Ebay ควัก 4.1 พันล้านดอลล์ซื้อ SKYPE หวังเพิ่มศักยภาพ E-marketplace

รายงานข่าวจาก skype.com แจ้งว่า เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 48 อีเบย์ดอทคอม เว็บไซต์ E-marketplace ซึ่งเป็นตลาดกลางซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าบนอินเตอร์เน็ตระดับโลก ได้ตัดสินใจเข้าซื้อกิจการของ Skype Techonology ผู้ให้บริการโทรศัพทแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (Voice Over IP:VOIP) ระดับแนวหน้า ด้วยมูลค่าประมาณ 4.1 พันล้านดอลล่าร์ ทั้งนี้ ทางอีเบย์จะจ่ายเป็นเงินสดให้้แก่ผู้ถือหุ้น 1.3 พันล้านดอลล่าร์ และจ่ายในรูปของหุ้นอีเบย์อีก 1.3 พันล้านดอลล่าร์ ส่วนที่เหลืออีก 1.5 พันล้านจะอาจจะจ่ายให้ในรูปของเงินสดหรือหุ้นโดยขึ้นอยู่กับผลประกอบการในอนาคต ซึ่งคาดว่า จำนวนที่เหลือนี้ผู้ถือหุ้น skype จะได้รับประมาณปี ค.ศ. 2008 หรือ พ.ศ.2551

เม็ก วิทแมน ประธานและซีอีโอของอีเบย์ได้กล่าวว่า ” การสื่อสารเป็นหัวใจของการทำธุรกิจอีคอมเมอร์ส” “การควบรวมกิจการระหว่างอีเบย์และเพย์พอล ผู้นำด้านอีคอมเมิร์ส กับ ผู้นำด้านการสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ต จะก่อให้เกิดเกิดศักยภาพอันทรงพลังในการทำธุรกิจบนอินเตอร์เน็ต “

อีเบย์เชื่อว่า จากการเข้าไปซื้อกิจการครั้งนี้ ทำให้ความรวดเร็วในการซื้อขายบน ebay มีความรวดเร็วมากขึ้น เพราะจะทำให้ผู้ขายและผู้ซื้ิอสามารถพูดคุยผ่าน Skype เพื่อตกลงกันและผู้ซื้อเองก็มีข้อมูลมากขึ้นในการตัดสินใจ แทนที่จะต้องรอ email หรือ ดูข้อมูลสินค้าที่หน้าเว็บเท่านั้น

สำหรับความคิดเห็นของทางผู้บริหารของ Skype ต่อการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ของ ebay นิคลาส เซ้นน์สตอร์ม ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Skype กล่าวว่า ” วิสัยทัศน์ของเราคือ การสร้างธุรกิจการสื่อสารที่ใหญ่ที่สุดของโลก และปฏิวัติรูปแบบการสื่อสารโดยผ่านสื่ออินเตอร์เน็ต ” “เรายังนึกไม่ออกว่าจะมีวิธีใดที่ดีไปกว่าการทำให้วิสัยทัศน์ของเราเป็นจริิงได้มากกว่าการร่วมมือกับ eBay และ Paypal”

เจนัส ฟริอิส ผู้ร่วมก่อตั้ง Skype และ รองประธานอาวุโสฝ่ายกลยุทธ์ ได้กล่าวเสริมอีกว่า “เราดีใจที่ eBay และ Paypal ทำให้การทำอีคอมเมิร์สและการชำระเงินทั่วโลกง่ายขึ้น และเรารู้สึกว่า ด้วยความร่วมกันของสองฝ่าย ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสาร การซื้อขายและการทำธุรกิจออนไลน์เป็นจริงขึ้นมาได้”

สำหรับ Skype Technologies SA นั้นเป็นบริษัทชั้นนำในด้านการสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ตก่อตั้งโดย นิคลาส เซ้นน์สตอร์ม และ เจนัส ฟริอิส ผู้ให้กำเนิด โปรแกรม KazaA โปรแกรมแชร์ไฟล์ชื่อดัง Skype เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (Voice Over IP) ซึ่งเป็นบริการโทรศัพท์ฟรีผ่านอินเตอร์เน็ต ปัจจุบัน มีผู้ดาวน์โหลดโปรแกรม Skype ไปแล้วกว่า 163 ล้านครั้งใน 225 ประเทศนับตังแต่เดือนสิงหาคม 2546 ปัจจุบัน Skype Technologies SA มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ ลักเซมเบิร์ก และมีสขาอยู่ใน ลอนดอน และเอสโตเนีย

13 ก.ย. 2548- โดย www.thinkandclick.com

*******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121090043/http://www.thinkandclick.com/news/news091305skype-and-ebay.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เว็บไซต์ KruboyDigital.com มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า