กูเกิลตีตื้นอีเบย์ !! ขาช้อปแห่เสิร์ชเพิ่ม

จากรายงานการสำรวจตลาดช็อปปิ้งออนไลน์ตลอดช่วงเทศกาลวันหยุดเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พบว่าบรรดาขาช้อปออนไลน์จำนวนไม่น้อยเลือกใช้กูเกิล (Google Inc.) สุดยอดเว็บไซต์เสิร์ชเอนจิน เป็นเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลสินค้าบนอินเทอร์เน็ต เพื่อสนองความต้องการจับจ่ายในช่วงเวลาฮอตฮิตปลายปี ไล่ตามอันดับหนึ่งในตลาดอย่างอีเบย์ชนิดหายใจรดต้นคอ

บริษัทฮิทไวส์ (Hitwise) บริษัทวิจัยตลาดออนไลน์ เปิดเผยว่า ยอดการช้อปปิ้งที่มีจุดเริ่มต้นจากเสิร์ชเอนจิน”กูเกิล”คิดเป็นสัดส่วน 11.1 เปอร์เซ็นต์ของตัวเลขการช้อปปิ้งออนไลน์ตลอดเดือนธันวาคมทั้งหมด เพิ่มจากปีที่ผ่านมาถึง 28% ยังพ่ายแพ้ค่ายการประมูลออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่างอีเบย์ (eBay Inc) ที่สามารถครองตำแหน่งแหล่งช็อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดไปได้ด้วยสัดส่วน 13 เปอร์เซ็นต์

ส่วนค่ายเสิร์ชเอนจินอื่นๆอย่างยาฮู (Yahoo!) และ เอ็มเอสเอ็นเสิร์ช (MSN Search) จากไมโครซอฟท์(Microsoft Corp.) มีนักช้อปปิ้งเข้ามาใช้บริการราว 4.05% และ 0.79% ตามลำดับ

ฮิทไวส์ยังพบว่า เว็บไซต์อะเมซอนดอทคอม (Amazon.com) ยักษ์ใหญ่เว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์อันดับสองรองจากอีเบย์ ทำยอดได้เพียง 0.75% เท่านั้น

สัดส่วนขาช้อปออนไลน์ที่เริ่มต้นจับจ่ายด้วยการเลือกใช้เสิร์ชเอนจินเป็นเครื่องมือในการสืบค้น อยู่ที่ประมาณ 18.3 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด ตามการเปิดเผยของฮิทไวส์

ฮิทไวส์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง อีเบย์, อเมซอนดอทคอม, ฟรูเกิล (Froogle; เว็บไซต์ช็อปปิ้งที่เกิดจากกูเกิล) และบิซเรท (BizRate; เว็บไซต์ในเครือ Shopzilla) เป็นสี่เว็บไซต์ที่ขาช้อปได้รับการแสดงผลการสืบค้นจากกูเกิลมากที่สุด คิดเป็น 18.1 เปอร์เซ็นต์ จากการสำรวจเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

สำหรับคำที่ถูกใช้ในการสืบค้นมากที่สุดตลอดช่วงวันหยุดปลายปีที่ผ่านมาคือคำว่า “ไอพ็อด (iPod)” เพิ่มจากปีที่แล้วมากถึง 175% สอดคล้องกับรายงานจากแอปเปิล (Apple Computer Inc.) บริษัทผู้ผลิตไอพ็อด ที่ประกาศความสำเร็จของยอดจำหน่ายไอพ็อดในช่วงวันหยุดเทศกาลที่ผ่านมาว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 63% อยู่ที่ประมาณ 42 ล้านเครื่อง

ฮิทไวส์ยังระบุว่า มีผู้เข้าไปดาวโหลดเพลงบนอินเทอร์เน็ตในวันคริสต์มาสเป็นจำนวนมาก เพิ่มจากปีที่แล้วถึง 172% และในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม พบว่าร้านขายเพลงออนไลน์”ไอจูนส์ (iTunes)”จากแอปเปิล เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดา 7 เว็บไซต์ดาวน์โหลดเพลงยอดฮิต คิดเป็น 39% จากผู้ดาวน์โหลดทั้งหมด

อันดับรองลงมาคือ เว็บไซต์วอลมาร์ทดอทคอม (Walmart.com) จากบริษัทวอล-มาร์ท สตอร์ส ห้างธุรกิจขายปลีกชื่อดังของอเมริกา คิดเป็นสัดส่วนราว 14%

 

Updated 17 ม.ค. 2549 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 14 มกราคม 2549

********

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ >  https://web.archive.org/web/20081121095638/http://www.thinkandclick.com/news/shopper-search-google.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *