Ready Planet .com เว็บพร้อมใช้ไปนอกกับ คุณทรงยศ คันธมานนท์

Ready Planet .com

ทรงยศ คันธมานนท์ ทุกวันนี้ หากใครคิดจะสร้างเว็บไซต์ก็คงไม่ยากนักเพราะมีเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกในการสร้างเว็บอย่างเช่น Dreamweaver, Go Live แต่หากใครที่ไม่มีความรู้ด้านการสร้างเว็บเลย เว็บสำเร็จรูปพร้อมใช้ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับหลาย ๆ คน

และหากนึกถึงผู้ให้บริการเว็บสำเร็จรูปพร้อมใช้แล้วล่ะก็ readyplanet.com น่าจะอยู่ในอันดับต้น ๆ ของผู้ที่ต้องการมีเว็บเป็นของตนเองแต่ไม่มีความรู้ในการจะสร้างเว็บ จากจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เราอยากรู้ว่าเจ้าของเว็บไซต์คือ คุณทรงยศ คันธมานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกรนด์ แพลนเน็ท เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ผู้บริหารงาน readyplanet มีวิธีการอย่างไรจึงประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้

ก่อนการมาถึงของเว็บสำเร็จรูป

” ผมเองทำด้านคอมพิวเตอร์มาก่อน จบจากวิศวะลาดกระบัง เริ่มแรกก็เป็น Customer Engineer บ.ดาต้าแมท จากนั้นก็เปลี่ยนงานไปทำที่ บริษัท ดาต้าโปรคอมพิวเตอร์ซิสเต็มส์ (ตัวแทนจำหน่าย IBM Solutions ) ครับ ดูแลระบบ RISC6000 , Network Products และ AS400 ฉะนั้น งานส่วนใหญ่จะเป็น Technical เสียส่วนใหญ่ ” คุณทรงยศเริ่มเล่า “แต่เรื่อง Network เนี่ยก็เป็นพื้นฐานของอินเตอร์เน็ต ผมเองได้รู้จักอินเตอร์เน็ตตั้งแต่ตอนยังเรียนอยู่ สมัยนั้นได้รับรู้เรื่องอินเตอร์เน็ตจาก ด.ร.ศรีศักดิ์ จามรมาน ซึ่งเป็นอาจารย์สอนในคลาสสมัยนั้น ”

ต่อมา คุณทรงยศ ก็คุ้นเคยกับอินเตอร์เน็ตมากขึ้นจากการได้ใช้ Account ซึ่งพี่ที่ทำงานเก่าซึ่งอยู่ที่จุฬาให้ยืมใช้
“ตอนนั้น ก็ได้ลองเล่นดู เมื่อได้ลองใช้ก็ติดและเล่นทั้งวันทั้งคืน  ก็รู้สึกว่า อินเตอร์เน็ตเป็น Network แบบนี้เองหรือ

ต่อมาก็ได้ลองใช้ email ใช้ Pile ซึ่งสมัยแรกๆของอินเตอร์เน็ต ก็ไม่มีกราฟฟิคอยู่แล้ว ก็ต้องใช้พวก Text-Based เป็นหลัก และยังใช้ Email อยู่เรื่อย ๆ ”

ทรงยศ คันธมานนท์ Ready Planet

หลังจากคลุกคลีอยู่กับด้าน Technical อยู่พักใหญ่ก็ได้มีโอกาสเข้าไปทำงานในบริษัทในเครือเซ็นทรัล ” ตอนนั้น ก็เริ่มทำงานที่เป็นกึ่ง Management มากขึ้นที่บริษัท CRC ของเซ็นทรัล ดูแลระบบ IT ต่าง ๆในห้างทั้งหมด ทีนี้ ก็เริ่มห่างจากการใช้อินเตอร์เน็ต แต่ก็ยังติดตามข่าวด้านอินเตอร์เน็ตอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็น เรื่องการประสบความสำเร็จของ yahoo หรือ Amazon ก็มีชื่อเสียงมากตอนนั้น ก็คิดไว้ว่า ถ้าเราประสบความสำเร็จกับดอทคอมบ้างก็ดีนะ ” คุณทรงยศเล่าต่อ “ผมเริ่มอยา่กมีเว็บของตัวเองบ้าง เริ่มแรกก็ทำให้จังหวัดบ้านเกิดของตัวเองก่อนโดยจดชื่อ http://www.chumporn.com/ โดยเริ่มเรียนรู้ว่าจดโดเมนเนม หรือ เช่า hosting ทำอย่างไร ใช้ Frontpage ใช้อย่างไร คลุกคลีอยู่กับเว็บไซต์ชุมพรเกือบครึ่งปี ต่อมาก็ลองให้คนอื่นทีมีความรู้เรื่องเว็บทำให้เพราะรู้สึกว่า เว็บที่เราทำไม่ค่อยมีคนเข้า เราเองก็เน้นแต่เทคนิคทั้งนั้น ”

ฉีกไอเดียสู่เว็บพร้อมใช้

หลังจากที่คุณทรงยศได้ทดลองให้ผู้ที่มีความรู้ด้านเว็บไซต์ทำเว็บชุมพรให้ ปัญหาที่ไม่เคยเจอก็ได้กลายมาเป็นโอกาสทางธุรกิจปัจจุบัน ” ให้คนอื่นทำนี่ยากกว่านะ กว่าจะบอกบรีฟ(ฺBrief) ไป กว่าจะ Update หรือแก้ไขข้อมูลในเว็บให้ บางครั้งนานเป็นเดือน ทำให้รู้สึกว่า การทำเว็บไซต์หนึ่งเว็บนี่ก็ยาก ไหว้วานหรือจ้างคนอื่นทำ ยิ่งยากเข้าไปอีก ขนาดเราเองที่จบด้านเน็ตเวิร์คมายังรู้สึกยากขนาดนี้ แล้วคนที่ไม่มีความรู้เลยล่ะ ในสมัยนั้นจ้างทำเว็บบางทีเป็นแสนเลยนะ จึงมีความคิดว่า น่าจะมีคนให้บริการแบบแค่มีไอเดียจะทำเว็บ เพียงจดโดเมนเนม แล้วก็สามารถมีเว็บไซต์ได้เลย คือผมก็เลือกชื่อ มีเว็บไซต์ได้เลย ”

จากนั้นคุณทรงยศจึงเริ่ม Seach หาเว็บที่ให้บริการแบบนี้ในอินเตอร์เน็ต สมัยนั้นก็จะมี Geocities แต่ก็เป็นแค่เครื่องมือสร้างหน้าเว็บออนไลน์ มันก็คือ Frontpage แบบออนไลน์นั่นแหละ แต่เรายังต้องสร้างเว็บเองอยู่ดี ก็เห็นว่าไม่เวิร์ค มันยังไม่ใช่เว็บไซต์ที่พร้อมใช้อย่างที่ผมต้องการ จึงเกิดปิ๊งไอเดีย ถ้าเราทำมันก็น่าจะได้ประโยชน์นะ จึงเริ่มหาความรู้พวก PHP ทีนี้ก็เริ่มเรียนรู้การเขียนเว็บโปรแกรมมากขึ้น หลังจากใช้แต่พวก Frontpage ซึ่งเป็นโปรแกรมสร้างเว็บแบบธรรมดา ก็เริ่มนำความรู้ด้านดาต้าเบสมาใช้ ส่วนด้านดีไซน์ก็ให้น้องอีกคนที่เป็นเพื่อนของแฟนมาช่วยออกแบบเพราะเค้าจบด้านออกแบบมา แต่เค้าืืทำโปรแกรมไม่เป็น ก็ร่วมกันทำ แล้วตั้งชื่อว่า Grandplanet แล้วเวอร์ชั่นแรกก็สำเร็จเป็นเว็บไซต์สำเร็จรูปจริงๆ แค่มีชื่อเว็บก็มีเว็บไซต์ใช้งานได้เลย เพราะเราเองก็ใส่ข้อมูลให้ทุกคอลัมน์ เป็นเว็บไซต์แบบวาไรตี้ พูดง่าย ๆ ใครอยากมีเว็บไซต์แบบ sanook.com แค่จดโดเมนเนม เราก็มีเว็บไซต์ให้ โลโก้เราก็ทำให้ คือคนใช้บริการเนี่ยทำหน้าที่โปรโมทอย่างเดียวเลย”

ปั้นแบรนด์ให้ติดตลาด

“แรก ๆ ก็ส่ง e-mail ไปแจ้งเค้า(กลุ่มเป้าหมาย) คนที่มีโดเมนเนมทิ้ง ๆ ไว้ ก็เชิญชวนให้เค้ามาใช้บริการ แรกๆเนี่ยให้บริการฟรี หลายคนก็สนใจนะเพราะมันฟรี หลายๆคนก็ยังใช้ถึงปัจจุบัน เค้าก็รู้สึกกตื่นเต้นกับมันนะ ตอนแรก ๆ เราก็มี Template ให้เลือก 3- 4 แบบ ต่อมา เรารู้สึกว่ามันน่าจะทำเป็นธุรกิจได้นะ หลังๆก็เริ่มเก็บค่าใช้จ่ายบ้าง เพราะไม่งั้นเราไปไม่ได้แน่ อยู่ไม่ได้แน่ เริ่มแรกก็คิดแค่ 900 บาทต่อปีเอง มันก็ขายได้ มีคนลองไปใช้กับธุรกิจด้วย แรกๆจะใช้เพื่อเว็บวาไรตี้ สนุกๆมากกว่า แต่บางเว็บก็ทำเป็นเว็บสำหรับธุรกิจเลยมีรูปสินค้าอะไรไปลง ทางเราก็เริ่มพัฒนาระบบไปเรื่อยๆ แต่ก็ยังทำงานประจำอยู่ แต่พอลูกค้าเริ่มเยอะขึ้นเป็นร้อยรายผมก็ลาออกจากงานประจำ ” อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ของคุณทรงยศยังคงใช้ชื่อ grandplanet.com อยู่แม้ว่าจะมีผู้ใช้บริการมากขึ้น คุณทรงยศได้เล่าเหตุผลให้เราฟังว่าทำไมจึงเปลี่ยนชือมาเป็น readyplanet.com ในเวลาต่อมา

“หลังจากนั้น พอมาซักหลายเดือนเราอยากได้ชื่อที่ฟังแล้วแรงกว่า สื่อเนื้อหาได้มากกว่า เราก็ลองไปเช็คดูก็ได้ชื่อที่ชอบคือ readyplanet ก็เลยเปลี่ยนชื่อ readyplanet เว็บสำเร็จรูปพร้อมใช้ ”

“สำหรับการโปรโมทเว็บ เราก็ไม่ได้ใช้เงินมาก ก็ใช้วิธี Submit ตาม Web Directory บ้าง ลงในเว็บบอร์ดบ้าง คือไปลงในเว็บบอร์ดขายของ เคยไปลงในเว็บบอร์ดทั่วไปแต่ก็โดนตำหนิจากผู้อ่านกลับมา เราก็เลยเลือกที่จะลงในเว็บบอร์ดที่เกี่ยวข้อง โดยส่วนใหญ่ลูกค้าจะมาจากการบอกต่อ เช่นพอคนนึงมีเว็บก็อยากให้เพื่อนมีเว็บบ้างก็บอกต่อกันไป ”

เพิ่มบริการเสริมเพื่อลูกค้า

readyplanet.com นอกจากจะให้บริการเว็บสำเร็จรูปแล้วยังมีบริการเสริมแก่ลูกค้าเช่น ready logo, ready stationary, web promotion, training course เป็นต้น

” พอมีลูกค้ามีเว็บแล้วเนี่ย เราอยากให้ลูกค้าประสบความสำเร็จ เราก็เลยจัดคอร์สสอนการวิธีการทำให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จหรือการโปรโมทเว็บ เราจัดครั้งแรกก็เป็นแบบเก็บเงิน เพราะถ้าเราไม่เก็บเราก็อยู่ไม่ได้แน่ แรกๆจัดแค่ 300 กว่าบาทเอง คนเข้าฟังเป็นร้อย แต่พอคำนวณออกมาไม่คุ้ม เราเลยต้องปรับราคาขึ้น ซึ่งจัดมา 30 กว่ารุ่นแล้ว จะเป็นสมาชิกหรือไม่เป็นก็มาเรียนได้ ”

คุณทรงยศกล่าวเพิ่มเติมถึงบริการเสริมอื่นๆอีกว่า “เว็บของลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเว็บธุุรกิจ ซึ่งจำเป็นต้องมีโลโก้ เราจึงออกมาเป็นบริการเสริม Ready Logo เพราะนึกถึงตัวเองตอนทำธุรกิจใหม่ ๆ กว่าจะทำโลโก้ กว่าจ้างDesigner กว่าจะคุยกันรู้เรื่อง นานมาก บางทีเสนอมาก็ไม่ชอบใจ บางทีเสนอ design มาหลายครั้งแต่เราก็ไม่เอา เราเองก็เกรงใจเค้า ผมก็คิดว่าจะมีใครทำบริการโลโก้สำเร็จรูปขึ้นมาบ้าง ซึ่งในต่างประเทศก็มีอยู่แล้วหลายเจ้า แต่ผมว่าไทยเราก็ทำได้ ก็เลยออกบริการ Ready Logo โลโก้สำเร็จรูป”

“นอกจากนี้ก็มี Ready Stationary ซึ่งต่อยอดมาจาก Ready Logo แล้วก็มีบริการ POP-Mail แล้วก็ E-Payment สำหรับเว็บไหนที่มีสินค้าขายแล้ว แต่ยังไม่มีระบบชำระเงินและไม่อยากเจอปัญหายุ่งยากเวลาติดต่อแบงก์ก็ใช้บริการนี้ไป โดยตรงนี้เรามี Partner คือ thaiepay.com บริการอื่นก็จะเป็น บริการด้่าน web promotion ทำ SEO สำหรับลูกค้าที่อยากให้เว็บของเค้าติดอันดับบน Search Engine ด้วยคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง ส่วน Pay per Click ก็รับบ้างเป็น Adwords แต่ pay per click จะง่ายกว่าใช้เวลาไม่นานก็มีชื่อเว็บติดใน Search Engine แล้ว ”

อุปสรรคและการคู่แข่งที่ต้องเจอ

” แรก ๆ ทำยังไม่มีคู่แข่งเลย พูดง่ายๆว่า คำว่า ” เว็บสำเร็จรูป ” เราเป็นเจ้าแรกเลย ไป search ใน google ใน Search Engine ต่างๆ ก็ยังไม่มีคนใช้เลย ตอนที่จะโปรโมทใน google ก็ลองไปเช็คดูก็ไม่มีคนใช้ชื่อนี้เลย เราก็เลยใช้ Slogan นี้ เพราะในตอนนั้น ส่วนใหญ่เป็นหน้าร้านออนไลน์ แต่เว็บเราเป็นแบบที่ลูกค้ามีแค่โดเมนเนม ก็มีเว็บได้แล้วเรามีข้อมูลให้พร้อม ลูกค้าทำหน้าที่โปรโมทอย่างเดียว สมัยแรก ๆ จะเป็นข้อมูลจริงเลย ปัจจุบันเป็นข้อมูล Draft ให้ลูกค้าไปแก้ทีหลัง ” คุณทรงยศเปิดเว็บลูกค้าเก่าให้เราดูชื่อ www.thaiboom.com พร้อมเล่าให้เราฟังต่อ “อย่างลูกค้าเว็บนี้ใช้ของเรามาตั้งแต่ต้น Content เราเตรียมให้หมด”

” ปัจจุบัน มีคู่แข่งเพิ่มขึ้น มีอยู่มากกว่า 50 รายที่ทำเว็บสำเร็จรูปแบบเรา คู่แข่งที่ดีก็มีเยอะ ที่ไม่ดีก็มีเยอะ บางที่ ก็็ก๊อปปี้ของเราไปเลย ซึ่งก็ต้องเตือน ๆ กัน หรือไม่ก็ตั้งชื่อคล้ายเราเช่น xxxreadyplanet.com ซึ่งก็ต้องใช้ทางกฏหมายเตือนบ้าง แต่เท่าที่สังเกตุมา ในช่วง 1 – 2 ปีเนี่ย คนที่เลียนแบบจะอยู่ไม่ได้นะ วันนึงลูกค้าก็จับทางได้ แต่ถ้ามีคอนเซ็ปต์ของตัวเอง ไม่ได้ตามเราจะอยู่นานกว่า ”

ทีมโปรแกรมเมอร์ Ready Planet

ฺBrand Recognition

“เมื่อก่อน ลูกค้าจะนึกถึงเราว่าเป็นผู้ที่ช่วยให้เค้ามีเว็บไซต์ เป็นเหมือนนวัตกรรมที่ได้เค้าไม่เคยเจอ แต่ปัจจุบัน คนทั่วไปจะมองเราว่าเป็นเว็บดอทคอมที่เติบโต และประสบความสำเร็จ ที่ลูกค้ายังอยู่กับเราเพราะเห็นว่าเราไม่หยุดนิ่ง มีพัฒนาการมาตลอด อย่างเมื่อครั้งที่เรา Upgrade จาก Version 1 มาเป็น Version 2 ลูกค้าเก่าก็ Upgrade template ได้ฟรี คือลูกค้าเก่าได้รับการดูแลอย่างดี ลูกค้าเก่าเค้าก็รู้สึกว่าเค้าอยู่กับเราไำด้ตลอด”

รุกตลาดต่างประเทศ

บริษัท แกรนด์ แพลนเน็ท นอกจากจะมีเว็บไซต์ Ready Planet ซึ่งให้บริการเว็บสำเร็จรูปสำหรับคนไทยแล้ว ยังมีบริการเว็บสำเร็จรูปสำหรับคนต่างประเทศอีกด้วย “เราเห็นว่า นอกจากจะมีลูกค้าในไทยที่ใช้เว็บสำเร็จรูปแล้ว ตลาดต่างประเทศเองก็ยังมีความต้องการเว็บสำเร็จรูปด้วย และของเราเอง เราก็เชื่อว่า quality ของเราสามารถสู้กับต่างประเทศได้ เรื่องราคาเราก็ยิ่งสู้ได้ใหญ่ แต่ในการตลาดซึ่งต่างกันระหว่างในประเทศกับนอกประเทศ เราจึงตั้งอีกเว็บชื่อ readyplanet.ws ครับ เพิ่งเริ่มลูกค้ายังไม่เยอะ แต่ก็หลายสิบรายครับเป็นลูกค้าจากต่างประเทศจริง ๆ อย่างอังกฤษ ฝั่งยุโรปก็มี ซึ่งแตกต่างจาก readyplanet.com ซึ่งจะมีคนต่างประเทศที่อยู่ในไทยด้วย ทำๆ ไปก็รู้สึกว่ามันขายได้ แต่อยู่ที่ว่าเราจะโปรโมทอย่างไร และก็ต้องแก้ในเรื่องแบรนด์ในบ้านเรา คือถ้าเค้ารู้ว่าเราอยู่ในกรุงเทพ ตรงนี้ก็ยากเหมือนกัน อีกอย่างคือเรื่องการจ่ายเงิน ซึ่งต้องตัดบัตรเครดิต ในต่างประเทศค่อนข้างรัดกุม จะเช็คข้อมูลละเอียดมาก ลูกค้าบางคนอยากจะซื้อเราแต่ติดที่ว่าพอเช็คข้อมูลบัตรปรากฏว่าทางระบบแบงก์ไม่อนุมัติ ซึ๋งมาจากหลายสาเหตุบางที IP ไม่ตรงกับข้อมูลในบัตรเครดิตแค่ไหน เราก็เลยติดปัญหาตรงนี้ ”

ต่อข้อถามที่ว่า การโปรโมทเว็บ ready planet ในไทย กับ ในต่างประเทศมีความแตกต่างกันแค่ไหน

คุณทรงยศอธิบายว่า ” แตกต่างกันมากครับ ในต่างประเทศใช้ Search Engine ล้วน ๆ Web Directory ต่างประเทศก็ยาก อย่างในไทยก็โปรโมทผ่าน Web Directory อย่าง Sanook หรือไม่ก็การบอกต่อ ๆ กัน ซึ่งในประเทศก็จะมีทั้งโปรโมทแบบออนไลน์อย่างเว็บไดเร็คทอรี่ หรือ Search Engine แล้วก็ ออฟไลน์ อย่างการบอกต่อ อย่างคนที่มาเรียนกับเราก็เอาไปบอกเพื่อน ๆ ก็มี หรือไม่ก็มีสื่อต่างๆ ก็เอาเรื่องของเราไปลงก็เยอะมากเพราะเห็นว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ แต่ในต่างประเทศ ต้อง Search Engine ล้วนๆ และต้องให้บริการดี ๆ จนถึงจุดที่คนบอกต่อกันได้ ”

“ตอนนี้เราตั้งใจจะบุกตลาดต่างประเทศให้เป็นรูปธรรม อย่างเราอยู่เมืองไทยอาจติดปัญหาหลายอย่าง เราอาจจะไปตั้งออฟฟิศในต่างประเทศโดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก เรามี Address ในต่างประเทศแล้วใช้เป็นฐานในการบุกตลาดในประเทศอืนๆ อย่างกระทิงแดงก็ไม่ได้บุกจากประเทศไทย เค้าไปตั้งอยู่ที่ออสเตรเลีย เราเองไปตั้งในต่างประเทศ มีส่วน Support ที่เป็น Local แต่พวก Template หรือ ด้านเทคนิคก็ยังอยู่ในประเทศไทย”

ข้อคิดที่สำหรับคนอยากทำเว็บ

คุณทรงยศได้ฝากข้อคิดดี ๆ สำหรับคนที่ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตนเองไว้อย่างน่าฟังว่า “ทุกวันนี้ มีเครื่องมือในการช่วยทำเว็บมากมาย หรืออย่างเว็บไซต์สำเร็จรูปอย่างของเรานี่ก็มีอยู่หลายราย แต่จุดสำคัญอยู่ที่ว่า ทำอย่างไรให้เว็บไซต์มันทำงานได้ตามวัตถุประสงค์ของมัน ซึ่งคือการโปรโมทเว็บไซต์ ตัวนี้เป็นหัวใจสำคัญเลย เว็บไซต์จะสวยงามแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีการโปรโมทก็ไร้ค่า จึงอยากจะฝากไว้ว่า การเปิดเว็บไซต์ไม่ใช่จะเปิดแล้วจบ แต่ต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและถูกวิธี เหมือนมีที่ดินที่ได้รับการพัฒนาแล้ว ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น อย่าง PageRank Google เองจะเห็นว่า เว็บไซต์ที่เปิดมานานๆ จะมี PageRank สูง และการสร้าง link Popularity ให้มาก ๆ จะต้องใช้เวลา ถ้าเราเปิดนาน ๆ จนยั่งยืน เราก็เหมือนจะอยู่ในอันดับดี ๆ ในทุกเรื่องที่เราเกี่ยวข้องครับ

ทั้งหมด คือ คำตอบที่ทำให้ Ready Planet ประสบความสำเร็จ การมีนวัตกรรมใหม่ในการทำเว็บ การดูแลลูกค้าอย่างต่อเนื่อง การทำการตลาดอย่างมีแผน ล้วนแล้วนำมาซึ่งความสำเร็จ ซึ่งน่าจะเป็น Case Study อีกหนึ่งตัวอย่างสำหรับคนทำเว็บและโปรโมทเว็บ

—–

สัมภาษณ์เมื่อ : 10 พ.ย..2548
Publish: 23 พ.ย..2548 โดย thinkandclick.com (https://web.archive.org/web/20080827204157/http://www.thinkandclick.com/interview_emarketers/ready_planet_ceo.html )

เรื่องจากเว็บไซต์เก่าของครูบอย ที่ชื่อ thinkandclick.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *