GOOGLE จับมือ NASA วาดฝันสู่อวกาศ

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา google ยักษ์ใหญ่ในวงการเสริช์ เอ็นจิ้นและศูนย์วิจัย เอเมสขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ(NASA’s AMES Research Center) ประกาศจับมือร่วมกันในการส่งเสริมและพัฒนางานวิจัยในเรื่องเทคโนโลยีด้านต่าง ๆที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอวกาศ

ภาพจาก www.nasa.gov

โดยตัวแทนจาก NASA คือ นายจี สก๊อตต์ แฮบบาร์ด (G.Scott Hubbard) ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย และ่ นายอิริค ชมิทธ์ (Eric Schmidt) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่าย บริหาร(CEO)ของ Google ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ(Memorandum of Understanding:MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือในเรื่องการพัฒนาและวิจัยในหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ การจัดการข้อมูลขนาดใหญ่หรือ large-scale data management การทำงานร่วมกันผ่านระบบเครือข่าย(distributed computing) การผสมผสานในเรื่องข้อมูลชีวภาพและนาโน(bio-info-nano convergence) และการส่งเสริมอุตสาหกรรมอวกาศเชิงพาณิชย์

Bio-info-nano convergence เป็นเทคโนโลยีชั้นสูงในการใช้ธรรมชาติมาเป็นประโยชน์ในการแก้ปัญหาอันซับซ้อนโดยการผสมผสานกับเทคโนโลยีด้านข้อมูล ตัวอย่างของการใช้ Bio-info-nano ได้แก่การสร้างแคปซูลชีวภาพขนาดจิ๋วที่มนุษย์สามารถกลืนเข้าไปได้ โดยเมืื่่อแคปซูลนี้อยู่ในร่างกายมนุษย์แล้วก็จะทำให้เราสามารถท่องไปในร่างกายมนุษย์เพื่อศึกษาสิ่งที่เราไม่เคยรู้มาก่อนในด้านการแพทย์ ้ คล้ายกับภาพยนตร์เรื่อง Inner Space

นายอิริค ชมิทธ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่าย บริหาร(CEO)ของ Google ได้กล่าวถึงความร่วมมือครั้งนี้ว่า “GOOGLE และ NASA ร่วมมือกันเพื่อนำข้อมูลที่เกี่ยวกับจักรวาลมาสู่ผู้คนทั่วโลก ” “คุณลองจินตนาการถึงว่า คุณสามารถเลือกดูภาพต่างๆ ที่็ได้มาจากยานอพอลโล่ เมื่อไหร่ก็ได้ที่คุณต้องการ และนั่นคือตัวอย่างเพียงเสี้ยวหนึ่งจากการร่วมมือกันเพื่อเพิ่มบทบาทของเทคโนโลยีในโลกอันน่าอยูาของเรา”

นอกจากนี้ ในบันทึกความเข้าใจยังระบุถึงแผนการที่จะสร้างสถานศึกษาวิจัยและพัฒนาขึ้นบนเนื้อที่ กว่า 1ล้านตารางฟุตหรือประมาณ 92,900 ตร.ม.

จากการร่วมมือกันครั้งนี้ จะเป็นโอกาสที่จะทำให้คนทั่วไปได้เข้าถึงข้อมูลด้านอวกาศของ NASA มากขึ้นโดยมี GOOGLE เป็นผู้สนับสนุนในเรื่องการใช้เทคโนโลยีด้านการจัดการข้อมูลซึ่่งเป็นจุดแข็งสำคัญของ GOOGLE และจะเป็นการเปิดอุตสาหกรรมด้านอวกาศของ NASA ในอนาคตอีกด้วย

 

29 ก.ย. 2548 ไทย – โดย thinkandclick

***************

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121100801/http://www.thinkandclick.com/news/news092905-google-nasa.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *