7 พันธมิตรผนึกตั้ง”วัน พลัส”สานฝันสังคมไร้เงินสดใน 3 ปี

7 ค่ายพันธมิตรยักษ์ค้าปลีก-มือถือ -ขนส่ง ร่วมสร้างเครือข่ายบัตรเงินสดอิเล็กทรอนิกส์แบบสะสมแต้ม “วันพลัส” เน้นมัดใจลูกค้า และสร้างช่องทางรายได้ใหม่ รับเป้าหมายสร้างสังคมไร้เงินสดใน 3 ปี เดินหน้าเจรจา 2 แบงก์ใหญ่ เพิ่มคุณสมบัติเป็นบัตรเอทีเอ็ม

นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ซี.พี.เซเว่นอีเลฟเว่น กล่าวว่า บริษัทได้ร่วมกับ 7 พันธมิตร ตั้งกลุ่ม “วัน พลัส” ที่เป็นเครือข่ายการใช้บัตรเงินสดอิเล็กทรอนิกส์ (อี-เพิร์ส) ที่ลูกค้าจะได้รับสิทธิสะสมแต้มทุกครั้งที่ใช้จ่าย และนำแต้มนั้นมาเป็นส่วนลดแทนเงินสด

สำหรับพันธมิตรของกลุ่มนี้ ประกอบด้วย ยูบีซี เคาน์เตอร์เซอร์วิส บีทีเอส อาร์.เอส. ยูนิลิเวอร์ และทรู คอร์ปอเรชั่น

ด้านนายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า วัน พลัส ช่วยสร้างผลประโยชน์ให้ลูกค้าของบริษัทที่มีอยู่เดิม ควบคู่กับการขยายสิทธิประโยชน์ไปยังกลุ่มอื่นๆ ทั้งค้าปลีก ขนส่ง บันเทิง รวมถึงพันธมิตรใหม่ๆ ในอนาคต

“ที่สำคัญ ทุกบริษัทจะสร้างความสัมพันธ์ และรู้จักพฤติกรรมลูกค้าที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่มีไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกัน อย่างผู้ใช้มือถือทรู จะใช้บัตรชำระค่าโดยสารบีทีเอส ซื้อเพลงออนไลน์ของค่ายอาร์.เอส. เพิ่มความสะดวกและความพึงพอใจ” นายศุภชัย กล่าว

ขณะที่นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการรองผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (บีทีเอส) กล่าวว่า ภายในกลางปีนี้ระบบบีทีเอส จะรองรับการใช้อี-เพิร์สในการซื้อตั๋วโดยสาร และในสิ้นปี ก็จะสามารถใช้บัตรอี-เพิร์สนี้เป็นตั๋วโดยสารได้

นายก่อศักดิ์ กล่าวว่า ภายในปี 2550 บัตรอี-เพิร์ส จะมีคุณสมบัติเป็นทั้งบัตรเอทีเอ็มและบัตรเครดิต โดยลูกค้าใช้บัตรกดธนบัตรจากตู้เอทีเอ็ม หรือจะโอนเงินจากบัญชีเพื่อเติมเป็นเงินอิเล็กทรอนิกส์เข้าบัตร รวมถึงใช้เป็นบัตรเครดิตซื้อสินค้าได้ ทำให้ไทยมีการใช้บัตรแพร่หลายใน 3 ปี

นายฉัตรไชย ฉัตรชัยกนันท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการด้านธุรกิจและการตลาด บริษัทไทยสมาร์ทการ์ด จำกัด บริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีบัตรอี-เพิร์ส กล่าวว่า ในเร็วๆ นี้จะมีร้านค้าที่เข้ามาในเครือข่ายวันพลัสอีก 3 ราย ได้แก่ โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย โรงภาพยนตร์ และในเดือนพฤษภาคมนี้ จะเปิดตัวร้านค้าที่รับบัตรอี-เพิร์ส แต่ไม่ได้อยู่ในเครือข่ายวันพลัส ซึ่งลูกค้าจะไม่ได้แต้มสะสม อีก 60 ร้านค้า

นอกจากนั้น อยู่ระหว่างเจรจากับธนาคารพาณิชย์ 2 แห่ง ที่จะนำบัตรเอทีเอ็ม มารวมอยู่ในบัตรอี-เพิร์ส ด้วย คาดว่าปีนี้จะมีสมาชิกบัตร 1 ล้านใบ มีมูลค่าใช้จ่ายผ่านบัตรประมาณ 500 ล้านบาท ทำรายได้ 100 ล้านบาท

Updated 13 ก.พ. 2549 – โดย กรุงเทพธุรกิจรายวัน 10 กุมภาพันธ์ 2549

*****

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111105142617/http://www.thinkandclick.com/news/oneplus-card.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *