เหตุผลที่ทำให้เว็บงาม ๆ ต้องตกอันดับ Search Engine

ช่วง 2 – 3 เดือนที่ผ่านมาผมได้ทดลองค้นหาเว็บไซต์โดยใช้ Keyword หลากหลายประเภท แต่การค้นหาเว็บของเว็บต่าง ๆ ไปจากเดิม จากที่เคยคลิ๊กผลค้นหาใน 2- 3 หน้าแรก ผมทดลองคลิ๊กผลค้นหาในหน้า 10 ขึ้นไปดู ก็ได้พบเว็บไซตฺ์มากมายที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงามน่าดู แต่กลับต้องอยู่ในหน้าหลัง ๆ ของผลการค้นหาใน Seach Engine ซึ่งปัจจัยหลัก ๆที่เจอนอกจากจำนวน Inbound link หรือ link ที่เว็บอื่นทำลิ๊งก์มาหาเว็บนั้น ๆ) สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือการออกแบบเว็บที่ ดูไม่เป็นที่ต้องตา Search Engine หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Search-Engine-Friendly Design

เหตุผลที่ตกอันดับ Search Engine

ผมจึงขอสรุปปัญหาที่เว็บเหล่านั้นกำลังเผชิฺญอยู่มาออกมาเป็น ดังนี้

Frame เจ้าปัญหา

แม้ว่าการใช้เฟรมจะช่วยให้ผู้เข้าชมสามารถชมเว็บเพจที่มีเนื้อหายาว ๆ ได้โดยที่เมนูยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิม แต่การใช้เฟรมในการสร้างเว็บนั้นทำให้การแสดงลิ๊งก์ใน Search Engine ไม่สมบูรณ์

website ใช้ frame

จากรูปข้างบน จะเห็นว่า หน้าเว็บนี้ชื่อ frame.html ประกอบขึ้นด้วยหน้าเว็บ 3 เฟรมคือ 1. เฟรมที่เป็นเมนู(MenuFrame.html) 2. เฟรมบนซึ่งมักจะเป็นโลโก้ของเว็บ (HeadFrame.html) และ 3. เนื้อหาหลัก(maincontent.html) ซึ่่งทั้ง 3 เฟรมก็คือเว็บเพจ 3 ไฟล์นั่นเอง ซึ่งจะแสดงผลครบดังภาพ ผู้ชมจะต้องพิมพ์ Url ของเว็บหน้านั้นอย่างถูกต้องคือ frame.html

แต่สำหรับ Search Engine แล้วมันจะเก็บ URL ของแต่ละเฟรมไว้ และจะแสดงผลค้นหาออกมาเป็นเฟรมแยกต่างหากเช่นมันอาจจะแสดงไฟล์ MenuFrame.html หรือ HeadFrame.html หรือ maincontent.html ไฟล์ใดไฟล์หนึ่งหรือทั้งหมด ดังนั้น ผลค้นหาที่ผู้ค้นหาได้รับกลับเป็นหน้าเว็บที่ไม่สมบูรณ์ตามที่ผู้ออกแบบเว็บต้องการ อีกทั้ง Search Engine ก็ไม่ได้รับรายละเอียดของเว็บที่ถูกต้อง

Google ได้แนะนำในเรื่องการใช้ frame ว่า

” Google supports frames to the extent that we can. Frames tend to cause problems with search engines, bookmarks, emailing links and so on, because frames don’t fit the conceptual model of the web (every page corresponds to a single URL). If a user’s query matches the page as a whole, Google returns the frame set. If a user’s query matches an individual frame on the page, Google returns the URL for that frame. The page is not displayed in a frame because there may be no frame set corresponding to that URL ” (จาก Google Information for Webmasters)

อย่างไรก็ดี ใช่ว่าจะแก้ไขไม่ได้เสียทีเดียว การเลือกใช้ tag

” <noframe><body> เนื้อหา </body></noframe>”

เพื่อบอก Search Engine ว่าเว็บเพจ frame.html นั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรเพื่อให้ Search Engine เก็บเว็บเพจหน้านี้ไว้ด้วยก็สามารถทำได้ หรืออาจใช้ Javascript เข้าช่วยดัง script ด้านล่างก็ทำได้

<SCRIPT LANGUAGE=”JavaScript”>

</SCRIPT>

Splash Page ด้วย Flash หรือ ภาพ (Image)

หลายเว็บไซต์เริ่มต้นหน้าแรกของเว็บด้วย Flash Animation หรือ GIF Image โดยไม่มีเนื้อหาใดที่เป็นตัวหนังสือเพื่อบอกให้ Search Engine รู้ว่าเว็บไซต์นั้น ๆ มีเนื้อหาหลักคืออะไร keyword ที่ใช้คืออะไร

นอกจากนั้น Search Engine เองก็ไม่สามารถเก็บ link ต่าง ๆ หรือเนื้อหาภายใน Flash ได้นั่นหมายความว่า เว็บเหล่านั้นพลาดโอกาสที่จะบอก Search Engine ว่า นอกจากหน้าแรกแล้ว ภายในเว็บของฉันยังมีข้อมูลที่น่้าสนใจอีกหลายหน้าที่สมควรได้รับการเก็บไว้ในสารบบของ Search Engine ทำใ้่้ห้เว็บบางเว็บมีหน้าเว็บที่แสดงอยู่บนผลค้นหาเพียงเว็บเพจเดียว ทั้งที่ จริงๆแล้ว เว็บนั้นๆมีหน้าเว็บเป็นสิบ ๆ หน้า

สำหรับหลายๆ เว็บไซต์ นอกจากสร้างเว็บหน้าแรก(Homepage) เป็น Splash Page แล้วยังใส่เทคนิคที่เรียกว่า Redirect หรือ ใส่คำสั่ง Refresh ลงไปซึ่งยิ่งทำให้มีปัญหากับ Search Engine เพราะการ ทำ Redirect นั้นหาก redirect ไปยังเว็บไซต์อื่น ซึ่งการกระทำเช่นนี้ถือได้ว่าเป็นการ Spam ทำให้ Search Engine มองว่าเป็นการโกงอันดับซึ่งอาจนำไปสู่การถูกถอดออกจาก Index หรือสารบบของ Search Engine(Banning)

ใช้ Flash ทุกหน้า

การใช้ ไฟล์ Flash เพื่อสร้างสีสันให้กับเว็บไซต์นั้น ดูจะเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ด้วยขนาดและความสวยงามกว่าเมื่อเทียบกับ Gif Animation จนบางเว็บไซต์ต้องการสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับเว็บของตนเองด้วยการสร้างเว็บไซต์ที่เป็น Flash ทั้งเว็บ แต่ในเชิงการทำให้ SEO แล้ว ดูจะเป็นสิ่งที่นักทำ SEO พยายามเลี่ยงที่จะไม่ใช้มันอย่างพร่ำเพรื่อ ด้วยเหตุผลที่กล่าวไว้ข้อก่อนหน้านั้นว่า Search Engine ไม่ยินดีที่จะเก็บ Flash File ไว้ในระบบเท่าใดนัก อีกประการหนึ่งคือยิ่งไฟล์ Flash ที่ใหญ่มากเท่าใดโอกาสที่ผู้ชมจะทนรอจนโหลดเสร็จ ผู้ชมก็คงเปลี่ยนไปดูเว็บอื่นแล้ว

ความรวดเร็วในการโหลดหน้าเว็บจึงถือเป็นปัจจัยหนึ่งในการจัดอันดับของ Search Engine หากเปรียบ search engine เหมือนผู้ชมเว็บไซต์ มันก็คงไม่อยากทนรอโหลดเว็บเป็นเวลานาน ๆ เช่นกัน

ใช้ Flash ในส่วนของ Navigation หรือ Menu

ในส่วน menu ของเว็บไซต์เป็นส่วนที่เหมือนสารบัญของหนังสือและจะเป็นตัวบอก Search Engine ได้ว่าเว็บนั้น ๆ มีลิ๊งก์สำคัญ ๆ อะไรบ้าง Search Engine ก็จะท่องเว็บนั้น ๆ ผ่านระบบ navigation ซึ่งเว็บนั้นๆได้ทำไว้ แต่มันจะไม่สามารถเดินตามลิี๊งก์ที่เว็บนั้นทำไว้ได้ หากระบบ Navigation หรือ Menu นั้นอยู่ในรูป Flash เพราะลิ๊งก์ของ Flash เก็บในรูปของ Flash Script ไม่ใช้ HTML Link ซึ่งสร้างปัญหาให้กับ Search Engine ในการท่องเว็บตามลิ๊งก์ ซึ่งอาจจะทำให้เว็บนั้นๆ ได้รับการ Index เพียงหน้าเดียวเท่านั้นคือ หน้าแรก และอาจส่งผลถึงอันดับในผลค้นหาของ Search Engine อีกด้วย

เห็นมั้ยล่ะครับว่า การสร้างและโปรโมทเว็บไซต์เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ในการจูงใจให้คนเข้่าที่เว็บและัเอาใจ Search Engine เพื่อให้เว็บเรามีโอกาสได้อยู่ในสารบบของ Search Engine รวมทั้งสร้างโอกาสให้เว็บเราได้รับการค้นพบจากนักท่องเน็ตอีกด้วย

โดย mr.diy-seo (05 ม.ค.2549)

*****

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20120118041417/http://www.thinkandclick.com/seo-tips/beautiful-website-no-seo.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *