยสร้างกิจกรรมการตลาดออนไลน์แบบเจาะตลาดเป้าหมาย 13 ประเทศ ใน 2 ทวีป ได้แก่ ตลาดเอเชียแปซิฟิก และตลาดตะวันออกกลาง โดยแบ่งเป็นกลุ่ม local และ expatriates

ทำประชาสัมพันธ์ความพร้อมของตลาดท่องเที่ยวโดยเฉพาะพื้นที่อันดามัน 6 จังหวัด คือ ภูเก็ต กระบี่ พังงา ระนอง ตรัง และสตูล ให้กลุ่มเป้าหมายเชื่อมั่นและกลับมาเที่ยว สร้าง Online Branding ตราสินค้าท่องเที่ยวบนออนไลน์ โดยเฉพาะสินค้าที่เป็นขุดขาย เช่น ทะเล กอฟ์ท วัฒนธรรม สร้างการรับรู้ในระดับ Global Recognition ในกลุ่มใหม่ เช่น Medical holiday , Spa destination , Boutique และ Outdoor Adventure รวมทั้ง สร้างเครือข่ายการตลาดระดับโลก และช่องทางยั่งยืนในการสร้างรายได้ให้ธุรกิจท่องเที่ยวทั้งระบบ

จาก ผู้จัดการรายสัปดาห์ วันที่ 19 สิงหาคม 2548

********************

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20091201040013/http://www.thinkandclick.com/news/news082205andaman.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *