การสร้างตัวตน และ Personal Branding คืออะไร

Personal Branding is คืออะไร

เดี๋ยวนี้เหล่าคนในโลกโซเชี่ยล มักพูดถึง เอ่ยอ้างคำว่า ” การสร้างตัวตน ” และ นำไปเกี่ยวโยงหรือให้ความหมายว่าเป็น Personal Branding

ถ้าถามความเห็นครูบอย ก็คิดว่า มันคนละเรื่อง การทำ Personal ฺBranding นำไปสู่การสร้างตัวตน ได้ โดยเฉพาะในยุคนี้ เป็นเรื่องของการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์

ลองมาดูความหมายที่แท้จริง ของคำว่า Personal Branding ครับ

Personal Branding คืออะไร

ก็คือ การสร้างภาพลักษณ์ หรือ การสร้างการจดจำของบุคคลไปยังกลุ่มเป้าหมาย ให้คิดหรือนึกถึงว่า เราเก่งเรื่องอะไร หรือ ช่วยเค้าในเรื่องอะไรได้ เช่น ถ้ามีคนนึกถึงเรื่องตลาดออนไลน์ ก็ มีครูบอย อยู่ในหัวสมอง หรือ ถ้าคุณอยากรู้ ชงกาแฟเอสเปรสโซ่ยังไงให้อร่อย คุณก็เลยถามนาย A นั่นหมายความว่า  Brand ที่ชื่อ นาย A ได้สร้างภาพจำในเรื่องของการชงกาแฟอร่อยในหัวคุณเรียบร้อยแล้ว

ปัจจุบัน การสร้าง Personal Branding ผ่านเครื่องมือออนไลน์ได้หลากหลายมาก และ เรียกว่าเป็นการสร้าง Digital Personal Branding

ขั้นตอนการสร้าง Personal Branding

1. สำรวจและกำหนดตัวตนของเรา

เริ่มจากการพิจารณาว่าเราต้องการจะเป็นใครในโลกดิจิทัล อยากให้ กลุ่มเป้าหมายของคุณนึกถึงคุณว่าอะไร วางแผนให้คุณมีคุณค่าและคุณสมบัติเฉพาะตัวที่จะนำเสนอให้ผู้คนเห็นครับ

2. สร้างโปรไฟล์ในโลกดิจิทัล

จำเป็นอย่างยิ่ง ในการทำ Personal Branding บนโลกออนไลน์ เราต้องมี  โปรไฟล์บนโลกใบนี้ อาจจะเป็น เว็บไซต์ หรือ เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณต้องการสร้าง Personal Brandในที่นี้คุณสามารถใช้โซเชียลมีเดียเช่น Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, หรือ TikTok ตามที่เหมาะกับเราการที่จะรู้ว่าเหมาะสมกับกับเรามั้ย อาจจะต้องลองทำ Content โพสไปยังสื่อต่างๆ แล้วดูผล ว่าอันไหนดีกว่ากัน แล้วเราก็มุ่งสู่สื่อนั้่นเป็นหลักครับ เช่นถ้าคุณเห็นว่า  TIKTOK มีผลดีกว่า เราอาจจะต้องเน้น การทำคลิป ไปลงที่สื่อนั้นเป็นหลัก ครับ

3. สร้างเนื้อหามีคุณค่า หรือ Valued Content

สร้างเนื้อหาที่มีประโยชน์และน่าสนใจ เป็นประจำ หรือสิ่งที่เรียกว่าการทำ Content Marketing นี้อาจเป็นบทความบนเว็บไซต์ของคุณ หรือ วิดีโอ โพสต์ในโซเชียลมีเดีย และต้องเป็น Content ที่ตรงกับสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายของเราต้องการ และเข้ากับตัวตนที่เราอยากนำเสนอ ที่ได้กำหนดไว้ในข้อ 1

4. รักษาความสม่ำเสมอ

การอัปเดตและการปรับปรุง Content ในสื่อดิจิทัลอย่างสม่ำเสมอ ทำให้กลุ่มเป้าหมายของเราเห็นเราบ่อยขึ้น จนจดจำเราได้ แต่เนื่องจากปัจจุบัน สื่อออนไลน์ หลายสื่อจำกัดการมองเห็นโพสต์ บางครั้งเราจำเป็นต้อง ลงสื่อโฆษณา หรือ Ads เพื่อเพิ่มการมองเห็นโพต์ของเราครับ

5. มีส่วนร่วมบ้างในการสนทนากับกลุ่มเป้าหมายหรือพวก เอฟซี

ไม่เพียงแต่เป็นผู้สร้างเนื้อหา เรายังต้องเข้าร่วมสนทนาในชุมชนออนไลน์ที่เกี่ยวข้องเ เช่นการตอบเม้นต์ หรือ การตอบข้อความ DM หรือ Inbox เพื่อสร้างความใกล้ชิดกับกลุ่มเป้าหมาย ผูกใจกลุ่มแฟนคลับให้อยู่กับเรานาน ๆ

6. วัดผลและปรับปรุง

ใช้เครื่องมือวัดผลเพื่อติดตามความสำเร็จของ Personal Brand ของคุณ และปรับปรุงแผนการตลาดของเราเป็นระยะๆ เดี๋ยวนี้ เราสามารถดูข้อมูลผลการทำ Content จากสื่อดิจิทัลได้ทันที และฟรีๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Google Analytics สำหรับดูสถิติเว็บไซต์ หรือ Insights Report จากสื่ออย่าง Facebook Tiktok Youtube ฯลฯ ทำให้เราปรับปรุงการทำ Content เพื่อสร้าง Personal Brand ได้ไม่ยากเย็นและตลอดเวลาครับ

แต่ที่สำคัญ เราต้องรู้จักการตีความจากสถิติเหล่านั้น

การเริ่มต้นกับ Personal Branding ในโลกดิจิทัลต้องการใช้เวลาและความมุ่งมั่น อย่างเพจท่องเที่ยวของครูบอยที่ชื่อ ไปเที่ยวกัน Gothaitogether ที่มีจำนวนผู้ติดตามกว่า 9 แสน ก็ทำต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วครับ

การทำต่อเนื่องและถูกต้อง ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย ทำให้กลุ่มเป้าหมายจดจำเราได้และสร้าง Personal Brand ไปอยู่ในใจกลุ่มเป้าหมายได้ครับ ครูบอยอวยพรให้สำเร็จ

————

คุยกับครูบอยดิจิทัลได้ที่ LINE

เพิ่มเพื่อนPErso

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *