จับตา Google กับความร่วมมือในการพัฒนา Notebook ราคาถูก

เป็น Talk Of the Town มาช่วงหนึ่งกับโครงการหนึ่งนักเรียนหนึ่งโน้ตบุ๊ค ของรัฐบาลดร.ทักษิณที่ได้ตัดสินใจที่จะจัดหาคอมพิวเตอร์พกพาราคาถูกในโครงการของ สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์ (MIT) แจกฟรีให้นักเรียน ป.1-ป.5 ที่มี 5.5 ล้านคนทั่วประเทศ โดยสนนราคาต่อเครื่องอยู่ที่ 100 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 4,100 บาท ซึ่งปัจจุบันคอมพิวเตอร์ดังกล่าวยังอยู่ในวิจัยและพัฒนาอยู่และอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับ 4 ประเทศคือ จีน บราซิล ไทย และ อียิปต์ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มจัดส่งได้สิ้นปี 2006 หรือ พ.ศ.2549

ล่าสุด ทาง MIT ได้เผยภาพของโน้ตบุ๊คราคาถูกออกมาแล้วโดยมีสเปคที่ระบุไว้ว่า เป็นโน้ตบุ๊คที่มีความเร็วในการประมวลผล 500MHz-1GHz ซึ่งเป็นชิปของ AMDใช้ระบบปฏิบัติการ LINUX และ โน้ตบุ๊คนี้สามารถใช้ WI-FI ได้

แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ ผู้ที่สนับสนุนโครงการนี้ได้แก่ AMD ผู้ผลิตชิปประมวลผล, Brightstar บริษัทพัฒนา Solution อย่างเช่น CRM,ฺีBusiness Process Managment ฯลฯ, News Corporation เจ้าของสื่อระดับโลกเช่น 20th Century Fox, Fox News,The Suns,Harper Collins Publishing ฯลฯ และ Red Hat(Linux) ผู้พัฒนาผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Linux Redhat และ Google

สำหรับรายหลังคือ Google นั้น แน่นอนว่าหลังจากที่ได้โดดเข้าไปร่วมวงท่องอวกาศกับ NASA แล้ว การได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับโครงการคอมพิวเตอร์เยาวชน น่าเป็นการเสริมให้จิ๊กซอว์ตัวสำคัญอีกตัวหนึ่งให้ลงตัวมากขึ้น นั่นคือ GoogleNet ซึ่งเป็นโครงการ Wi-Fi ฟรี!ระดับโลกผ่านดาวเทียมในอนาคต (Global Wi-Fi:satellite based Internet connection) นั่นหมายความว่า โน้ตบุ๊คราคาถูก ก็น่าจะได้รับการติดตั้งแอพพลิเคชั่นหรือฮาร์ดแวร์ ที่เอื้อประโยชน์ที่ทำให้ผู้ใช้ หรือเด็ก ๆ(รวมถึงผู้ปกครอง)สามารถใช้บริการต่างๆ Google ได้ง่ายขึ้น

ดังนั้น ก้าวต่อไปของตลาด Search Engine คงต้องมีจับตามองแบบห้ามกระพริบตาเพราะ การเคลื่อนไหวครั้งนี้ของ Google ย่อมทำให้ยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ที่กำลังจะออก Windows Longhorn + MSN คงต้องงัดกลยุทธ์บางอย่างออกมาต่อกรแน่นอน

::แหล่งที่มา::

– MIT
– searchenginejournal

 

01 ต.ค. 2548 โดย thinkandclick

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *