ประเภทของ UGC (User Generated Content หรือ CGM)

User Generated Content

เมื่อครั้งที่แล้วผมได้พูดถึง ความเป็น UGC หรือ CGM ไปแล้ว CGM หรือ Consumer Generated Media นั้น มีด้วยกันหลายรูปแบบได้แก่

  • Blog รูปแบบที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากของ CGM หลาย ๆ บริษัทนำมาใช้สื่อสารกับลูกค้าเช่น nokia n90 blog, hp blog ฯลฯ ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่จะเปิดให้ผู้ใช้สินค้าของตนเองแสดงความคิดเห็นต่ตัวสินค้าหรือบริษัท ซึ่งข้อมูลที่ได้บางครั้งอาจจะได้มากกว่าการทำ Focus Group เสียอีก เพราะผู้ที่เข้ามาอ่านหรือเขียน blog comment ก็จะเป็นเหล่าสาวกหรือผู้สนใจในตัวสินค้าหรือบริการจริงๆ
  • Webboard หรือ Forum CGM ที่มีมานานแล้วในบ้านเรา webboard เป็นเหมือนเสียงสะท้อนในของกลุ่มผู้มีความสนใจเหมือน ๆ กัน จะสังเกตุได้ว่า webboard ส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกกำหนดหรือสร้างขึ้นโดยเจ้าของสินค้าหรือบริการอย่างชัดเจนเหมือน blog แต่เจ้าของสินค้า/บริการจากความคิดเห็นนั้นมาเป็นข้อมูลในการทำการตลาดต่อไป
  • Rating and Review เป็นการจัดอันดับให้กับสินค้า บริการ หรือตัวเว็บไซต์เอง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ amazon.com ซึ่งให้ผู้อ่านสามารถโหวตและแสดงความเห็นต่อหนังสือได้ การทำ rating หรือทำการ vote นี้เป็นการมุ่งสร้างความน่าเชื่อถือโดยการขอเสียงจากผู้ชมนั่นเอง
  • Club site น่าจะเป็นวิธีที่จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมและได้เสียงจากสาวกพอสมควร เพราะ website ประเภทนี้สร้างขึ้นเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์กับสมาชิกและรับรู้ความต้องการของสมาชิกที่สนใจจริง ๆ
  • Third-party Web sites. ในบ้านเรา น่าจะยังไม่มี website ประเภทนี้ website ที่ให้ผู้ที่ได้รับความเสียหาย หรือ ไม่พอใจจากสินค้าหรือบริการ สามารถโพสก์ประสบการณ์แย่ ๆ ที่มีต่อสินค้าและบริการ ส่วนใหญ่บ้านเรามักจะแฝงอยู๋ในเว็บบอร์ดมากกว่า ตัวอย่างของเว็บไซต์ประเภทนี้เช่น complaints.com, my3cents.com เป็นต้น ซึ่งเจ้าของธุรกิจสามารถรับรู้ความคิดเห็นเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของตนผ่านเว็บประเภทนี้ได้เช่นกัน

(อัพเดทปี 2023) ปัจจุบัน CGC แพร่หลายมากในรูปของ Social Media ผู้คนสามารถเผยแพร่เนื้อหาหรือ COntent ของตนเองได้ง่ายดาย ทั้งในรูปแบบของ ข้อความ วิดีโอ รูปภาพ ฯลฯ ผ่าน แพลตฟอร์มสำหรับ UGC ยอดนิยม เช่น Facebookม X(Twitter) , Youtube , TIKTOK , Instagram ฯลฯ

 

หมายเหตุ : บทความนี้ เคยลงในเว็บไซต์เก่าของครูบอย ชื่อ maximumboy.com

One thought on “ประเภทของ UGC (User Generated Content หรือ CGM)

  1. Pingback: UGC User-Generated Content (CGM - Consumer Generated Media ) โลกนี้เป็นของคุณ - Digital Marketing Matters! by KruboyDigital Somkiat Lilitprapun

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *