แค่ Focus ก็สำเร็จแล้ว – ข้อคิดสำคัญจาก LIVE ครั้งที่ 11 สร้างเงินล้านผ่าน LINE@ ของ Zo8

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 เดือน 9 ที่ผ่านมา ครูบอย ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ เป็น Facebook Live นักธุรกิจรุ่นใหม่ คุณชลธาร ศิริสุขสันต์ CEO และ เจ้าของแบรนด์ Zo8 และ ร้าน Zo8 Beauty Cafe’ ที่ประสบความสำเร็จ สร้างเงินล้านด้วยสินค้าความงามด้วยเครื่องมือ Line@ เพียงอย่างเดียว (ขี้เกียจอ่าน กดดู LIVE ที่นี่)

ใช้ Line@ สร้างเงินล้าน โดยแบรนด์ Zo8เคล็ดลับการใช้ LINE@ ของ Zo8

คุณชล ได้เล่าให้เราฟังถึงความสำเร็จของ Zo8 จาก พนักงานประจำแผนกไอทีอยากมีช่องทางสร้างรายได้เพิ่มเติม และเริ่มศึกษา LINE@ เมื่อ 2 ปีก่อน จนค้นพบว่า เครื่องมือตัวนี้สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้แน่นอน

1. โฟกัสในเรื่องนั้น

คุณชลสารภาพว่าตัวเองไม่เก่ง Facebook หรือ Google Ads หรือเค่รื่องมือใดเลย แต่เห็นโอกาสจากการใช้ Line@ จึงศึกษาวิธีการและ Featuiche ต่างๆของ Line@ อย่างลึกซึ่้ง จนใช้เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ สร้างแบรนด์ Zo8 ด้้วย Line@ ID : @Zo8World จนมีคนติดตาม5-6 แสนบัญชีไลน์ และทำการ Tie-In สินค้าลงใน Content ที่ บรอดคาสต์ ไปให้ลูกค้า ทำให้ขายของได้ จนปัจจุบัน รายได้ของ Zo8 เป็นหลักล้าน นี่แหล่ะครับ คือการ Focus ไปสิ่งๆเดียว

2. เป็นเจ้าแรกๆ ที่ใช้เครื่องมือตัวใหม่ที่เราต้องมั่นใจว่า มันสำเร็จ

เราต้องมองให้ออกว่า เครื่องมือทีออกมาใหม่ มีคนใช้มากพอมั้ย มีคนใช้มากมั้ย ซึ่งเครื่องมือใหม่ๆ มักไม่ค่อยมีคนใช้มากนัก แล้วศึกษาและอยู่กับมันจนช่ำชอง คุณชลเล่าให้ฟังนอกรอบ ว่าตอนที่ทำ Line@ แรกๆ ทำ Content จนมือหงิก (เค้าใช้คำนี้จริงๆ ) และแทบจะไม่ลุกไปไหน เพราะวันๆ เพิ่มเข้ามาวันละ 1000-2000 คน และมีการขายเกิดขึ้น ก็ไม่อยากออกไปไหน กลัวตอบไม่ทัน ต้องนั่งหน้าคอมฯ ทำ Content และตอบลูกค้าตลอดเวลา

แต่ในปัจจุบัน มีแอดมินเก่งๆ หลายคน เข้ามาช่วยครับ ทำให้คุณชล ใช้เวลาในการโฟกัสไปเรื่อง Strategy และ คู่ค้าที่จะเอาสินค้ามาขายใน Zo8

ใช้ Line@ สร้างเงินล้าน

3. ที่ไหนมีคนอยู่ ทีีนั่นมีโอกาส

สิ่งนึงที่ครูบอย สรุปได้จากการพูดคุยครั้งนี้คือ การที่จะคุณจะทำธุรกิจ สิ่งที่ต้องเข้าใจก็ คือ คำถามที่ว่า ที่นั้น ในตลาดนัั้นมีคนอยู่มั้ย มีคนพร้อมที่ซื้อเรามั้ย ถึงแม้ว่า จะเป็นสิ่งที่เราชอบ หรือ มีทักษะ หรือ เป็นเครื่องมือใหม่ ก็ต้องตั้งคำถามนี้ กับตนเองก่อน

อย่างที่คุณชล มุ่งมั่นกับการใช้ Line@ เพราะ คนไทยยังคงใช้ Line ในการสื่อสาร และก็ใช้มากเสียด้วย และที่ไหนมีคนอยู่ นั่นจึงเป็นโอกาสให้เราได้ค้าขายครับ

4. สร้างฐานแฟนจนลูกค้าติด

การสร้างฐานแฟนของ Zo8 ก่อนที่จะขายของ ผได้ คือการสร้างฐานลูกค้า ด้วย Content ที่ไม่ใช่แค่การตะบี้ตะบันขายของ  Content หลายๆอันที่ทำให้คนไทยมาติดตาม Line@ ของ Zo8  มักจะเป็น Content ที่มุ่งให้สาระ หรือ ไม่ก็ความบันเทิง โดยเฉพาะ ดวง หรือ เรื่องขำขัน และในยุค 2018 นี้ก็เป็นพวกคลิปวิดีโอสนุกๆ ที่ลงไว้ใน Timeline ของ Line แล้ว คนแชร์ จนนำไปสู่การเพิ่ม Followers ใน Line@ จนฐานลูกค้าขยายโดยไม่ต้องใช้ Official Line

5. พัฒนาก้าวไปทีละสเต็ป

เชื่อว่า หลายๆคนที่ ต้องการเริ่มธุรกิจ และพอมีเงินอยู่บ้าง หลายๆคน อยากมีสินค้าตีแบรนด์เราเอง และก็มักจะเริ่มด้วยการเอาเงินที่มีอยู่ไปลงทุนในสินค้าที่ตัวเองอยากปั้น แต่คุณชลแนะนำเราว่า การเริ่มแบบนั้นเป็นความเสี่ยง เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่า แบรนด์เราจะดังเมื่อไหร่ คนนิยมเมื่อไหร่ และสินค้านั้นมีคนชอบมั้ย หรือ เหมาะกับเรามั้ยในการทำธุรกิจ ยิ่งถ้าสายป่านไม่ยาวพอ ทำไปแล้วไม่สำเร็จ เงินในกระเป๋า ยิ่ง

วิธีการคือ ให้คุณลองขายสินค้าแบบที่คุณต้องการของแบรนด์อื่นก่อน ลองซิว่า เราทำได้มั้ย ไปได้มั้ย แล้วค่อยพัฒนาต่อยอดไปสร้างแบรนด์สินค้าของเราเอง ทำให้เรามั่นใจว่า เราไปต่อได้นะ

แม้ทุกวันนี้ Zo8 จะมี แบรนด์ที่เป็นสินค้าความงามของตนเอง แต่ก็เริ่มจากการขายสินค้าของแบรนด์อื่นก่อน แล้วค่อยต่อยอดไปสร้าง House Brand ของตนเอง แม้ทุกวันนี้เอง ก็ยังขายสินค้าให้แบรนด์อื่นด้วยเช่นกัน

Zo8 สตอร์์เบอร์รี่คลิป LIVE ย้อนหลัง แค่ Focus ก็สำเร็จแล้ว

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=3EYt9o7lH50[/embedyt]

เชื่อว่า ความรู้ดีและไอเดียดีๆ จากคุณชลธาร CEO Zo8 คงมีประโยชน์กับผู้อ่านบ้าง โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการทำธุรกิจออนไลน์ในยุค 4.0 ครับ

ขอให้สำเร็จทุกท่านครับ

– ครูบอย –

 

ใช้ Line@ สร้างเงินล้าน

ขอบคุณ คุณบอย วรธนัท แห่ง เพจและเว็บไซต์ Startcourseonline.com  ที่ช่วยเหลือในการถ่ายทำ (คนซ้ายสุด)


ข้อสงสัยหรือ ต้องการถามเรื่องการค้า การตลาดออนไลน์ ติดต่อครูบอย
https://www.kruboydigital.com/contact-me/ 

One thought on “แค่ Focus ก็สำเร็จแล้ว – ข้อคิดสำคัญจาก LIVE ครั้งที่ 11 สร้างเงินล้านผ่าน LINE@ ของ Zo8

  1. Pingback: ทำ SEO ด้วยรูปภาพ - Digital Marketing Matters! by KruboyDigital Somkiat Lilitprapun

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *