ยาฮูตั้งตัวเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์รายใหม่ โทรนาทีละ 1 เซนต์

ยาฮูเพิ่มฟีเจอร์ส่งเสียงตามสายให้กับบริการเมสเซนเจอร์ของตัวเองแล้ว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถต่อสายโทรศัพท์จากบริการแชตไปยังโทรศัพท์พื้นฐานหรือโทรศัพท์มือถือได้ หวังสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ใช้ในการโทรศัพท์ผ่านพีซี เผยเป็นแบบพรีเพด แต่ไม่มีวันหมดอายุ

จากการเปิดเผยของเจฟฟ์ บอนโฟร์ท (Jeff Bonforte) ประธานอำนวยการอาวุโส ฝ่ายดูแลผลิตภัณฑ์ด้านเสียงของยาฮู ระบุว่า ผู้ใช้บริการยาฮูเมสเซนเจอร์ สามารถเช่าหมายเลขโทรศัพท์จากยาฮูเพื่อไว้ใช้โทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เฟสของบริการแชตได้ ค่าบริการโทรศัพท์นั้นคิดเป็นนาที หากโทรไปยังหมายเลขโทรศัพท์ของยาฮูสหรัฐอเมริกาจะคิดนาทีละ 1 เซนต์ แต่ถ้าหากเป็นหมายเลขโทรศัพท์ในประเทศแถบยุโรป ละตินอเมริกา แอฟริกา และเอเชีย จะคิดนาทีละ 2 เซนต์ โดยอัตราค่าบริการดังกล่าวจะคิดตามสถานที่ที่เป็นจุดหมายปลายทาง ยกตัวอย่างเช่น โทรศัพท์จากสิงคโปร์ หรือบราซิลไปยังสหรัฐอเมริกาจะคิดนาทีละ 1 เซนต์

บริการส่งเสียงตามสายครอบคลุมแล้วใน 150 ประเทศ สำหรับผู้ที่จะใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวต้องทำการเติมเงิน (เป็นบริการแบบพรีเพด) ก่อน โดยอาจจะจ่ายสัก 10 – 25 เหรียญสหรัฐ และเงินจำนวนนี้จะไม่มีวันหมดอายุ ถ้ายังโทรไม่หมดก็สามารถใช้ต่อไปได้เรื่อย ๆ และต้องมีอุปกรณ์เช่น ไมโครโฟน – หูฟัง

ดีกว่าอย่างไร

ผู้ใช้บริการโทรศัพท์จากยาฮูสามารถฝากข้อความไว้ใน Voicemail ได้ในกรณีที่ผู้รับสายไม่ออนไลน์ (offline อยู่) นอกจากนั้นยังสามารถตรวจสอบประวัติการโทรศัพท์ได้จาก Call History ที่ทันสมัยยิ่งขึ้นคือ มีเสียงเรียกเข้า (Ringtone) ให้เลือกได้ด้วย

เมื่อมีสายเข้าผู้ใช้สามารถเลือกรับสายได้จากหน้าจอโปรแกรม หรือถ้าหากต้องการโทรออกไปยังผู้ที่อยู่ในลิสต์รายชื่อก็สามารถคลิกปุ่มรูปโทรศัพท์ได้เลยทันที

สำหรับยาฮูเมสเซนเจอร์ได้เปิดให้บริการคุยกันระหว่างพีซีต่อพีซีมาแล้วเป็นเวลานานนับปี และด้วยการเข้ามาร่วมงานของทีมงาน Net2Phone จึงทำให้ยาฮูสามารถเปิดฟีเจอร์ใหม่ให้สามารถหมุนโทรศัพท์ออกได้ดังกล่าว อย่างไรก็ดี ยาฮูมีแผนจะอินทิเกรตบริการใหม่นี้เข้ากับหลายบริการของยาฮูด้วย และเล็งเห็นว่าแอปพลิเคชันดังกล่าวคือตัวหลักสำคัญของการติดต่อสื่อสารบนโลกออนไลน์ในอนาคต

บอนโฟร์ทกล่าวว่า “สิ่งนี้เป็นเพียงการเริ่มต้นสำหรับยาฮูเท่านั้น”

ผู้ใช้บริการสามารถเลือกหมายเลขโทรศัพท์ไว้ใช้รับสายจากโทรศัพท์มือถือหรือโทรศัพท์พื้นฐานได้ โดยคิดค่าบริการ 2.99 เหรียญสหรัฐต่อเดือน หรือ 29.90 เหรียญสหรัฐต่อปี

หมายเลขที่รองรับบริการนี้ได้ในปัจจุบันได้แก่ หมายเลขโทรศัพท์ในประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และฝรั่งเศส แต่สำหรับผู้ใช้ยาฮูเมสเซนเจอร์ที่อยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกและสนใจจะทดลองใช้อาจต้องมาขอหมายเลขกับสหรัฐอเมริกาหรืออังกฤษไปใช้ก่อนได้ (หมายเลขของฝรั่งเศสถูกจำกัดให้ใช้ได้เฉพาะผู้ที่อยู่ในฝรั่งเศสเท่านั้น)

ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้อาศัยอยู่ในประเทศเยอรมนี และโทรศัพท์คุยกับเพื่อนในซานฟรานซิสโกและนิวยอร์กอยู่บ่อยครั้ง ก็ขอหมายเลขโทรศัพท์จากสหรัฐอเมริกามาใช้ก่อนได้ เป็นต้น

นักวิเคราะห์เล็งเห็นว่า บริการดังกล่าวของยาฮูเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก เพราะยาฮูสามารถผนวกฟีเจอร์ดังกล่าวลงบนโปรแกรมแชต “ยาฮูเมสเซนเจอร์” ได้อย่างเหมาะสม รวมถึงบริการอื่น ๆ ของยาฮูในอนาคตด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกสะดวกสบายในการโทรศัพท์ผ่านพีซี และอาจกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของโปรแกรม Skype จากอีเบย์อีกด้วย

สำหรับผู้บริโภคคงบอกได้เพียงแค่ว่า เตรียมใช้บริการโทรศัพท์ราคาถูกกันได้แล้ว

Updated 11 ธ.ค. 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 9 ธันวาคม

****************

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121101239/http://www.thinkandclick.com/news/yahoo-telephone-news.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *