กูเกิลเพิ่มบริการสแกนไวรัสให้จีเมลแล้ว

กูเกิลประกาศลบจุดด้อยของ จีเมล (Gmail) อีเมลฟรียักษ์ใหญ่ที่สร้างความสั่นสะเทือนให้วงการอินเทอร์เน็ต ด้วยการเพิ่มบริการสแกนไวรัสให้กับผู้ใช้จีเมลแล้ว โดยระบุว่าสามารถบล็อกไฟล์แนบชนิดต่าง ๆ ได้ เช่น ไฟล์นามสกุล .exe รวมถึงสามารถสแกนอีเมลได้ทั้งขาเข้าและขาออก

กูเกิลเริ่มเปิดให้บริการสแกนไวรัสแล้วตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป หลังจากที่พัฒนาฟีเจอร์ในส่วนอื่นมาตลอด ขาดแต่เพียงบริการสแกนไวรัส ซึ่งถือเป็นความพยายามของจีเมลในการลดปัญหาไวรัสจากไฟล์แนบ ผู้ใช้จีเมลจะสามารถเปิดดูข้อความได้ แต่จะไม่สามารถดาวน์โหลดไฟล์แนบที่มีไวรัสได้ไม่ว่ากรณีใด ๆ รวมถึงระบบจะป้องกันไม่ให้ผู้ใช้ส่งอีเมลที่มีไวรัสออกไปให้ผู้อื่นได้ด้วย

ก่อนหน้าที่กูเกิลจะส่งบริการสแกนไวรัสออกมานั้น จีเมลถือว่ามีจุดด้อยในสายตาของนักวิเคราะห์ ขณะที่คู่แข่งของกูเกิล เช่น yahoo mail และ Hotmail ได้รับอานิสงค์ในจุดนี้ไป เนื่องจากทั้งสองบริษัทมีบริการสแกนไวรัสอีเมลแล้วเรียบร้อย และทำให้นักวิเคราะห์มองว่า จีเมลยังไม่น่าใช้เพียงพอ

นอกจากนั้น การขาดระบบสแกนไวรัส เป็นจุดสำคัญที่ทำให้จีเมลในวันนี้ยังคงอยู่ในเวอร์ชันทดสอบ ไม่สามารถเปิดตัวแบบเป็นทางการได้ ดังนั้นตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา กูเกิลจึงพยายามพัฒนาฟีเจอร์สแกนไวรัสดังกล่าวนี้อย่างต่อเนื่อง โดยเป็นการจ้างเอาท์ซอร์สบริษัท ๆ หนึ่ง (ไม่เปิดเผยชื่อ) ให้พัฒนาเทคโนโลยีสแกนไวรัสดังกล่าวให้

กูเกิลเปิดตัวบริการ Gmail ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2004 ด้วยขนาดพื้นที่ใหญ่มาก 1 กิกะไบต์ โดยในตอนนั้นหลายคนนึกว่าเป็นการเล่นตลกในวันเอพริล ฟูล เดย์ เพราะคู่แข่งในวงการอย่างฮอตเมลยังให้พื้นที่อีเมลฟรีเพียง 2 เมกะไบต์ ขณะที่ยาฮูนั้นให้พื้นที่ใหญ่ขึ้นมาเป็น 4 และ 6 เมกะไบต์เท่านั้น แต่จีเมลก็เริ่มให้บริการเรื่อยมา โดยมีฟีเจอร์ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

Updated 05 ธ.ค. 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 4 ธันวาคม

********
เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121121247/http://www.thinkandclick.com/news/gmail-antivirus-news.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *