ผลศึกษาพบ ชาวเน็ต 1 ใน 5 คนเลิกอ่านหนังสือพิมพ์

ผลการศึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยชั้นนำของโลกระบุ 21% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก เลิกอ่านหนังสือพิมพ์ หันติดตามข่าวสารทั่วโลกผ่านออนไลน์แทน ไม่ว่าจะจากเว็บไซต์ของสำนักข่าวเองหรือเว็บไซต์ที่เป็นที่รวมหัวข้อข่าวจากแหล่งต่างๆก็ตาม

บริษัทนีลเซ่นเน็ตเรตติ้งส์ ( Nielsen/ NetRatings ) รายงานว่า ปัจจุบัน 21% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์ต่างๆทั่วโลกจากเว็บไซต์ ขณะที่ 72% ยังคงอ่านจากหนังสือพิมพ์ และอีก 7% อ่านทั้งออนไลน์และหนังสือพิมพ์

” แสดงว่าพฤติกรรมผู้บริโภคกำลังเอนเอียงมาทางออนไลน์มากขึ้น” เจอร์รี่ เดวิดสัน ( Gerry Davidson) นักวิเคราะห์จากนีลเซ่นเน็ตเรตติ้งส์ กล่าว

นีลเซ่นฯรายงานด้วยว่า รายได้ของหนังสือพิมพ์ลดลง ขณะที่รายได้ของเว็บไซต์เพิ่มขึ้น อันเป็นผลจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคและการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมโฆษณาออนไลน์ รวมไปถึงการพัฒนาของเว็บข่าวเอง เช่น การอัพเดทที่ถี่ขึ้นและคุณภาพข่าวที่สูงขึ้น

NYTimes.com เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส ( New York Times) เป็นเว็บไซต์ที่มีคนเข้าชมมากที่สุด อยู่ที่ 11.3 ล้านรายเมื่อเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้น 25% จากปีก่อน

USAToday.com เป็นเว็บไซต์ที่มีคนเข้าชมมากเป็นอันดับ 2 ที่ 9.2 ล้านราย เพิ่มขึ้น 15% จากปีก่อน และ WashingtonPost.com ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 3 ที่ 7.4 ล้านราย เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อนหน้า

สำหรับเว็บไซต์ที่เรียกว่าเป็นศูนย์รวมหัวข้อข่าวจากทั่วโลก เช่น Yahoo News และ Google News นั้น ก็มีจำนวนผู้เข้าชมสูงขึ้นเช่นกัน โดย Yahoo News มีผู้เข้าชมเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ 23.8 ล้านราย เทียบกับ 7.1 ล้านรายของ Google News เพิ่มขึ้น 3% และ 4% ตามลำดับ

9 กันยายน 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 9 กันยายน 2548

****************

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121113522/http://www.thinkandclick.com/news/news090605ignore-newspaper.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *