Home Blog แค่ Focus ก็สำเร็จแล้ว – ข้อคิดสำคัญจาก LIVE ครั้งที่ 11 สร้างเงินล้านผ่าน LINE@ ของ Zo8

แค่ Focus ก็สำเร็จแล้ว – ข้อคิดสำคัญจาก LIVE ครั้งที่ 11 สร้างเงินล้านผ่าน LINE@ ของ Zo8

by KruBoy ครูบอย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 เดือน 9 ที่ผ่านมา ครูบอย ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ เป็น Facebook Live นักธุรกิจรุ่นใหม่ คุณชลธาร ศิริสุขสันต์ CEO และ เจ้าของแบรนด์ Zo8 และ ร้าน Zo8 Beauty Cafe’ ที่ประสบความสำเร็จ สร้างเงินล้านด้วยสินค้าความงามด้วยเครื่องมือ Line@ เพียงอย่างเดียว (ขี้เกียจอ่าน กดดู LIVE ที่นี่)

ใช้ Line@ สร้างเงินล้าน โดยแบรนด์ Zo8เคล็ดลับการใช้ LINE@ ของ Zo8

คุณชล ได้เล่าให้เราฟังถึงความสำเร็จของ Zo8 จาก พนักงานประจำแผนกไอทีอยากมีช่องทางสร้างรายได้เพิ่มเติม และเริ่มศึกษา LINE@ เมื่อ 2 ปีก่อน จนค้นพบว่า เครื่องมือตัวนี้สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้แน่นอน

1. โฟกัสในเรื่องนั้น

คุณชลสารภาพว่าตัวเองไม่เก่ง Facebook หรือ Google Ads หรือเค่รื่องมือใดเลย แต่เห็นโอกาสจากการใช้ Line@ จึงศึกษาวิธีการและ Featuiche ต่างๆของ Line@ อย่างลึกซึ่้ง จนใช้เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ สร้างแบรนด์ Zo8 ด้้วย Line@ ID : @Zo8World จนมีคนติดตาม5-6 แสนบัญชีไลน์ และทำการ Tie-In สินค้าลงใน Content ที่ บรอดคาสต์ ไปให้ลูกค้า ทำให้ขายของได้ จนปัจจุบัน รายได้ของ Zo8 เป็นหลักล้าน นี่แหล่ะครับ คือการ Focus ไปสิ่งๆเดียว

2. เป็นเจ้าแรกๆ ที่ใช้เครื่องมือตัวใหม่ที่เราต้องมั่นใจว่า มันสำเร็จ

เราต้องมองให้ออกว่า เครื่องมือทีออกมาใหม่ มีคนใช้มากพอมั้ย มีคนใช้มากมั้ย ซึ่งเครื่องมือใหม่ๆ มักไม่ค่อยมีคนใช้มากนัก แล้วศึกษาและอยู่กับมันจนช่ำชอง คุณชลเล่าให้ฟังนอกรอบ ว่าตอนที่ทำ Line@ แรกๆ ทำ Content จนมือหงิก (เค้าใช้คำนี้จริงๆ ) และแทบจะไม่ลุกไปไหน เพราะวันๆ เพิ่มเข้ามาวันละ 1000-2000 คน และมีการขายเกิดขึ้น ก็ไม่อยากออกไปไหน กลัวตอบไม่ทัน ต้องนั่งหน้าคอมฯ ทำ Content และตอบลูกค้าตลอดเวลา

แต่ในปัจจุบัน มีแอดมินเก่งๆ หลายคน เข้ามาช่วยครับ ทำให้คุณชล ใช้เวลาในการโฟกัสไปเรื่อง Strategy และ คู่ค้าที่จะเอาสินค้ามาขายใน Zo8

ใช้ Line@ สร้างเงินล้าน

3. ที่ไหนมีคนอยู่ ทีีนั่นมีโอกาส

สิ่งนึงที่ครูบอย สรุปได้จากการพูดคุยครั้งนี้คือ การที่จะคุณจะทำธุรกิจ สิ่งที่ต้องเข้าใจก็ คือ คำถามที่ว่า ที่นั้น ในตลาดนัั้นมีคนอยู่มั้ย มีคนพร้อมที่ซื้อเรามั้ย ถึงแม้ว่า จะเป็นสิ่งที่เราชอบ หรือ มีทักษะ หรือ เป็นเครื่องมือใหม่ ก็ต้องตั้งคำถามนี้ กับตนเองก่อน

อย่างที่คุณชล มุ่งมั่นกับการใช้ Line@ เพราะ คนไทยยังคงใช้ Line ในการสื่อสาร และก็ใช้มากเสียด้วย และที่ไหนมีคนอยู่ นั่นจึงเป็นโอกาสให้เราได้ค้าขายครับ

4. สร้างฐานแฟนจนลูกค้าติด

การสร้างฐานแฟนของ Zo8 ก่อนที่จะขายของ ผได้ คือการสร้างฐานลูกค้า ด้วย Content ที่ไม่ใช่แค่การตะบี้ตะบันขายของ  Content หลายๆอันที่ทำให้คนไทยมาติดตาม Line@ ของ Zo8  มักจะเป็น Content ที่มุ่งให้สาระ หรือ ไม่ก็ความบันเทิง โดยเฉพาะ ดวง หรือ เรื่องขำขัน และในยุค 2018 นี้ก็เป็นพวกคลิปวิดีโอสนุกๆ ที่ลงไว้ใน Timeline ของ Line แล้ว คนแชร์ จนนำไปสู่การเพิ่ม Followers ใน Line@ จนฐานลูกค้าขยายโดยไม่ต้องใช้ Official Line

5. พัฒนาก้าวไปทีละสเต็ป

เชื่อว่า หลายๆคนที่ ต้องการเริ่มธุรกิจ และพอมีเงินอยู่บ้าง หลายๆคน อยากมีสินค้าตีแบรนด์เราเอง และก็มักจะเริ่มด้วยการเอาเงินที่มีอยู่ไปลงทุนในสินค้าที่ตัวเองอยากปั้น แต่คุณชลแนะนำเราว่า การเริ่มแบบนั้นเป็นความเสี่ยง เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่า แบรนด์เราจะดังเมื่อไหร่ คนนิยมเมื่อไหร่ และสินค้านั้นมีคนชอบมั้ย หรือ เหมาะกับเรามั้ยในการทำธุรกิจ ยิ่งถ้าสายป่านไม่ยาวพอ ทำไปแล้วไม่สำเร็จ เงินในกระเป๋า ยิ่ง

วิธีการคือ ให้คุณลองขายสินค้าแบบที่คุณต้องการของแบรนด์อื่นก่อน ลองซิว่า เราทำได้มั้ย ไปได้มั้ย แล้วค่อยพัฒนาต่อยอดไปสร้างแบรนด์สินค้าของเราเอง ทำให้เรามั่นใจว่า เราไปต่อได้นะ

แม้ทุกวันนี้ Zo8 จะมี แบรนด์ที่เป็นสินค้าความงามของตนเอง แต่ก็เริ่มจากการขายสินค้าของแบรนด์อื่นก่อน แล้วค่อยต่อยอดไปสร้าง House Brand ของตนเอง แม้ทุกวันนี้เอง ก็ยังขายสินค้าให้แบรนด์อื่นด้วยเช่นกัน

Zo8 สตอร์์เบอร์รี่คลิป LIVE ย้อนหลัง แค่ Focus ก็สำเร็จแล้ว

เชื่อว่า ความรู้ดีและไอเดียดีๆ จากคุณชลธาร CEO Zo8 คงมีประโยชน์กับผู้อ่านบ้าง โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการทำธุรกิจออนไลน์ในยุค 4.0 ครับ

ขอให้สำเร็จทุกท่านครับ

– ครูบอย –

 

ใช้ Line@ สร้างเงินล้าน

ขอบคุณ คุณบอย วรธนัท แห่ง เพจและเว็บไซต์ Startcourseonline.com  ที่ช่วยเหลือในการถ่ายทำ (คนซ้ายสุด)


ข้อสงสัยหรือ ต้องการถามเรื่องการค้า การตลาดออนไลน์ ติดต่อครูบอย
https://www.kruboydigital.com/contact-me/ 

You may also like

Leave a Comment