3 เหตุผลทำให้ การแจกฟรี Fail พร้อมวิธีแก้ไข

ปฏิเสธไม่ได้ครับ ว่ายุคนี้ การดึงกลุ่มเป้าหมายให้มาเป็นพวกนั้น ยากเย็นกว่าเดิม ไม่ว่าจะดึงคนเข้าเป็นสาวกในเว็บไซต์ ดึงคนให้เข้ามาเป็นคนตาม คนไลก์เพจ ฯลฯ 

วิธีหนึ่งในยุคนี้ ที่คนทำการตลาดออนไลน์มักใช้กันคือ กิจกรรมชิงรางวัล แจกฟรี!

การแจกฟรี เป็นแทคติกในการทำการตลาดที่ง่ายที่สุด และมักเชิื่อกันว่าจะดูดกลุ่มเป้าหมายเข้ามามากขึ้น แต่จริงๆแล้ว จากที่ครูเคยพบประสบมา หากการแจกฟรี หลายๆครั้่ง เรากิจกรรมนี้กลับล้มเหลว และ Fail อย่างสิ้นเชิง มาดูกันว่า เหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

3 เหตุผลทำให้ การแจกฟรี แล้ว Fail

เหตุผลต่ไปนี้ คุณอาจจะเคยเป็นก็ได้ สำหรับใครที่ไม่อยากอ่านยาวๆ กดที่นี่เพื่อดูคลิป ของครูบอยอธิบายไว้

1. เจอกลุ่มที่ไม่ใช่ ที่ใช่กับเป็น GiveAway Hunters

ทุกสนามแจกฟรี มักมี นักล่ารางวัล หรือ Prize Hunters(Giveaway Hunters) คนเหล่านี้ มีทั้งเป็นกลุ่ม และเดี่ยว บางคนเอาไปเพื่อขายต่อ บางคนตั้งหน้าตั้งตา หาของฟรี่ เชื่อว่า ของดี ไม่ต้องลงทุน

giveaway hunter นักล่ารางวัลสมัยที่ครูบอย แจกของฟรีในเพจแรกๆ ที่ ครูทำใน Facebook ผ่านมา 6-7 ปี แล้ว ชื่อ The Foodaholic เคยแจกคูปองฟรีแต่จำไม่ได้แล้วว่าแจกอะไร ซึ่งแน่นอนมันต้องมีการตอบคำถามกันแบบง่ายๆ และก็ถูกกันไปหลายคน ในเมื่อถูกหลายคนก็จะต้องจับสลาก

ผลการจับสลากก็ได้ผู้ชนะ 3 คน แต่สิ่งที่ตามมา ใน Inbox มีอีกคนมาฟ้องว่า คนที่ได้ เป็นกลุ่มคนที่หารางวัลล่ารางวัล จับสลากยังไง ก็ได้อยู่แล้ว เพราะทำเป็นกลุ่ม ครูเลยลองสืบเสาะ ค้นหา ถามเพื่อน ก็รู้มาว่า คนที่ส่งข่้อความมาฟ้อง ก็ไม่ต่างกัน Prize Hunter เช่นกัน

ดังนั้น ครูจึงต้องขอให้คนได้รางวัล ส่งบัตรประชาชนมาเป็นหลักฐาน และในครั้งถัดไป คนที่เคยเล่นแล้ว ไม่มีสิทธิ์เล่นในครั้งถัดไป และก็ใส่เงื่อนไขเพิ่มเติม เข้าไปว่า ทางเราขอสงวนสิทธิ์ในการแจกของรางวัลให้ผู้เหมาะสมเท่านั้น ซึ่งก็แก้ปัญหาได้ระดับนึง

วิธีแก้ไข :

1. เพิ่มขั้นตอนในการเล่นเกมส์ และ ขอข้อมูลเพิ่มเติม เพราะ คนที่อยากได้ของรางวัลจริงๆ แบบไม่ใช่ นักล่ารางวัล ซึ่งวิธีนี้ นักล่ารางวัล มักจะเหนื่อยที่จะเล่น เพราะได้มายาก แต่ต้องระวังด้วยนะครับ ถ้ายากจนเกินเอื้อม คนที่อยากได้เค้าก็ไม่พยายามเหมื่อนกัน เว้นแต่รางวัลนั้น มูลค่าสูง เช่นพวก กระเป๋าแพงๆ ฯลฯ

2. ให้แสดงตัวโดยการขอสำเนาบัตรประชาชน และลงนามว่าเป็นเจ้าของเฟสที่ชนะได้รางวัล

3. เพิ่มเงื่อนไข “ทางเรา หรือ ทางบริษัท ขอสงวนสิทธิ์ในการให้รางวัลกับผู้ที่ชนะอย่างเหมาะสม “

 

2. รางวัลไม่ยั่วใจ มูลค่าต่ำเกินไป

หลายครั้ง ที่แจกของฟรี เพื่อให้ได้ Lead มาแต่ กลับไม่ค่อยมีคนอยากจะเล่น เป็นเพราะ รางวัลนั้นมูลค่าต่ำเกินไปในสายตาของกลุ่มเป้าหมายของเรา สมมุติ ว่าเราขายสบู่ แล้วเล่นเกมส์ เพื่อชิงบัตรลดเพื่อซื้อสบู่ 100 บาท มูลค่าแบบนี้ หากเป็นสบู่ที่ยังไม่เคยรู้จัก แม้ว่าดีแค่ไหน การชิงรางวัลเพื่อให้ได้ Voucher ส่วนลด ก็มีโอกาสที่จะได้ Leads น้อย หรือ พาลจะไม่เล่นเลย

แต่หากเป็นการแจกสบู่ไปเลย โอกาสจะได้ Leads เพิ่ม ก็เป็นไปได้ ครับ ฉะนั้น การแจกรางวัลที่มีมูลค่าไม่สูง ต้องคิดนิดนึงในการที่จะเพิ่ม Value ให้กับของแจกครับ

แนะเพิ่มนิดนึง หากต้องการคนกลุ่มใหญ่มาอยู่ในฐานข้อมูลเรา เราอาจจะแจกของมีมูลค่าสูง เพื่อดึงคนกลุ่มใหญ่เข้ามาเป็นพวก อาจจะเป็น รถยนต์ Macbook อะไรพวกนั้น แต่สิ่งที่คุณต้องทำต่อคือการกรองคนที่เป็นลูกค้าจริงๆครับ เพราะ คนกลุ่มใหญ่จะผสมปนเปไประหว่างคนที่จะกลายเป็นลูกค้า หรือ อาจจะชอบแต่ของฟรี หรือ สินค้าที่จ่ายถูก

หากต้องการได้ Leads ที่ตรงกลุ่ม คุณก็ต้องแจกของที่อาจจะเป็นสินค้าของคุณเอง หรือ สินค้าใกล้เคียง เช่น หากคุณขายสบู่ อาจจะเป็นสบู่เลย 10 ก้อน 100 ก้อน หรือ กล่องใส่สบู่ที่ไม่เหมือนใคร ก็จะได้กลุ่มคนที่มีแนวโน้มอยากจะได้สินค้าเราในภายหลังจริงๆ

 

3. แจกแล้วจบ

อันนี้ เจอเป็นประจำกับนักแจกรางวัลมือใหม่ เพราะพอแจกแล้ว ก็ได้คนมากดไลก์ มาลงทะเบียน มา Add Line@ แต่ สิ่งที่มือใหม่มักทำต่อ คือ เล่นเกมส์ต่อเพื่อเพิ่มจำนวนคนในฐานลุกค้า และละเลยฐานเดิมที่เคยเล่นเกมส์

ผลที่ได้รับคือ คนเหล่านั้น อาจจะจำแบรนด์เรา เพจเราไม่ได้ เพราะเราไม่ทำ CRM กับเค้าอย่างต่อเนื่อง บางแบรนด์มุ่งแต่จะหา Leads ใหม่ ๆ จนละเลยฐานลูกค้าที่เค้าเคยเล่นเกมส์มาแล้ว นั่่นแหล่ะครับ ยิ่งไม่ได้รับการติดต่อนานเท่าไหร่ เค้าก็จะลืมเรามากขึ้นเท่านั้น

วิธีแก้คือ การส่งสาสน์อย่างต่อเนื่อง คุณอาจจะส่งข้อความใน LINE@ เป็นข้อมูลความรู้ หรือ อาจจะแจก Voucher ให้กับ Leads ที่เคยมาเล่นเกมส์ ก็ได้ หรือ อาจจะ ให้คนที่ได้รับรางวัล รีวิวสินค้าที่ได้รับไปก็ได้ ฯลฯ

การทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้เค้าจำแบรนด์เราได้ ยิ่งทำให้เค้าสนใจเรา ถูกใจเราอย่างต่อเนื่อง โอกาสการขายในอนาคตก็ใกล้เข้าครับ

คลิป 3 เหตุผลทำให้ การแจกฟรี Fail พร้อมวิธีแก้ไข

ชอบ กด Like กด Subscribe ใน www.Youtube.com/kruboydigital ให้ด้วยนะครับ

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=kMARBA3N5Vo[/embedyt]

นี่แหล่ะครับ 3 ข้อที่ครูมักเจอเสมอในมือใหม่หัดแจก


ข้อสงสัยหรือ ต้องการถามเรื่องการค้า การตลาดออนไลน์ :

? LINE@ ID : @kruboydigital หรือ กดที่นี่ >> http://line.me/ti/p/%40kruboydigital หรือ https://goo.gl/Y5CRSY

? Website : www.kruboydigital.com

? Facebook : www.facebook.com/kruboydigital

? Youtube : www.youtube.com/kruboydigital

? Instagram : www.instagram.com/kruboydigital