กูเกิลบริการสืบค้นกลุ่มธุรกิจจีน หวังกั้นมาร์เก็ตแชร์ออกสู่ Baidu.com

กูเกิลเดินหน้ากลยุทธ์ฉุดรั้งมาร์เก็ตแชร์ของตัวเองในตลาดจีนด้วยการเปิดตัว Google Bendi บริการสืบค้นกลุ่มธุรกิจเฉพาะในประเทศจีนเวอร์ชันทดลอง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับบริการ Google Local บริการสำหรับการสืบค้นกลุ่มธุรกิจเฉพาะในสหรัฐอเมริกาที่กูเกิลเปิดให้บริการมาก่อนหน้านี้

สำนักข่าว ZDNet UK รายงานว่ากูเกิล (Google) ได้เปิดให้บริการสืบค้นเวอร์ชันทดลองที่ให้นักท่องเน็ตชาวจีนสามารถสืบค้นรายการธุรกิจเฉพาะในประเทศจีนได้ ภายใต้ชื่อ Google Bendi ซึ่งจะเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลธุรกิจในทุกพื้นที่ของประเทศจีน ครอบคลุมกว่า 170 จังหวัดทั่วประเทศ

Google Bendi หนีไม่พ้นการนำไปเปรียบเทียบกับบริการ Google Local ที่กูเกิลเปิดให้บริการในสหรัฐอเมริกาเมื่อช่วงปีที่แล้ว แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับตลาดจีนมากไม่แพ้ตลาดสหรัฐฯ ซึ่งนักวิเคราะห์ต่างมองว่าจีนเป็นตลาดที่ใหญ่โตมหาศาล แต่กูเกิลคงต้องเปลืองแรงไม่น้อยหากต้องการคุมพื้นที่ในตลาดนี้

หนึ่งในก้างขวางคอชิ้นใหญ่ของที่สร้างความทึ่งให้กับนักสังเกตการณ์ในตลาดเสิร์ชเอนจิ้นทั่วโลกมาแล้วอย่าง Baidu.com นั้นเปิดให้บริการสืบค้นกลุ่มธุรกิจเฉพาะในประเทศจีนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการสำรวจกลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตชาวจีนโดยศูนย์ข้อมูลเครือข่ายอินเทอร์เน็ตประเทศจีนหรือ China Internet Network Information Center (CNNIC) พบว่ากูเกิลนั้นสูญเสียมาร์เก็ตแชร์ให้กับ Baidu จำนวนมาก โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน โดย Baidu สามารถครองแชมป์มาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งใน 3 เมืองหลักของจีนอย่างปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางเจาได้

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดรายละเอียดผลการสำรวจเพิ่มเติมได้จาก เว็บไซต์ของ CNNIC

ข้อมูลเพิ่มโดย thinkandclick

Baidu.com(ไป่ตู้) เป็นเว็บไซต์บริการค้นหาเว็บไซต์หรือ search engine ภาษาจีนซึ่งดำเนินงานโดย ฺฺBaidu,cin Inc. โดยมีชื่อในการซื้อขายหุ้นอยู่ใน NASDAQ ว่า ฺBaidu บริการของ baidu เน้นไปที่กลุ่มนักท่องเน็ตชาวจีน ภาษาบนเว็บจึงเป็นภาษาจีนเกือบทั้งหมด และผลการค้นหาจาก search engine ก็ลิ๊งก์ไปยัง เว้ฐไซต์ของจีนเป็นส่วนใหญ่ นอกจากจะมีบริการ search engine ค้นหาเว็บแล้ว ก็ยังมีบริการค้นหา MP3 ค้นหาภาพ, movie search, เว็บไดเร็คตอรี่,บริการข่าวสารต่างๆ บริการ community web เช่น เว็บบอร์ด(Post Bar), desktop search, เป็นต้น รวมทั้งมีบริการ pay per click(คล้าย ๆ adword ของ google) บริการของ baidu ปัจจุบัน มีส่วนแบ่งการตลาด search engine ในจีนสูงที่สุด นำหน้า search engine ชั้นนำอย่าง google ไปหลายขุม โดยจากการสำรวจของศูนย์ข้อมูลเครือข่ายอินเทอร์เน็ตประเทศจีนหรือ China Internet Network Information Center (CNNIC) พบว่า Baidu สามารถครองแชมป์มาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งใน 3 เมืองหลักของจีนดังนี้

เมือง/S-E ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว
baidu 51.5 % 43.9 % 48.0 %
google 32.9 % 38.2 % 28.7 %

ชื่อ ‘ ไป่ตู้’ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากท่อนหนึ่งในบทกวีอายุเก่าแก่กว่า 800 ปีอันมีชื่อสมัยราชวงศ์ซ่งหรือซ้อง(เปาบุ้นจิ้นและขุนศึกตระกูลหยางก็อยู่ในยุคของราชวงศ์นี้) บทกวีที่เปรียบเทียบการตามหา ‘เธอผู้นั้น’ ผู้จะมาเป็นหญิงงามหนึ่งเดียวในอุดมคติ ที่ต้องผ่านการเสาะแสวงหาอยู่ร้อยครั้งพันครั้งจึงจะได้พบในที่สุด และการที่ผู้ก่อตั้งได้นำส่วนหนึ่งในบทกวีดั้งเดิมมาตั้งเป็นชื่อเว็บเสิร์ชเอนจินของคนจีนนี้ ก็เพื่อให้ชาวโลกได้รู้จักและจดจำมรดกทางวัฒนธรรมของชนชาติจีน

9 กันยายน 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์

—————

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121115722/http://www.thinkandclick.com/news/news091105baidu-google.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *